Tập thể dục có lợi ích gì cho làn da? Có làm đẹp da được không?

Khi nói tới làn da trẻ trung và không mụn, mọi người thường nghĩ đến những sản phẩm chăm sóc da hoặc thực phẩm chức năng, nhưng bạn có biết tập thể dục cũng góp phần làm đẹp da?

Chúng ta đều biết vận động thể chất giúp cơ bắp khỏe mạnh và kiểm soát cân nặng, nhưng ngoài ra đây cũng là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe và vẻ đẹp của làn da.

Tại sao tập thể dục lại tốt cho da? (Ảnh: Internet).

Bác sĩ da liễu Leslie Baumann ở Miami (Mỹ) cho biết: tập thể dục có tác dụng tức thì làm tăng tuần hoàn máu và bạch huyết ở da, làm giảm bọng mắt và giúp làn da trông tươi sáng hơn. Tuy nhiên theo các hiệp hội bệnh da liễu của Mỹ, người bị bệnh eczema và trứng cá đỏ (rosacea) nên hạn chế tập thể dục vì có thể làm các triệu chứng nặng hơn.

Nhưng đối với người bình thường nói chung, tập thể dục có lợi ích rất lớn cho làn da, đặc biệt là chống lão hóa.

Tập thể dục có thể thay đổi tế bào da

Trong mỗi tế bào có rất nhiều ti thể, đó là các cơ quan siêu nhỏ giữ vai trò tạo ra năng lượng dưới dạng phân tử ATP cung cấp cho mọi hoạt động của tế bào. Năng lượng rất cần thiết cho quá trình phục hồi tổn thương da và sản xuất các thành phần giúp da đàn hồi căng mịn như collagen và axit hyaluronic.

Tập thể dục có thể thay đổi tế bào da (Ảnh: Internet).

Khi cơ thể lão hóa, ty thể sẽ giảm sản xuất ATP. Bác sĩ Baumann cho biết: hiện nay chưa có sản phẩm nào giúp tăng số lượng ty thể hoặc cải thiện chức năng của chúng. Nhưng tập thể dục thì có thể.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Sinh lý học Thường niên tháng 2/2019 kết luận rằng: tập thể dục có thể đảo ngược sự thay đổi của ty thể trong tế bào cơ bắp. Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Aging Cell tháng 3/2018 phát hiện: các tế bào cơ của người lớn tuổi tập xe đạp lâu năm có tính chất giống như của những người trẻ hơn hàng chục tuổi.

Mặc dù những nghiên cứu này được thực hiện trên tế bào cơ chứ không phải da, nhưng có thể gợi ý kết quả tương tự đối với quá trình lão hóa da.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Aging Cell tháng 8/2015 cho thấy làn da của các vận động viên lớn tuổi khỏe mạnh hơn so với những người lớn tuổi ít vận động, đặc biệt là lớp hạ bì dày hơn. Lớp hạ bì mỏng có liên quan với chảy xệ và nếp nhăn trên da. Theo bác sĩ Mark Tarnopolsky – đồng tác giả của nghiên cứu, tập thể dục làm giải phóng chất IL-15 liên quan đến hệ miễn dịch trong cơ thể và cũng là một yếu tố giúp làn da khỏe mạnh.

Những phát hiện này cho thấy tập thể dục có thể làm giảm bớt một số hiện tượng lão hóa da liên quan đến chức năng của ty thể trong tế bào.

Tập thể dục làm đẹp da bằng cách giúp ngủ ngon và giảm stress

Cảm giác sảng khoái sau một buổi tập luyện tích cực có thể là do chất endorphin được tiết ra trong não, còn được gọi là hormone hạnh phúc. Tế bào da có thụ thể tiếp nhận endorphin, nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ tác dụng trực tiếp của hormone này đối với da.

Tập thể dục giúp tinh thần sảng khoái (Ảnh: Internet).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục giúp giảm bớt tác động của stress và giảm các hormone căng thẳng là cortisol và adrenaline. Stress kéo dài có thể là thủ phạm làm da xấu đi. Một nghiên cứu được công bố tháng 6/2014 cho biết: “Làn da vừa là nơi nhận biết stress tức thì, vừa là mục tiêu của phản ứng stress”.

Căng thẳng được cho là tác nhân gây ra các triệu chứng của bệnh vẩy nến, viêm da dị ứng và làm nổi mụn, đồng thời cũng có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ của da có vai trò ngăn chặn các chất gây dị ứng và kích ứng từ môi trường.

Khi gặp stress, cơ thể tiết ra hormone cortisol làm tăng lượng đường trong máu. Bác sĩ Baumann giải thích: “Lượng đường trong máu tăng lên gây ra glycation, một quá trình trong đó đường liên kết với một loại protein như collagen và làm hỏng nó. Điều này dẫn đến lão hóa da”.

Stress là kẻ thù của làn da (Ảnh: Internet).

Bên cạnh đó, những người tập thể dục thường có giấc ngủ tốt hơn. Ngủ đủ giấc (7 đến 9 tiếng mỗi đêm đối với người lớn) có tác dụng kiểm soát stress hiệu quả, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng vào tháng 4/2018.

Cách tập thể dục như thế nào là tốt nhất cho làn da?

Theo bác sĩ Baumann, nếu muốn cải thiện làn da của mình ở cấp độ tế bào bằng cách tăng cường chức năng của ty thể thì nên tập luyện có kháng lực và tập sức bền là tốt nhất. Bác sĩ Tarnopolsky cho biết tập luyện ngắt quãng cường độ cao (HIIT) cũng có tác dụng tương tự như tập sức bền, và tác động lên da có thể cũng tương tự.

Cũng nên thử những bài tập thể dục giúp giảm căng thẳng và ngủ ngon, ví dụ như yoga đã được chứng minh là có thể làm giảm căng thẳng. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy tập thiền giúp cải thiện làn da, nhưng hãy nhớ nguyên tắc hàng đầu: bài tập tốt nhất là bài tập mà bạn yêu thích. Không nhất thiết phải tuân theo những bài tập cố định mà có thể thực hiện những thói quen đơn giản hàng ngày khiến bạn phải vận động thường xuyên một cách vui vẻ.

Trên đây là những lý do bạn nên tập thể dục để có làn da khỏe đẹp rạng rỡ. Bạn có đang tập thể dục thường xuyên mỗi ngày không? Hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!