Chắc hẳn nhiều người không còn lạ gì với gạo lứt bởi chúng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Được coi là món quà tuyệt với xuất phát từ thiên nhiên, gạo lứt đem đến cho người dùng giá trị dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khoẻ. Vậy công dụng của gạo lứt như thế nào, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu.
Hỗ trợ các vấn đề về tim mạch và tiền mãn kinh
Sử dụng gạo lứt đều đặn mỗi ngày, nhất là đối với những người có dấu hiệu mắc một số vấn đề về tim mạch, huyết áp cũng như phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh là rất cần thiết, có thể đem lại nhiều tác dụng mà chính người bệnh không ngờ tới.
Gạo lứt được bán rất nhiều trên thị trường và cũng có rất nhiều cách chế biến ngon, tốt cho sức khoẻ, tốt cho da. Bạn có thể nấu thành cơm ăn thay thế gạo thường hoặc dùng làm trà giúp tăng cường sức khỏe.
Kết hợp ăn gạo lứt với trái cây, rau củ hàng ngày để tránh bị ngán và bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể hơn.
Tốt cho xương khớp
Trong gạo lứt có chứa rất nhiều magie, một loại khoáng chất rất cần thiết cho xương khớp, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, giúp xương chắc khoẻ, ngăn tình trạng khớp bị viêm. Bên cạnh đó sử dụng gạo lứt đều đặn còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Gạo lứt khi rang lên để dùng còn giúp ngăn cản các tế bào bất thường xuất hiện do trong gạo lứt rang chứa nhiều polyphenol và tocotrienol có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh, nhất là các bệnh ung thư.
Đặc biệt, chất có trong gạo lứt có tác dụng ngăn ung thư là IP6. Đây là một chất có khá nhiều trong gạo lứt giúp ngăn ngừa ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến gan và đường ruột.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Lượng glucose trong máu sẽ được duy trì ổn định, kiểm soát tốt nếu thường xuyên sử dụng gạo lứt. Bệnh đái tháo đường khiến cho lượng glucose trong máu mất ổn định, tăng cao không kiểm soát được. Dùng gạo lứt thường xuyên cũng được coi là một phương pháp giúp cho lượng đường trong máu ổn định.
Bên cạnh kiểm soát lượng đường trong máu thì gạo lứt chứa hàm lượng cholesterol rất ít. Đây cũng là một lý do khiến gạo lứt có thể thay thế các loại gao bình thường trong bữa ăn hàng ngày mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bởi vì gạo lứt có chứa rất ít chất béo và không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ, mà ngược lại còn rất tốt cho sức khoẻ.
Bảo vệ cơ thể tránh bị sỏi mật
Chất xơ không hoà tan có trong gạo lứt có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn hình thành sỏi mật. Vì sao lại như vậy? Lượng thức ăn di chuyển xuống ruột được kiểm soát nhờ chất xơ không hoà tan này, giúp cho quá trình tiết mật của gan được kiểm soát, lượng triglycerides giảm.
Không chỉ có gạo lứt, bạn có thể tìm thấy chất xơ ít hoà tan này ở các loại hạt, vỏ của dưa chuột, táo, cà chua, đậu xanh, lê,…
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!
Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống