Táo bón thường xuyên sẽ gây hại đối với hệ tiêu hóa và có thể là nguyên nhân sinh ra nhiều bệnh lí nghiêm trọng khác. Để hạn chế bệnh nghiêm trọng hơn thì người bị táo bón nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm tốt nhất để giảm táo bón và có lợi cho đường ruột của bạn.
Các triệu chứng của táo bón bao gồm đại tiện khó khăn hoặc không thể đi đại tiện, đại tiện ít hơn ba lần mỗi tuần, phân cứng, khô, vón cục. Loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở mỗi người sẽ khác nhau.
Nguyên nhân có thể là do mất nước, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, thuốc men hoặc một vài bệnh lý về đường ruột. Bổ sung thêm các loại thực phẩm giảm táo bón và kết hợp với thay đổi thói quen sinh hoạt có thể làm giảm chứng táo bón của bạn.
1. Mận khô
Mận khô được xem như phương thuốc tự nhiên để trị táo bón. Với hàm lượng chất xơ cao làm tăng lượng nước trong phân làm mềm phân, những chất xơ này còn được lên men trong ruột kết để tạo ra axit béo chuỗi ngắn làm tăng trọng lượng phân thúc đẩy quá trình di chuyển ở ruột. Bên cạnh đó, các hợp chất phenolic trong mận khô kích thích sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột có lợi giúp nhuận tràng.
2. Táo
Tương tự như mận khô, táo cũng rất giàu chất xơ và chủ yếu là pectin giúp làm mềm phân, giảm thời gian vận chuyển qua ruột, giảm bớt táo bón và tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Ăn thêm nhiều táo hoặc nước ép táo hoặc dùng làm salad sẽ rất tốt cho đường ruột của bạn.
Tìm hiểu thêm về “10 lợi ích của giấm táo đã được khoa học chứng minh trên cả tuyệt vời”.
3. Quả kiwi
Một nghiên cứu gần đây ở những người bị táo cho thấy rằng, ăn 2 quả kiwi mỗi ngày trong bốn tuần sẽ giúp những người đó đi đại tiện dễ dàng hơn, giảm việc phải sử dụng thuốc nhuận tràng.
Kiwi không chỉ chứa hàm lượng chất xơ cao mà còn chứa enzym kích thích nhu động ruột chống táo bón. Kiwi cũng là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cả gia đình.
(Nguồn: Internet).
4. Trái cây có múi
Những người bị táo bón nên ăn một số loại trái cây có múi như: cam, quýt, bưởi,… Những loại trái cây này rất giàu chất xơ, ngoài ra, còn chứa một flavanol được gọi là naringenin làm tăng tiết dịch vào đại tràng, có tác dụng nhuận tràng. Cam, bưởi là những thực phẩm tốt nhất để giảm táo bón và là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời.
Tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm bổ sung vitamin C qua bài viết “Vitamin C là gì? Công dụng và cách bổ sung khoa học”.
5. Rau xanh tốt cho người bị táo bón
Các loại rau xanh đặc biệt là rau bina và bông cải xanh không chỉ giàu chất xơ mà còn là nguồn cung cấp vitamin C, K, folate tuyệt vời tốt cho đường ruột, giảm táo bón mà còn rất có lợi cho sức khỏe.
Bông cải xanh còn chứa nhiều sulforaphane tác dụng ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại giúp bảo vệ đường ruột.
6. Các loại đậu
Đậu là những thực phẩm giàu chất xơ và rất dễ kiếm. Chúng giúp cân bằng các vi khuẩn đường ruột và nhuận tràng tốt. Nếu bạn phân vân nên ăn gì khi bị táo bón thì các món ăn từ các loại đậu như: đậu xanh, đậu nành, đậu đen,… là một gợi ý tuyệt vời.
7. Người bị táo bón nên ăn khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao tốt cho người bị táo bón. Một nghiên cứu xem xét tác dụng của khoai lang đối với những người bị táo bón sau do trải qua quá trình hóa trị liệu cho thấy chỉ sau bốn ngày, mỗi ngày 200g khoai lang chứng táo bón đã được cải thiện và họ cảm thấy thoải mái hơn.
8. Ăn sữa chua giảm táo bón
Sữa chua là một trong những thực phẩm tốt nhất để điều trị táo bón. Trong sữa chua chủ yếu chứa men vi sinh và các lợi khuẩn đường ruột giúp nhuận tràng. Thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp bạn có một hệ tiêu hóa tốt.
9. Dưa chuột
Dưa chuột là một trong những thực phẩm có hàm lượng nước cao nhất, tới 96% là nước nên có tác dụng trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, dưa chuột còn cung cấp nhiều vitamin, làm đẹp da, giảm choresterol và giảm cân.
10. Atiso
Atiso chứa một loại chất xơ hòa tan là inulin hoạt động và tác dụng tương tự probiotic giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa.
Bổ sung thêm canh atiso vào thực đơn không chỉ giúp giảm chứng táo bón đáng kể mà còn rất ngon miệng và bổ dưỡng.
11. Uống nhiều nước
Một trong số nhiều nguyên nhân gây ra táo bón là mất nước. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng thì bổ sung thêm nước đối với những người bị táo bón là rất quan trọng. Nước giúp phân dễ dàng đi qua ruột kết và giúp bạn đi đại tiện dễ dàng hơn.
Ngoài ra, những người bị táo bón nên hạn chế đồ ăn khó tiêu như: socola, các loai thịt đỏ, chuối xanh, cà phê, bia, rượu, chè đặc,…Với chế độ ăn và sinh hoạt hợp lí, tập luyện thể thao thường xuyên, uống nhiều nước mỗi ngày bạn sẽ giúp giảm táo bón và có một cơ thể khỏe mạnh.
Hi vọng bài viết này có thể mang lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi và ủng hộ Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!