Tình trạng ngất xỉu đột ngột: Nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa và điều trị

Có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng ngất xỉu đột ngột và bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này, nhất là những người đang mệt mỏi, ốm, thiếu máu, suy nhược cơ thể,… Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu đột ngột là do đâu? Các biện pháp phòng ngừa và điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Định nghĩa

Ngất xỉu là tình trạng cơ thể không còn ý thức được, xảy ra một cách đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn có thể là vài giây không lường trước được và ngay sau đó có thể hồi phục lại như bình thường.

Thường xuyên gặp phải tình trạng ngất xỉu (Nguồn: Internet)

Khi xảy ra tình trạng ngất xỉu, nhịp tim đập cũng như hơi thở sẽ yếu dần, cùng với đó là cơ thể có dấu hiệu lạnh, nhất là tay và chân, cơ thể không còn cử động được. Một số trường hợp có thể xuất hiện những cơn co giật giống động kinh trong khoảng thời gian ngắn.

Dấu hiệu của ngất xỉu

Một số dấu hiệu bạn cần lưu ý để có thể phản ứng kịp thời trước khi ngất xỉu bao gồm:

• Cơ thể có dấu hiệu lâng lâng, toát mồ hôi, hoa mắt, buồn nôn.
  • Cơ thể nóng lên đột ngột, chóng mặt.
  • Thị giác có dấu hiệu giảm dần, mờ dần.
  • Tinh thần không ổn định, có cảm giác lo lắng, căng thẳng bất thường.
  • Nhịp tim đập nhanh, choáng váng đầu, khó thở, ù tai.

Nguyên nhân gây ra ngất xỉu

Có rất nhiều nguyên nhân tác động gây ra tình trạng ngất xỉu. Nguyên nhân phổ biến nhất đối với những người thường xuyên gặp phải tình trạng ngất xỉu đột ngột, đó là thiếu máu.

Tình trạng thiếu máu có thể ảnh hưởng đến não, làm giảm hoạt động trao đổi chất cũng như quá trình lưu thông máu vận chuyển oxy, glucose cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra chóng mặt thường xuyên, đau đầu cũng như ngất xỉu.

Dấu hiệu của ngất xỉu (Nguồn: Internet)

Nếu tình trạng thiếu máu kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng khác ngoài ngất xỉu như: đột quỵ, tai biến, hôn mê, thậm chí có thể gây tử vong. Chính vì vậy, người bệnh không nên chủ quan khi gặp phải tình trạng ngất xỉu đột ngột do thiếu máu.

Ngoài ra, ngất xỉu cũng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

• Do sợ hãi, căng thẳng, hoảng sợ gây kích động đột ngột
  • Hoạt động quá sức.
  • Tụt huyết áp.
  • Một số bệnh liên quan đến tim mạch, đường huyết.
  • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa tình trạng ngất xỉu

Ngất xỉu ở người có bệnh nền

Trường hợp cơ thể mắci một số bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch, đường huyết, để tránh xuất hiện tình trạng ngất xỉu ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày, người bệnh nên đi khám tại bệnh viện hoặc các phòng khám để được điều trị nhằm cải thiện tình trạng bệnh.

Phương pháp cải thiện ngất xỉu (Nguồn: Internet)

Ngất xỉu do sinh hoạt thường ngày

Ngoài việc dùng thuốc để cải thiện tình trạng, người bệnh cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống cũng như thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi cho hợp lý.

• Duy trì thói quen ngủ sớm, hạn chế thức khuya ảnh hưởng đến hoạt động của máu lưu thông lên não.
  • Thường xuyên tập thể dục mỗi ngày để tăng cường sức khoẻ, giúp lưu thông máu và quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt nhất.
  • Lên kế hoạch thực đơn hàng ngày cho chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khoẻ, bổ sung chất xơ, vitamin, sắt cho cơ thể. Loại bỏ hoặc hạn chế những loại thức ăn, đồ uống không lành mạnh, đường, muối cũng như chất béo không tốt.
  • Không nên đứng lên ngồi xuống hoặc thay đổi tư thế đột ngột, điều này có thể ảnh hưởng đến huyết áp gây ra tụt huyết áp, dẫn đến ngất xỉu.

Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!