Tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

Viêm đại tràng, còn được gọi là viêm loét đại tràng, là một bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến niêm mạc đại tràng. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng và tác động không chỉ đến sức khỏe mà còn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về bệnh viêm đại tràng, nguyên nhân gây bệnh, các triệu chứng thường gặp và cách điều trị cũng như các biện pháp phòng tránh.

Hiểu về bệnh viêm đại tràng

Đại tràng là một phần của hệ tiêu hóa và có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bệnh viêm đại tràng xảy ra khi niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm. Có hai loại chính của viêm đại tràng:

• Viêm đại tràng tự miễn dịch: Gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Đây là các bệnh lý mà hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công niêm mạc đại tràng.
  • Viêm đại tràng không tự miễn dịch: Gọi là viêm đại tràng loét không tự miễn dịch hoặc viêm đại tràng loét viêm nhiễm, bao gồm viêm đại tràng nhiễm trùng và viêm đại tràng do tác động từ các yếu tố bên ngoài như thuốc, vi khuẩn.

Bệnh viêm đại tràng (Ảnh: Internet)

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng

Nguyên nhân cụ thể của viêm đại tràng chưa được xác định một cách rõ ràng, nhưng có một số yếu tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh này:

• Yếu tố di truyền: Có mối quan hệ gia đình trong việc mắc bệnh viêm đại tràng, cho thấy yếu tố di truyền có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh.
  • Hệ thống miễn dịch tự miễn: Hệ thống miễn dịch tự tấn công niêm mạc đại tràng, góp phần vào việc phát triển viêm đại tràng tự miễn dịch.
  • Môi trường: Môi trường cũng có thể góp phần vào bệnh viêm đại tràng, bao gồm tiếp xúc với các chất độc, vi khuẩn hoặc các yếu tố môi trường khác có thể kích thích sự phát triển của bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Triệu chứng của viêm đại tràng có thể biến đổi từ nhẹ đến nghiêm trọng bao gồm:

• Tiêu chảy: Tiêu chảy thường xuyên và có thể ra máu.
  • Táo bón: Ngược lại với tiêu chảy, táo bón có thể xảy ra trong một số trường hợp.
  • Đau bụng dưới bên trái: Đau và khó chịu ở phần dưới bên trái bụng.
  • Chướng bụng: Bệnh nhân thường cảm thấy bụng căng tròn và đau nhức.
  • Mệt mỏi: Do mất nước và chất dinh dưỡng qua tiêu chảy và táo bón.
  • Sụt cân: Do mất nước và chất dinh dưỡng.
  • Sưng tấy niêm mạc đại tràng: Niêm mạc đại tràng bị sưng to và loét, có thể gây ra triệu chứng như tiêu chảy có máu và nhầy trong phân.

Bệnh viêm đại tràng (Ảnh: Goldenlab)

Phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Cách điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào dạng bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh, nhưng các phương pháp điều trị chung bao gồm:

• Dùng thuốc: Sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc ức chế miễn dịch và thuốc kháng sinh để kiểm soát triệu chứng và giảm viêm nhiễm.
  • Dinh dưỡng: Quản lý dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng. Một số người bệnh cần theo chế độ ăn đặc biệt hoặc dùng thức ăn dạng dịch lỏng.
  • Phẫu thuật: Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ phần đại tràng bị tổn thương.

Bệnh viêm đại tràng (Ảnh: Internet)

Cách phòng tránh bệnh viêm đại tràng

Mặc dù không có cách ngăn ngừa tuyệt đối nhưng một số biện pháp có thể giúp giảm nguy cơ mắc viêm đại tràng:

• Dinh dưỡng lành mạnh: Duy trì chế độ ăn uống cân đối và giàu chất xơ.
  • Tránh căng thẳng: Căng thẳng có thể góp phần vào việc bùng phát triệu chứng.
  • Tránh thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm đại tràng.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc này có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị hiệu quả.

Viêm đại tràng là một căn bệnh đường tiêu hóa nghiêm trọng, nhưng có thể kiểm soát được với sự điều trị và chăm sóc đúng cách. Việc hiểu về bệnh, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh là quan trọng để hỗ trợ cho người bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có triệu chứng nghi ngờ viêm đại tràng, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!