Bạn đã bao giờ nghe nói đến sự hiện diện của loại “gia vị vàng” saffron đến từ đất nước Iran chưa? Nếu bạn chưa biết đến một trong những loại gia vị có giá thành “chát” nhất thế giới này thì hôm nay Kinhnghiem360.edu.vn sẽ giới thiệu cho bạn về saffron Iran – một đại diện tiêu biểu trong ngành công nghiệp gia vị.
1. Saffron là gì?
Saffron là một loại gia vị được thu hoạch từ nhụy hoa của một loại cây ra hoa mùa thu gọi là Crocus Linnaeus, hay còn được biết đến với tên là cây nghệ tây. Nghệ tây là loại thực vật thuộc họ Diên vỹ, có thể cao tới 20 – 30 cm và nở ra bốn hoa. Hoa nghệ tây có sáu cánh màu tím rất đẹp, đôi khi hoa có thể có màu hồng. Mỗi bông hoa nghệ tây có ba sợi đầu nhụy màu đỏ và một nhụy.
Saffron thường được tiêu thụ dưới hai dạng: dạng sấy và dạng bột.
2. Lịch sử của saffron Iran
Saffron được coi là một trong những loại gia vị đắt nhất thế giới. Từ “saffron” bắt nguồn từ tiếng Ả Rập là zafaran. Thông qua các tài liệu lịch sử, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ dãy núi Zargos ở Iran từ hơn 4000 năm trước. Có lẽ đây là lý do tại sao nhụy hoa nghệ tây Iran có mùi thơm cuốn hút, màu sắc đặc biệt và giàu giá trị dinh dưỡng.
Trong một thời gian dài, saffron Iran đã giữ vị thế vững chãi trên thế giới và nó cũng có nhiều dạng tiêu thụ khác nhau:
- Trong ngành công nghiệp thực phẩm: Saffron có thể được dùng làm thức ăn, đồ uống và các món tráng miệng hấp dẫn (như trà saffron, cơm saffron, saffron Tah – Chin, xi-rô saffron, bánh saffron,…).
- Trong ngành nhuộm: Saffron được ứng dụng trong việc nhuộm tóc và quần áo
- Trong lĩnh vực y tế: Gần đây saffron được xem như một loại “thần dược” tốt cho da, thần kinh, điều trị một số loại bệnh như bệnh tim, tiểu đường, đau dạ dày,…
3. Điểm đặc biệt của saffron Iran so với các loại saffron khác
Đối với một số nhà cung cấp thì việc sử dụng safranal – một loại chất phụ gia là khá phổ biến. Tuy nhiên, hàm lượng safranal trong saffron xuất khẩu của Iran lại là ít nhất. Cụ thể hơn, lượng safranal trong nhụy hoa nghệ tây Iran chỉ chiếm khoảng 1% hoặc ít hơn thế. Vì vậy, hương vị và mùi thơm của saffron Iran rất gần với nguyên bản.
Thêm vào đó, điều kiện khí hậu tuyệt vời cho việc trồng nghệ tây của Iran đã làm cho saffron của đất nước này đạt chất lượng top 1 trên thế giới. Phần phía đông và đông bắc của Iran, bao gồm phía nam Khorasan và Ghayenat là nơi sản xuất saffron tinh khiết và có chất lượng cao.
Hàng năm, saffron của Iran đáp ứng tới 90 – 93% nhu cầu về nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới.
4. Phân loại saffron Iran
Saffron Iran dạng sợi được chia thành 5 loại chính:
Negin Saffron
Khi ba sợi đầu nhụy hoa được gắn với nhau thành một cụm thì loại saffron đó được gọi là Negin. Vì việc sản xuất Negin Saffron đòi hỏi kĩ năng thủ công cực kỳ tinh tế và chính xác nên loại saffron này được cung cấp với số lượng rất hạn chế và giá thành thì rất đắt đỏ.
Sợi của nó dài, dày và ít bị đứt gãy hơn so với các loại saffron khác. Negin Saffron là loại nguyên chất, đã được cắt bỏ phần vòi nhụy và giữ lại phần màu đỏ ở đầu nhụy. Đây cũng là loại saffron Iran đắt nhất trên thị trường. Chất lượng mùi hương và màu sắc của nó cũng thuộc dạng tốt nhất.
- Độ ẩm: dưới 8%
- Màu sắc: Negin Saffron toàn bộ đều có màu đỏ sẫm.
