Nước ép táo đỏ không chỉ là thức uống thơm ngon mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ. Với khả năng bồi dưỡng khí huyết, bảo vệ phổi, giảm ho và tăng cường miễn dịch, nước táo đỏ trở thành một phương pháp tự nhiên hỗ trợ sức khỏe toàn diện. Đồng thời, các thành phần dinh dưỡng như flavonoid, vitamin C và khoáng chất giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe đường ruột và bảo vệ gan. Hương vị ngọt thanh của táo đỏ không chỉ thích hợp cho các món ngọt mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá từ y học cổ truyền đến y học hiện đại. Khám phá ngay những ưu điểm của nước ép táo đỏ để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.
Nước ép táo đỏ không chỉ giúp tăng cường lưu thông máu, dưỡng ẩm cho phổi, giảm ho, nâng cao hệ miễn dịch, kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe đường ruột, bảo vệ gan, hỗ trợ giấc ngủ và ủng hộ quá trình giảm cân.
Tiến sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Chuyên gia Điều trị Ban ngày tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, chia sẻ rằng táo đỏ, hay còn gọi là đại táo (Ziziphus Jujuba Mill), không chỉ là một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú. Táo đỏ khô, ngoài tác dụng đối với sức khỏe, còn là nguyên liệu quý cho nhiều món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Theo quan điểm y học hiện đại, táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất, bao gồm các hợp chất chống oxi hóa như flavonoid, polysaccharid và axit triterpenic. Nó cũng giàu vitamin, khoáng chất và có lượng calo thấp. Ví dụ, trong mỗi 100g táo đỏ sống, bạn có thể tìm thấy 0,2g chất béo, 1,2g protein, 20,2g carbohydrate, 250mg kali, và 69mg vitamin C (tương đương 77% lượng khuyến nghị hàng ngày).
Theo y học cổ truyền, đại táo được mô tả như một loại dược liệu có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung, cường lực, kích thích khí, giải trừ phiền muộn, tái tạo tỳ, ổn định vị khí, và giải độc.
Đại táo thường xuất hiện trong nhiều bài thuốc cổ truyền và không chỉ vậy, với hương vị ngọt thanh và kết cấu mềm mại, táo đỏ còn thường xuất hiện trong các món tráng miệng truyền thống và các món hầm bổ dưỡng như gà hầm, chè dưỡng nhan, cháo, và súp.
Dưới đây là một số lợi ích của nước ép táo đỏ đối với sức khỏe.
Bảo vệ gan, tăng sức mạnh cơ bắp
Nước ép từ táo đỏ cung cấp một loạt các khoáng chất như photpho, canxi, magi và một lượng vitamin nhóm B. Dược liệu này có thể thúc đẩy sự sản xuất albumin huyết thanh và protid toàn phần. Do đó, táo đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan và cung cấp sức mạnh cho cơ bắp.
Tăng cường khí huyết
Táo đỏ chứa 19 loại axit amin, trong đó có 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được, ngoài ra còn chứa nhiều vitamin A, các vitamin nhóm B, C và E. Sắt, kẽm và selen cũng có trong táo đỏ hỗ trợ quá trình tạo máu của cơ thể.
Bảo vệ phổi và giảm ho
Táo đỏ và kỷ tử đều cung cấp nhiều carotene, sau khi được hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A hỗ trợ sự phát triển và biệt hóa của tế bào biểu mô, đồng thời tăng sức đề kháng chống lại virus ở đường hô hấp. Do đó, khi bạn bị ho, việc sử dụng nước táo đỏ có thể giúp giảm triệu chứng ho và đồng thời hỗ trợ sức khỏe phổi.
Các tác dụng khác
Nước ép táo đỏ còn mang đến nhiều tác dụng khác như:
- Tăng cường hệ miễn dịch nhờ axit betulinic có tác dụng chống viêm và chống nhiễm khuẩn.
- Hỗ trợ kiểm soát đường huyết.
- Ngăn chặn táo bón, cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ bệnh viêm ruột.
- Phòng tránh tác động của gốc tự do nhờ chứa flavonoid kaempferol 3-O-rutinoside.
- Hỗ trợ giấc ngủ sâu và chất lượng.
- Hỗ trợ giảm mỡ bụng, hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tuy táo đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bác sĩ khuyến cáo rằng khi sử dụng táo đỏ trong các phương pháp điều trị, mọi người nên tuân thủ liều lượng chính xác và không tự ý thêm các thảo dược khác mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia.
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!