Não là trung tâm điều khiển cơ thể con người, chiếm khoảng 20% lượng calo mà cơ thể đốt cháy hằng ngày. Để não luôn minh mẫn thì chúng ta phải cung cấp những thực phẩm tốt. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu những loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe bộ não.
1. Rau xanh
Cải xoăn (cải Kale), rau bina (rau chân vịt), cải thìa và bông cải xanh là những loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, canxi, beta-carotene, lutein giúp tăng cường trí nhớ và hạn chế suy giảm nhận thức. Ngoài ra, rau xanh còn chứa folate (dạng vitamin B9 tự nhiên cần thiết cho quá trình tạo hồng cầu) và glucosinolates (khi kết hợp với nước sẽ tạo ra isothiocyanate, có tác dụng bảo vệ thần kinh).
Các loại rau xanh có thể nấu chín, ăn sống hoặc làm nước ép. Lượng khuyến cáo nước ép từ rau xanh là 60 ml mỗi ngày hoặc từ 375 ml đến 500 ml mỗi tuần và theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) người lớn nên bổ sung rau họ cải từ 1,5 đến 2,5 kg mỗi tuần.
2. Cá
Cá hồi, cá ngừ, cá tuyết và cá minh thái là những loại cá chứa nhiều chất béo không bão hòa (omega-3) có lợi cho sức khỏe bộ não, giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu (loại protein tạo ra các khối u có hại ở não đối với người bị Alzheimer). Nên ăn cá 2 lần mỗi tuần, nếu không thích ăn cá thì có thể uống viên bổ sung omega-3 theo hướng dẫn của bác sĩ.
3. Trà và cà phê
Trà và cà phê là loại đồ uống có chứa caffein giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung và tăng cường khả năng xử lý thông tin. Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh Dưỡng (2014) cho thấy những người có sử dụng caffein tham gia kiểm tra chức năng thần kinh thì đạt điểm cao. Một thử nghiệm tại Đại học Johns Hopkins, người tham gia được chia làm hai nhóm (nhóm được uống viên caffein 200mg và nhóm còn lại không uống) cả hai nhóm được xem những tấm ảnh trong thử nghiệm, qua ngày hôm sau kiểm tra lại thì nhóm có sử dụng caffein xác định chính xác hình ảnh.
Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa L-theanine giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Lượng khuyến nghị an toàn cho người lớn lên đến 400 miligam caffein mỗi ngày (khoảng bốn tách cà phê hoặc trà đen).
4. Các loại hạt
Hạt óc chó, hạnh nhân, macadamias (mắc ca) rất giàu protein, chất béo lành mạnh (omega-3) và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe bộ não. Đặc biệt, quả óc chó giúp cải thiện trí nhớ, hỗ trợ hạ huyết áp do có chứa omega-3 có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa nên tốt cho não và cả tim mạch. Lượng dùng cho người lớn từ 15g đến 30g hạt mỗi ngày có thể giúp tăng cường nhận thức.
5. Chocolate đen
Chocolate đen giàu chất sắt giúp tạo lớp vỏ bảo vệ thần kinh và giúp kiểm soát quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm xúc. Thử nghiệm năm 2019 với 13.000 người lớn tham gia cho thấy người thường xuyên ăn chocolate đen có thể giảm 70% nguy cơ mắc trầm cảm do chocolate chứa chất chống oxy hóa, caffein và flavonoid giúp cải thiện sức khỏe bộ não.
Lượng khuyến nghị: Ăn 30g đến 60g chocolate đen, vài lần mỗi tuần. Nên chọn chocolate đen 70% cacao đắng trở lên (loại ít đường, sẫm màu) để mang lại nhiều lợi ích cho bộ não.
6. Trứng
Trứng chứa nhiều vitamin nhóm B (B6, B9 và B12), những vitamin này giúp hạn chế teo não và suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi. Trứng cung cấp cho bữa sáng nhiều protein và vitamin nên khuyến nghị người lớn dùng 1 quả trứng mỗi ngày.
7. Nghệ
Nghệ chứa chất cucumin giúp giảm lo âu, hỗ trợ phát triển tế bào não và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng cucumin dạng thực phẩm chức năng.
Hãy cung cấp đủ chất qua các dạng thực phẩm để bộ não khỏe mạnh và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Hãy theo dõi chuyên mục Sức khỏe trên Kinhnghiem360.edu.vn để cải thiện sức khỏe của mình bạn nhé.
Tài liệu tham khảo: CNBC, CNET