- Kích thước: dài khoảng 1.5 cm
- Cường độ màu: lớn hơn 250 USP
Sargol Saffron (hay All-red Saffron)
Hàng năm tại Iran loại saffron này được xuất khẩu nhiều hơn do giá thành rẻ hơn và sẵn có quanh năm. Sargol Saffron được tạo ra từ các sợi saffron không có vòi nhụy và ít gãy. Được biết để làm ra 1 kg Sargol Saffron cần đến những 105 – 115 kg hoa nghệ tây.
- Độ ẩm: nhiều nhất là 8%
- Màu sắc: Sargol Saffron có màu đỏ
- Kích thước: dài khoảng 1 cm
- Cường độ màu: 220 – 270 USP
Poushali Saffron
Poushali Saffron là loại chứa các sợi nhụy với vòi nhụy dài 2 – 3 mm. Sự xuất hiện của phần vòi nhụy trong loại saffron này (phần có màu vàng) mang đến hương thơm kích thích khứu giác.
- Độ ẩm: dưới 7%
- Màu sắc: Poushali Saffron có màu đỏ và màu vàng nhưng phần màu đỏ nhiều hơn.
- Kích thước: dài khoảng 1 – 1.5 cm
- Cường độ màu: khoảng 220 USP
Bunch Saffron (hay Dasteh Saffron)
Bunch Saffron bao gồm tất cả các phần của sợi nhụy hoa nghệ tây với phần vòi nhụy được giữ nguyên. Phần màu đỏ của đầu nhụy và phần màu trắng/vàng của vòi nhụy dính liền với nhau. Trên thực tế, phần có màu đỏ của Bunch Saffron chiếm khoảng 70 – 75% và phần màu trắng và vàng chiếm khoảng 25 – 30% chiều dài của sợi nhụy.
- Độ ẩm: dưới 8%
- Màu sắc: Bunch Saffron có màu đỏ, trắng và vàng, phần màu đỏ chiếm nhiều hơn.
- Kích thước: dài khoảng 2 – 3 cm
- Cường độ màu: 190 – 210 USP
Konj Saffron (hay White Saffron)
Konj Saffron là phần chân màu trắng/vàng còn lại của nhụy hoa sau khi sản xuất các loại saffron kể trên. Ở châu Âu, nó được gọi là White Saffron hoặc Style Saffron.
5. Giá trị dinh dưỡng của saffron Iran
Saffron Iran là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều khoáng chất, vitamin, axit béo, protein, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Bạn có thể xem bảng giá trị dinh dưỡng của saffron Iran dưới đây để biết thêm chi tiết:
Thông tin dinh dưỡng | Giá trị mỗi 100 g |
Kali | 252 mg |
Canxi | 111 mg |
Photpho | 252 mg |
Sắt | 11.1 mg |
Đồng | 0.3 mg |
Mangan | 28.4 mg |
Magiê | 264 mg |
Selenium | 5.6 mg |
Kẽm | 1.1 mg |
Vitamin C | 80 mg |
Vitamin A | 330 IU |
Vitamin B9 (folate) | 1 mg |
Omega-3 và omega-6 | 5.8 g |
Protein | 11.43 g |
6. Công dụng đối với sức khỏe của saffron Iran
Tăng cường hệ miễn dịch
Saffron là nguồn cung cấp vitamin C thích hợp – chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các gốc tự do có thể gây ra mất cân bằng oxy hóa.
Ngăn ngừa ung thư
Stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do có thể dẫn đến nhiều loại ung thư khác nhau (bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, đại tràng, dạ dày,…). Vitamin C trong nhụy hoa nghệ tây sẽ bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi việc stress oxy hóa này. Saffron Iran đã được chứng minh có chứa một thành phần chống đột biến, giúp ngăn ngừa đột biến gen có thể bắt đầu quá trình ung thư.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Trong một nghiên cứu về tác động của việc tiêu thụ saffron Iran đến chất lượng giấc ngủ ở những người trưởng thành gặp vấn đề về ngủ, người ta thấy rằng nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đồng thời, hàm lượng magiê cao trong saffron Iran cũng giúp sản sinh năng lượng trong não.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch và giúp hạ huyết áp
Do hàm lượng kali cao nên saffron Iran giúp duy trì huyết áp trong phạm vi bình thường và ngăn ngừa tăng huyết áp. Ngoài ra, kali đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành chức năng tim và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Khắc phục tình trạng chuột rút
Các loại khoáng chất trong saffron có thể làm cơ bắp đỡ mệt mỏi, ngăn ngừa co rút cơ và tăng cường sức mạnh cơ bắp.
