Sợi thép của rây lọc cháo ăn dặm đâm xuyên qua amidan của bé gái 13 tháng

0
116

Trong lúc dùng rây lọc để nghiền nhỏ thực phẩm cho con, sợi thép của rây lọc cháo bị đứt đã rơi vào đồ ăn dặm và đâm xuyên qua amidan khiến bé hơn 1 tuổi bị ho, nôn kèm máu.

Ngày 14/10, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Tai – Mũi – Họng vừa can thiệp gắp thành công dị vật là sợi thép dài 2 cm đâm xuyên amidan trái của bệnh nhi 13 tháng tuổi ở Nam Định.

Trước đó, trưa 28/9, bé D.A. đang ăn cháo thì bỗng nhiên bỏ ăn, ho sặc sụa và nôn nhiều. Đến chiều tối cùng ngày, bé nôn kèm máu, gia đình vội vàng đưa con đến bệnh viện tỉnh để thăm khám.

Kết quả chụp X-quang cổ ngực phát hiện dị vật kim loại vùng sàn họng – miệng, được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sợi thép của rây lọc cháo ăn dặm đâm xuyên qua amidan của bé gái 13 thángDị vật là sợi thép dài, nhọn (trong hình khoanh đỏ) đâm xuyên amidan của trẻ, gây chảy máu. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Nguyễn Khắc Trưởng, khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp gắp dị vật cho bệnh nhi cho biết: “Dị vật là sợi thép nhọn mắc ở vị trí phức tạp, nguy cơ chảy máu cao. Vì thế, ngay khi làm các xét nghiệm cần thiết, bệnh nhi được chuyển đến phòng mổ, gây mê và tiến hành gắp dị vật. Sợi thép được lấy ra chỉ 2cm nhưng rất cứng và nhọn 2 đầu”.

Bệnh nhi bị nôn ra máu do sợi thép này đâm xuyên từ cực trên xuống cực dưới amidan bên trái của trẻ.

“May mắn là dị vật chưa xuống sâu hơn nên không gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể gây nhiễm trùng và chảy máu, dẫn đến những hậu quả khó lường”, BS Trưởng thông tin trên Dân Trí.

Dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép để lọc đồ ăn, bị lẫn vào cháo của trẻ trong quá trình chế biến. Hiện tại tình trạng của trẻ đã ổn định và được xuất viện.

Từ trước đến nay, rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, giúp nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn… có trong cháo. Thế nhưng, trong trường hợp này, nó lại biến thành vật gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Sợi thép của rây lọc cháo ăn dặm đâm xuyên qua amidan của bé gái 13 tháng - 1Rây cháo bằng thép dùng để lọc thức ăn. Ảnh minh hoạ: Internet

PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương – Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tại Khoa Tai – Mũi – Họng thường xuyên tiếp nhận trẻ hóc dị vật như xương cá, xương lợn, xương gà, các hạt thực vật (lạc, na, ngô…), mảnh nhựa, đồ chơi, đồng xu, đồ chơi, cúc áo. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, ghim sắt,… đe dọa trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

“Khi làm đồ ăn cho con, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần thường xuyên kiểm tra dụng cụ, nếu có hỏng dù là 1 chút cũng nên thay mới để đảm bảo an toàn cho trẻ. Trong quá trình cho trẻ ăn, cũng cần chú ý quan sát đồ ăn để loại bỏ các dị vật bất thường.

Trường hợp nghi ngờ con bị hóc, gia đình nên đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử trí sau đó” – PGS.TS Nguyễn Tuyết Xương khuyến cáo trên Sức Khỏe & Đời Sống.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Nên ăn bao nhiêu trứng là tốt nhất?
  • Đang lớn tiếng mắng con, chồng quát một câu khiến tôi giật mình
  • Bị đánh ghen, nhân tình tuyên bố chỉ cần con chứ không tranh chồng
  • LEAVE A REPLY