Những món ăn nên tránh để giúp vết thương mau lành và không bị sẹo xấu

Nếu bạn đang có những vết thương hở do ngã xe, vết mổ, do phẫu thuật thẩm mỹ,… thì cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố giúp sẹo mau lành, trong đó kiêng những loại thức ăn dễ gây mưng mủ và lâu lành sẹo là điều rất cần thiết. Dưới đây là một số món ăn bạn nên tránh nếu muốn lành sẹo nhanh hơn.

Vệ sinh vết thương đúng cách để tránh bị sẹo

Đối với những vết thương không nặng, bạn có thể chăm sóc tại nhà bằng những cách sau:

  • Sát khuẩn tay sạch trước khi xử lý vết thương, có thể dùng bao tay để đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng.
  • Dùng nước muối sinh lý để rửa vết thương tránh mưng mủ, loại bỏ bụi bẩn trong vết thương, sử dụng tăm bông để dễ làm sạch, sử dụng gạc để che vết thương lại tránh vi khuẩn xâm nhập.

Trong trường hợp vết thương nặng có những dấu hiệu như:

  • Dịch tiết ra có mùi hôi, có dịch vàng, khó chịu.
  • Cơ thể mệt mỏi, có dấu hiệu sốt nhẹ.
  • Nhiễm khuẩn, chảy máu, có dấu hiệu sưng.

Nếu gặp các trường hợp này, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Những loại thực phẩm không nên ăn để giúp sẹo mau lành

Rau muống

Rau muống là món ăn phổ biến nhưng nếu bạn đang có sẹp do vừa mổ xong, vết thương hở,… thì không nên ăn.

Ăn rau muống khi có vết thương hở có thể gây tiết mủ khiến cho vết thương bị nặng hơn, lâu lành.

Rau muống (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ăn rau muống có thể làm đầy vết thương nhiều hơn so với phần da không bị tổn thương xung quanh gây ra tình trạng sẹo lồi, tuy da non phát triển nhanh nhưng lại làm mất thẩm mỹ cho khu vực có vết thương đó.

Thịt bò, thịt gà

Người đang có vết thương hở tuyệt đối không nên ăn thịt bò, mặc dù loại thực phẩm này có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Nếu ăn thịt bò trong giai đoạn này sẽ làm xuất hiện tình trạng sẹo thâm do vết thương chuyển sang đậm màu hơn, rất khó lành sẹo.

Thịt bò (Nguồn: Internet)

Các món ăn có gạo nếp

Những loại bánh, xôi,… làm từ gạo nếp cũng không nên ăn bởi chúng không chỉ gây ra mưng mủ mà còn gây viêm cho vết thương, dễ xuất hiện sẹo. Vì vậy bạn nên tránh ăn đồ nếp trong quá trình vết thương đang hình thành da non.

Đồ nếp (Nguồn: Internet)

Hải sản và trứng

Mặc dù đây là hai loại thực phẩm bổ dưỡng, nhiều chất mà cơ thể cần để cải thiện sức khoẻ nhưng trong quá trình vết sẹo hở đang xuất hiện da non thì nên tránh ăn hai loại này để tránh gây sẹo cũng như một số triệu chứng khác như ngứa khi mọc da non, vết thương lâu lành, sẹo lồi.

Khi nào có thể ăn lại như bình thường?

Khoảng thời gian để vết thương lành lại là khoảng 5-7 ngày, có thể lâu hơn tuỳ theo cơ địa của mỗi người cũng như vết thương nặng hạy nhẹ để xác định bạn nên kiêng ăn các món nêu trên trong khoảng thời gian bao lâu.

Cách tốt nhất để vết thương nhanh hồi phục là tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về các bước chăm sóc vết thương, xây dựng chế độ ăn hợp lý, uống nhiều nước cũng như cung cấp thêm vitamin cho cơ thể.

Lưu ý không gãi hay bóc vảy vì điều này có thể gây ra sẹo thâm, rất khó để phục hồi.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *