Trứng tráng ngải cứu là món ăn quen thuộc đem lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin D, B12, E,… ngoài ra còn giảm tình trạng đau đầu, huyết áp không ổn định. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này. Dưới đây là những điều bạn bạn cần lưu ý khi ăn món trứng tráng ngải cứu.
Những lợi ích của món trứng tráng ngải cứu đối với sức khỏe
Trứng tráng ngải cứu không đơn thuần chỉ là món ăn hàng ngày mà còn đem đến rất nhiều công dụng cho sức khoẻ, bao gồm:
Hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp
Đặc tính hăng, nồng, cay, đắng của ngải cứu hỗ trợ rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố gây hại cho sức khoẻ, bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus gây bệnh sốt, cảm cúm.
Ngăn ngừa dị ứng
Sự đa dạng về dinh dưỡng khi kết hợp trứng gà và ngải cứu giúp quá trình đào thải độc tố diễn ra nhanh hơn, ngoài ra còn điều trị một số vấn đề của cơ thể liên quan đến dị ứng, giảm tình trạng viêm, nhiễm khuẩn rất hiệu quả.
Chữa nhức đầu
Trong các bài thuốc dân gian không thể bỏ qua ngải cứu trong việc điều trị nhức đầu. Các bà các mẹ thường phơi khô ngải cứu sau đó làm ấm lên để gối đầu. Phương pháp này sẽ giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi hiệu quả.
Nếu không muốn phức tạp như vậy thì bạn có thể luộc ngải cứu hoặc làm món trứng tráng ngải cứu dễ ăn, công dụng của nó không bị mất đi mà còn rất bổ dưỡng.
Hỗ trợ điều trị đau bụng kinh
Ngải cứu có rất nhiều cách để điều trị đau bụng kinh. Bạn có thể phơi khô ngải cứu sau đó bỏ vào túi và làm ấm rồi đặt lên bụng. Cách này sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn, giảm tình trạng đau bụng kinh.
Cách thứ hai bạn có thể hãm trà uống trong khoảng thời gian đến ngày để giảm đau bụng kinh hoặc có thể ăn sống nếu đau bụng nhiều để giảm đau nhanh.
Ngoài ra bạn có thể làm món trứng tráng ngải cứu vừa dễ ăn lại chứa nhiều vitamin trong trứng và các chất dinh dưỡng có trong ngải cứu sẽ giúp cơ thể không còn cảm giác mệt mỏi, giảm đau bụng.
Những trường hợp không nên ăn món trứng tráng ngải cứu
Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai
Trong khoảng thời gian 3 tuần đầu phụ nữ có thai không nên ăn quá nhiều ngải cứu vì có thể gây ra tình trạng co bóp tử cung dẫn đến xuất huyết, nguy hiểm hơn có thể gây ra tình trạng sinh non hoặc sảy thai. Chính vì vậy những người đang trong thời kỳ mang thai cần lưu ý điều này.
Người mắc các vấn đề về gan
Trứng gà kết hợp với ngải cứu đem lại rất nhiều dinh dưỡng, chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên nếu bạn đang gặp vấn đề về gan thì nên hạn chế ăn, bởi khi ăn món này có thể gây ra tình trạng viêm gan cấp tính do rối loạn chuyển hoá dẫn đến nhiễm độc.
Không thể phủ nhận sự bổ dưỡng của trứng và ngải cứu nhưng ăn nhiều cũng gây ra phản tác dụng. Để đem lại hiệu quả nhất thì chỉ nên ăn với liều lượng vừa phải, cụ thể là một tuần nên ăn nhiều nhất 2 lần và lượng ngải cứu tươi cũng nên cân đối trong khoảng 30 gam trở xuống.
Nếu ăn ngải cứu quá nhiều sẽ gây ra tình trạng co giật, ảo giác, nói không kiểm soát, kích thích quá mức,…
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!
Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống