Từ bắp cải tím đến khoai lang tím, những loại rau củ quả có màu sắc đặc biệt này không chỉ đẹp mắt mà còn được cho là có tác dụng tốt với sức khỏe của chúng ta. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng khám phá bí mật của những loại thực phẩm màu tím nhé!
Màu sắc là yếu tố quan trọng của ẩm thực. Bên cạnh cà rốt màu cam sáng và cà chua đỏ mọng, các loại trái cây và rau quả màu tím cũng rất đẹp mắt và được nhiều người ưa chuộng. Hơn nữa các loại thực phẩm có màu tím tự nhiên này được cho là tốt cho sức khỏe.
Tại sao một số loại rau củ quả có màu tím?
Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm vốn dĩ có màu tím như khoai lang tím và cà tím. Màu tím của chúng là do sự hiện diện của các chất sắc tố được gọi là anthocyanin. Những sắc tố này có nhiều màu khác nhau gồm đỏ, xanh và tím. Anthocyanin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, từ món rau xà lách đến trái cây nhiệt đới. Chúng thậm chí còn hiện diện trong một số loài hoa ăn được.
Ngoài ra, anthocyanin trong những thực phẩm này có thể thay đổi tính ổn định tùy theo điều kiện môi trường như độ axit (pH), ánh sáng và nhiệt độ. Ví dụ, trong môi trường có độ pH thấp (tức là có tính axit), anthocyanin có thể phát ra màu đỏ trong khi ở độ pH cao hơn lại có màu giống như xanh lam.
Từ thời xưa, nhiều loại thực phẩm có màu tím tự nhiên đã được sử dụng làm thuốc và thức ăn, thậm chí một số loại còn được tôn thờ vì mang đến lợi ích cho sức khỏe con người.
Màu tím nhân tạo của thực phẩm từ đâu ra?
Các cửa hàng tạp hóa tràn ngập các loại thực phẩm đầy màu sắc, bao gồm cả màu tím. Màu nhân tạo được làm thuốc nhuộm và chất tạo màu thực phẩm. Đối với màu tím, chất anthocyanin có thể được chiết xuất để làm phẩm màu. Màu thực phẩm màu tím từ chiết xuất anthocyanin hiện đã được chấp nhận sử dụng ở Liên minh Châu Âu, Úc và New Zealand.
Trong khi đó ở Mỹ người ta tạo ra màu tím cho thực phẩm bằng cách sử dụng nước ép nho hoặc vỏ và thịt quả nho, cùng với các sản phẩm có màu tím khác.
Những loại trái cây màu tím mà bạn nên thử
Bạn muốn bổ sung nhiều loại trái cây màu tím vào chế độ ăn hàng ngày? Hãy xem những loại trái cây này được bán phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa:
- Dâu đen
- Mận tím
- Quả sung
- Thanh long
- Chanh dây
- Nho đen
- Quả việt quất
Trái cây màu tím có thể tạo vị chua ngon khi làm món sinh tố và sữa chua, hoặc có thể ăn nguyên quả.
Những loại rau có màu tím mà bạn nên thử
Các loại rau màu tím không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn tạo thêm màu sắc rực rỡ cho các món ăn tự làm, khiến mọi người ăn nhiều hơn.
- Bắp cải tím
- Hành tây đỏ
- Cà tím
- Cà rốt tím
- Khoai mỡ tím
- Khoai lang tím
- Củ dền
- Súp lơ tím
- Măng tây tím
- Bắp tím (hoặc xanh)
- Su hào tím
- Rau diếp lá đỏ
- Cải xoăn tím
Từ những món salad sống động cho đến món rau nướng thơm ngon, những loại rau màu tím này sẽ làm cho bữa ăn của bạn trở nên đầy màu sắc!
Thực phẩm màu tím có lợi ích gì cho sức khỏe?
Ngoại trừ các loại bánh kẹo được phủ màu tím nhân tạo, các thực phẩm có màu tím tự nhiên thường được đánh giá cao vì lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu cho thấy anthocyanin trong những thực phẩm này mang lại một số lợi ích cho con người.
Giống như nhiều loại trái cây và rau quả thông thường khác, nhiều loại thực phẩm màu tím có chứa vitamin và khoáng chất. Ví dụ, quả mâm xôi là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, C và K cũng như folate, kali và mangan. Tương tự, khoai lang tím rất giàu kali và là nguồn cung cấp vitamin A và C. Nhìn chung, các loại rau màu tím như súp lơ tím và cải xoăn tím cũng chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa và tránh tăng cân.
Hơn nữa, anthocyanin trong thực phẩm màu tím được coi là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động có hại của môi trường. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những con chuột béo phì ăn cà rốt tím và khoai tây tím có độ nhạy insulin và sức khỏe tim mạch tốt hơn so với nhóm ăn khoai tây trắng hoặc cà rốt màu cam.
Hơn nữa, có một số tuyên bố rằng thực phẩm màu tím có thể có lợi cho những người ăn nhiều chất béo. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Shahid Beheshti ở Tehran đã quan sát thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm màu đỏ/tím với cân nặng và lượng mỡ thấp hơn. Tuy nhiên cần có những nghiên cứu sâu hơn, đặc biệt là trên đối tượng con người để có bằng chứng chắc chắn cho điều này.
Kết luận
Nhìn chung có một số tuyên bố rằng thực phẩm có màu tím tự nhiên là tốt cho sức khỏe. Giống như nhiều loại trái cây và rau quả khác, chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên hãy nhớ rằng những loại thực phẩm nhân tạo có màu tím như bánh kẹo không được coi là tốt cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên.
- Vitamin E và những công dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ tới
Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!