Tập thể dục thời điểm nào là tốt nhất? Nên tập buổi sáng hay tập buổi chiều?

Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, việc tập thể dục luôn là một trong những hoạt động được khuyến nghị hàng đầu. Thế nhưng thời điểm tập thể dục cũng rất quan trọng để bạn có thể phát huy tối đa lợi ích của hoạt động này. Mặt khác, tập thể dục sai thời điểm cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu tập thể dục thời điểm nào là tốt nhất nhé!

Lợi ích của việc tập thể dục

Tập thể dục đem lại vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể của bạn. Nếu có thể dành thời gian ngắn trong ngày để duy trì thói quen tập thể dục, bạn có thể phòng tránh rất nhiều rủi ro về sức khỏe, không những thế còn xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh. Một số lợi ích của việc tập thể dục có thể kể đến như sau:

• Giúp kiểm soát tốt được cân nặng của bạn
  • Hỗ trợ phòng tránh nhiều bệnh tiềm ẩn
  • Giúp cải thiện tâm trạng
  • Giúp tăng cường năng lượng
  • Giúp ngủ ngon hơn
  • Hỗ trợ cải thiện trí nhớ
  • Giúp cơ xương hoạt động tốt hơn
  • Cải thiện chức năng sinh lý
  • Làm da khỏe đẹp hơn

Tập thể dục khiến bạn hạnh phúc hơn (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong quá trình tập thể dục

• Bạn nên có một phương pháp luyện tập thể dục phù hợp cho riêng mình
  • Lựa chọn bài tập thích hợp với bản thân. Bạn có thể tập những bài đơn giản tại nhà như thể dục nhịp điệu hoặc squat, plank, jump squat, cycle crunch,… kết hợp với chạy hoặc đi bộ
  • Không quên bù nước trong quá trình tập, lưu ý uống từng ngụm nhỏ không uống quá nhiều gây cản trở việc tập
  • Kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý
  • Và còn một lưu ý hết sức quan trọng là lựa chọn thời điểm tập thể dục tốt nhất.

Biết lựa chọn bài tập phù hợp với mình (Ảnh: Internet)
Bù nước đúng cách trong lúc tập (Ảnh: Internet)

Tập thể dục thời điểm nào là tốt nhất?

Tập thể dục buổi sáng

Theo The Healthy, bà Emily Tills – một chuyên gia dinh dưỡng, thạc sĩ khoa học ứng dụng đến từ Đại học Chicago (Mỹ) chia sẻ rằng tác dụng lớn nhất của việc tập thể dục buổi sáng là giúp đốt cháy nhiều calo nhất, đây là thời điểm tốt nhất cho những ai đang có mong muốn giảm cân.

Tập thể dục giúp cải thiện cân nặng (Ảnh: Internet)

Chuyên gia sức khỏe và thể lực người Mỹ Austin Martinez cũng cho biết thêm rằng việc tập thể dục vào buổi sáng còn mang lại nhiều lợi ích sinh lý khác, chẳng hạn như tăng lưu lượng máu giúp tăng khả năng trí não. Tập thể dục buổi sáng khiến cơ thể tiết ra hormone Endorphin giúp kích thích động lực, giúp ta làm việc năng suất và khỏe khoắn hơn.

Theo một nghiên cứu thì tập thể dục buổi sáng trước bữa ăn còn giúp cải thiện sự thèm ăn, phù hợp với những ai đang bị thừa cân béo phì. Thêm một nghiên cứu khác từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng nếu tập thể dục khi chưa ăn có thể đốt cháy 20% phần mỡ thừa. Đây thực sự là một con số đáng kinh ngạc.

Lợi ích to lớn của việc tập thể dục (Ảnh: Internet)

Nếu bạn dành thời gian tập thể dục buổi sáng thì đây cũng là thời điểm tốt nhất để bạn duy trì hoạt động này, vì buổi sáng bạn sẽ có nhiều thời gian để tập trung cho hoạt động thể chất hơn và không bị các công việc bất ngờ làm gián đoạn hoặc quá mệt mỏi sau một ngày làm việc. Tuy nhiên nhiệt độ buổi sáng thường thấp hơn nhiệt độ trong ngày nên bạn cần lưu ý khởi động nhẹ làm nóng cơ thể trước khi bước vào bài tập chính thức.

Tập thể dục buổi trưa

Đối với một số người không có thói quen dậy sớm vào buổi sáng hoặc không thể dành thời gian cho việc hoạt động thể chất từ sáng sớm, họ lựa chọn buổi trưa là thời điểm thay thế. Khi đó, họ cảm thấy cơ thể có nhiều năng lượng và sẵn sàng nhất cho việc vận động.

Tập thể dục khi cơ thể cảm thấy sẵn sàng nhất sẽ giúp tối ưu hóa sức mạnh và chức năng của cơ bắp. Tuy nhiên, bạn không nên tập thể dục sau khi ăn mà thay vào đó nên dành thời gian trước bữa trưa, thời điểm thích hợp nhất là từ 10h-11h trưa để hoàn thành việc này.

Linh hoạt trong thời điểm tập thể dục (Ảnh: Internet)

Tập thể dục buổi chiều hoặc tối

Một số người vẫn dành thời gian tập thể dục buổi chiều hoặc tối và vẫn đạt được hiệu quả đáng kể. Đây là thời thời điểm nhịp tim và huyết áp đang ở mức thấp nhất, do đó việc tập thể dục vào thời điểm này giúp giảm nguy cơ chấn thương và cũng góp phần cải thiện hiệu suất tập luyện.

Tuy nhiên có một lưu ý là bạn không nên tập thể dục trước khi đi ngủ vài giờ đồng hồ, bởi khi đó nhịp tim và nhiệt độ cơ thể dần chuyển về trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn, việc vận động làm nhịp tim tăng cao và cơ thể khôi phục lại năng lượng khiến bạn khó ngủ.

Tập thể dục buổi tối cũng đem lại nhiều lợi ích (Ảnh: Internet)

Nói tóm lại, việc tập thể dục vào thời điểm nào đều phải phụ thuộc vào sở thích, sự phù hợp của đồng hồ sinh học cơ thể và thời gian sinh hoạt – làm việc của mỗi cá nhân. Chính vì thế bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình và chọn lựa cho mình thời gian luyện tập hiệu quả.

Điều quan trọng là phải duy trì thói quen tập thể dục hằng ngày bởi sự đều đặn chiếm 50% tác dụng của việc tập thể dục. Đừng bỏ bất kỳ buổi tập nào, nếu bạn quá mệt mỏi hoặc kiệt sức thì hãy giảm nhẹ bài tập và thời gian tập, điều cốt lõi là duy trì cơ thể ở trạng thái vận động mỗi ngày.

Đa dạng hóa bài tập thể chất (Ảnh: Internet)

Kinhnghiem360.edu.vn chúc bạn luôn có một cơ thể khỏe mạnh!

• 5 cách đơn giản để giữ cho trí óc luôn “trẻ” dù bạn ở bất kỳ lứa tuổi nào