7. Lưu ý khi mua và bảo quản saffron Iran
Saffron là một loại gia vị quý hiếm và đắt tiền. Nó không phổ biến đến mức có sẵn ở khắp mọi nơi. Sẽ không có vấn đề gì khi mua saffron tại các cửa hàng uy tín, nhưng đôi khi bạn có thể bị mua phải các loại saffron giả mạo hoặc nhái.
Các nhà sản xuất có thể sử dụng chất tạo màu không đạt chất lượng và chất bảo quản khi sản xuất saffron nhân tạo. Mặc dù một số sản phẩm có saffron trong đó thật, nhưng là với hàm lượng vô cùng ít ỏi. Vấn đề nằm ở chỗ kết cấu và màu sắc của saffron nhân tạo rất giống nhau khiến bạn khó có thể xác định được. Do đó, hãy cẩn thận khi mua saffron để tránh mua phải saffron được tạo màu do nghệ hoặc ớt bột thay vì màu sắc nguyên bản.
Bạn nên lưu trữ saffron trong chai thủy tinh và đặt trong nó trong tủ, tốt nhất là tủ gỗ vì kim loại có thể nóng chảy vào mùa hè. Saffron nên được bảo quản ở nơi tối, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không nên lưu trữ nhụy hoa nghệ tây trong tủ lạnh vì saffron có xu hướng dễ hấp thụ độ ẩm một khi nó tiếp xúc với nhiệt độ phòng. Nếu bạn phải lưu trữ nó trong tủ lạnh thì mỗi lần dùng bạn cần nhanh chóng lấy ra lượng cần thiết rồi đặt lại hộp hoặc chai vào tủ lạnh ngay lập tức. Saffron tốt nhất không nên được giữ nhiều hơn 2 năm.
8. Tác dụng phụ cần chú ý khi sử dụng saffron Iran
Sử dụng saffron trong thời gian quá dài
Khi bạn tiêu thụ bất kỳ thực phẩm bổ sung nào từ saffron để giảm cân, bạn nên luôn luôn cẩn thận về thời gian. Thời gian sử dụng không bao giờ kéo dài hơn sáu tuần. Bạn nên tuân theo chỉ dẫn của chuyên gia về việc dùng saffron, tránh giảm hoặc tăng đột ngột thời gian tiêu thụ saffron.
Sử dụng saffron quá liều
Đôi khi tiêu thụ quá nhiều saffron có thể gây nguy hiểm. Nếu lượng nhụy hoa nghệ tây bạn sử dụng trong khoảng 10 mg đến 20 mg, bạn rất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Để tránh tác dụng phụ, lý tưởng nhất là dùng không quá 5 mg mỗi ngày. Liều lượng tiêu thụ saffron vượt mức cho phép có thể gây tử vong cho người dùng.
Một số tác dụng phụ phổ biến của việc dùng saffron quá liều bao gồm vàng da, vàng mắt, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, vàng niêm mạc, chảy máu mũi, tê mí mắt và môi.
Đối với phụ nữ có thai và cho con bú
Tiêu thụ nhụy hoa nghệ tây có thể gây rủi ro cho phụ nữ có thai. Sử dụng quá nhiều saffron có thể gây co thắt tử cung và dẫn đến sảy thai. Các bà mẹ cho con bú cũng nên tránh điều tương tự, vì các chất tạo màu nhân tạo có thể đi vào cơ thể em bé thông qua sữa mẹ. Đây là tác dụng phụ rất nguy hiểm của saffron.
Một số tác dụng phụ phổ biến
Tác dụng phụ của saffron thường thay đổi tùy thuộc vào chất lượng của sản phẩm. Có khi, việc dị ứng saffron dẫn đến một chuỗi tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ rất phổ biến của nhụy hoa nghệ tây đó là sự xuất hiện của các triệu chứng:
- Đau đầu
- Lo âu
- Chóng mặt
- Da bị dị ứng
- Khô miệng
- Chán ăn
- Dạ dày khó chịu
- Buồn nôn
- Sụt cân
9. Mua saffron ở đâu?
Bạn có thể đặt mua nhụy hoa nghệ tây Iran trên trang web Shopee theo các đường link dưới đây:
- Bạn có thể đặt mua saffron Negin Iran thương hiệu Bahraman tại đây
- Bạn có thể đặt mua saffron Negin Iran thương hiệu Badiee tại đây
Saffron Iran là loại nhụy hoa nghệ tây rất đặc biệt, được coi như “tiên dược” đối với cơ thể. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn bao quát về saffron Iran và có thể cân nhắc việc sử dụng saffron để tăng cường sức khỏe.
- Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) chi tiết từ A-Z
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!