Đồ ăn thừa thường được cất vào tủ lạnh và hâm nóng lại vào bữa ăn sau. Tuy nhiên việc hâm nóng lại các món ăn sau đây không chỉ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm mà còn có thể tạo ra các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Trứng
Trứng xào hay rán thì cũng không nên hâm nóng lại để ăn bởi trứng là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, protein, canxi, vitamin,… nếu nấu đi nấu lại nhiều lần, trứng không chỉ mất đi chất dinh dưỡng mà còn có thể sinh ra các chất có hại cho hệ tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu, đầy hơi,…
Đồ chiên rán
Đồ chiên rán thường chứa rất nhiều dầu ăn mà dầu ăn bị đun nóng nhiều lần ở nhiệt độ cao lại dễ bị phân hủy thành chất gây ung thư do quá trình phân hủy và oxy hóa các chất béo trung tính. Hãy tránh ăn đồ chiên đi chiên lại để không gây hại cho sức khỏe.
Thịt gà
Thịt gà cũng là thực phẩm không nên đun lại bởi thịt gà rất giàu protein, khi đun lại lượng protein này dễ bị chuyển thành các chất không tốt, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra thịt gà cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, chúng có thể tồn tại và sinh sôi nhiều hơn nếu thực phẩm không được đun nóng đến nhiệt độ cần thiết, dẫn tới ngộ độc nếu chẳng may ăn phải.
Hải sản
Hải sản hâm lại sẽ khiến protein của chúng sẽ bị phân hủy, tạo thành các chất độc hại có khả năng ảnh hưởng tới chức năng của gan, thận. Hơn nữa chúng cũng dễ bị nhiễm khuẩn do quá trình đun nấu có thể chưa tiêu diệt được hết những vi khuẩn này. Nếu hâm lại để ăn vi khuẩn có thể sinh sôi thêm và gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hóa,…
Nấm
Hâm lại nấm không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng, vitamin và protein trong nấm mà còn khiến các protein này bị phân hủy, sinh ra độc tố và các gốc tự do, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bạn.
Khoai tây
Khoai tây là một nguồn giàu vitamin B6, kali và vitamin C. Khi được hâm nóng lại ngay lần thứ hai, khoai tây sẽ mất hết chất dinh dưỡng, thậm chí có thể sinh ra Clostridium Botulinum – vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, có khả năng phá hủy thần kinh trung ương và gây tử vong cao.
Cơm nguội
Hâm lại cơm nguội để ăn là thói quen khá phổ biến của người Việt. Tuy nhiên việc hâm lại cơm nguội sẽ làm mất các chất dinh dưỡng trong cơm và gây nguy hiểm cho sức khỏe, ngộ độc thực phẩm nếu trước đó bạn không biết cách bảo quản hợp lý. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, sau khi nấu cơm chín hãy để nguội trong vòng 24 tiếng và không hâm lại quá hai lần.
Củ dền và củ cải
Củ dền và củ cải đều rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể trong đó có hàm lượng cao nitrat. Việc hâm nóng lại các loại củ này có thể tạo ra phản ứng chuyển hóa nitrat thành nitrit, và sau đó nitrit lại tiếp tục biến đổi thành chất nitrosamine có khả năng gây ung thư.
Cải bó xôi
Còn được gọi là rau chân vịt hay rau Bina, loại rau này được các nhà dinh dưỡng học coi là một “siêu thực phẩm” do hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và đa dạng. Tuy nhiên cải bó xôi cũng chứa nhiều nitrat nên việc hâm lại để ăn cũng có thể khiến nitrat chuyển hóa thành các chất gây hại cho sức khỏe.
- 6 loại trái cây giàu vitamin C nhất: Cải thiện làn da, đẩy lùi bệnh tật