Mối nguy hại của thuốc lá điện tử đối với sức khoẻ mà bạn nên biết

Hiện nay trào lưu sử dụng thuốc lá điện tử khá phổ biến, được nhiều người sử dụng thay cho hút thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử được sử dụng ở trường học, được biết đến là chất kích thích, gây nghiện cao đáng báo động, nhưng hầu hết người dùng lại không biết đến những nguy hại của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những nguy hại đó.

Vì sao gọi là thuốc lá điện tử?

Thuốc lá điện tử cũng có tác động giống như những loại thuốc lá bình thường, nhưng điểm khác biệt lớn nhất đó là thuốc lá điện tử có rất nhiều tinh dầu chứa mùi vị khác nhau có thể thay đổi tuỳ theo sử thích khi hút.

Thuốc lá điện tử nguy hiểm không kém thuốc lá thông thường (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, thuốc lá điện tử cơ bản đều có tác động giống thuốc lá bình thường, cũng là chất kích thích, cũng là chất gây nghiện nguy hiểm đối với phổi nếu hút nhiều và tác hại của nó cũng được coi là ngang bằng với thuốc lá thông thường.

Một số tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe

Ảnh hưởng đến phổi

Chắc hẳn mỗi chúng ta kể cả những người đang sử dụng thuốc lá điện tử cũng đều biết rằng chúng có thể ảnh hưởng đến phổi giống như thuốc lá thông thường. Các hương liệu được sử dụng để tạo mùi cho thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Ngoài ra một số chất phụ gia chiếm tỷ lệ nhỏ khi bắt đầu sử dụng có thể không ảnh hưởng gì nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm và tăng tỷ lệ tử vong ở những người sử dụng thuốc lá.

Gây nghiện

Một chất trong thuốc lá điện tử khiến người dùng bị nghiện và càng hút càng cảm thấy cơ thể thoải mái dễ chịu, đó là chất nicotine. Chất này không những gây nghiện mà còn khiến cho não bộ và sức khoẻ bị ảnh hưởng, làm hại mạch máu cũng như tác động rất nhiều đến hệ miễn dịch.

Những nguy hại mà thuốc lá gây ra (Nguồn: Internet)

Việc cai thuốc lá điện tử rất khó khăn, khiến người cai thuốc cảm giác khó chịu, mất rất nhiều thời gian để cai được.

Gây ra tình trạng mụn trứng cá

Hoá chất trong thuốc lá điện tử có thể ảnh hưởng rất nhiều đến làn da của người thường xuyên sử dụng, khiến cho tình trạng mụn trứng cá phát triển nhanh hơn. Nguyên nhân của vấn đề này là do độc tố khi hút thuốc làm thúc đẩy quá trình lão hoá da nhanh hơn và tác động đến các chất dinh dưỡng cho da.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể làm giảm ham muốn trong quan hệ, gây ra rối loạn, từ đó ảnh hưởng đến khả năng quan hệ ở nam giới. Còn ở nữ giới, khả năng sinh sản và mang thai cũng bị ảnh hưởng bởi diethylene glycol và nitrosamine có trong thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá điện tử (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây một số tình trạng như: Đau lưng, ảnh hưởng đến nhận thức, não phản xạ kém và phát triển chậm,…

Dấu hiệu nhận biết hành vi sử dụng thuốc lá điện tử

Hiện nay, giới trẻ đang còn ngồi trên ghế nhà trường sử dụng thuốc lá điện tử đáng báo động. Chính vì vậy phụ huynh và trường lớp cần nhận ra những dấu hiệu dưới đây để ngăn chặn, tránh để tình trạng nặng hơn:

• Hành vi thay đổi, thích mạo hiểm, thường xuyên khó chịu, cáu gắt, lo lắng, bất an.
  • Xuất hiện mùi và những vật lạ trong nhà.
  • Sức khoẻ không ổn định, xuất hiện một số vấn đề về hô hấp, hụt hơi, thường xuyên khó thở.
  • Có những hành vi không kiểm soát được bản thân.

Biện pháp hỗ trợ trong quá trình cai thuốc lá

• Thường xuyên dành nhiều thời gian, lắng nghe, giám sát và quan tâm nhiều hơn đối với người đang trong quá trình cai thuốc lá.
  • Ngăn chặn những cám dỗ xấu từ bên ngoài gây kích thích cho người đang cai thuốc lá.
  • Thường xuyên cho người đang trong quá trình cai thuốc tham gia những chương trình tư vấn về sức khoẻ để hiểu rõ hơn về mối nguy hại của thuốc lá điện tử đến sức khoẻ.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!

Nguồn tham khảo:

• Bệnh viện Nhi Trung ương