Sử dụng bông tắm không đúng cách có thể gây hại gì cho sức khỏe?

Bông tắm là một trong những sản phẩm được chúng ta sử dụng rất thường xuyên. Mặc dù chúng cực kỳ hữu ích nhưng lại không hoàn toàn an toàn và theo thời gian chúng có thể gây ra tác hại cho sức khỏe. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về 4 tác hại khi sử dụng bông tắm không đúng cách nhé.

1. Gây viêm da

Đôi lúc chúng lại khiến da bẩn hơn bạn tin không? (Ảnh: Internet)

Dù là loại bông tắm làm từ sợi nilon hay các miếng bọt biển, xơ mướp hoàn toàn hữu cơ thì đều có tác dụng tẩy tế bào chết và giúp làn da của bạn trở nên mềm mại và mịn màng hơn. Nhưng các miếng xơ mướp vốn rất xốp nên theo thời gian chúng sẽ dễ dàng giữ lại những tế bào da mà bạn vừa loại bỏ khỏi cơ thể và trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Hơn nữa vì chúng được sử dụng và bảo quản trong phòng tắm ẩm ướt, không bao giờ hoàn toàn khô ráo nên sẽ tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho các vi sinh vật, từ đó có thể dẫn đến nhiễm trùng da.

2. Gây kích ứng da

Chà bông tắm quá mạnh có thể gây kích ứng da (Ảnh: Internet)

Bông tắm nói chung và xơ mướp nói riêng có thể tẩy tế bào chết một cách cực kỳ hiệu quả cho làn da của bạn, nhưng nếu bạn kỳ cọ quá thường xuyên và quá mạnh tay thì có thể gây ra hại nhiều hơn lợi. Các sợi xơ mướp vốn thô và giòn có thể mài mòn quá mức làn da của bạn và làm hỏng da dần theo thời gian.

Nếu bạn không thể bỏ được thói quen sử dụng xơ mướp mỗi khi tắm thì hãy nhớ loại bông tắm thiên nhiên này có thể gây kích ứng da, khiến da trở nên nhạy cảm hơn.

3. Khiến các vết xước trên da lâu lành hơn

Nhất định phải cẩn thận khi sử dụng xơ mướp tắm sau khi wax lông nhé (Ảnh: Internet)

Cạo lông là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để loại bỏ lớp lông xấu xí mà các cô gái không mong muốn, nhưng việc sử dụng dao cạo khi wax lông thường gây ra các vết xước đau rát do bị lưỡi dao cắt vào. Sẽ cần một thời gian thì các vết xước đó mới có thể lành lại được.

Mặc dù việc tẩy tế bào chết trên da có thể giúp ngăn ngừa lông mọc ngược nhưng để an toàn nhất thì bạn nên tránh sử dụng xơ mướp trong vài ngày sau khi cạo lông. Lí do cũng tương tự như đã nói ở trên: có rất nhiều vi khuẩn bên trong các hốc của miếng xơ mướp hay bông tắm và chúng có thể xâm nhập vào da qua những vết cắt nhỏ để lại sau khi cạo lông.

4. Gây ra các triệu chứng khó chịu và có thể nguy hiểm cho cơ thể

Các lỗ li ti trên xơ mướp hay bông tắm là môi trường trú ngụ hoàn hảo cho vi khuẩn (Ảnh: Internet)

Khi bạn tắm rửa xong và để bông tắm trong phòng tắm thì đừng mong rằng chúng sẽ được sạch sẽ tuyệt đối, dù bạn có vắt khô đến mức nào đi nữa. Môi trường ẩm ướt của phòng tắm tạo điều kiện hoàn hảo cho các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.

Nếu bạn không biết cách bảo quản và làm khô thì miếng bông tắm rất dễ xuất hiện một loại vi khuẩn nguy hiểm là E. coli. Nếu tiếp xúc với vi khuẩn E. coli vào lần tắm sau thì bạn có thể mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, thậm chí là nôn mửa và khó chịu.

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!