Ung thư vòm họng có triệu chứng gì và phòng tránh như thế nào là tốt nhất?

Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh nguy hiểm khó phát hiện và ngày càng phổ biến, là căn bệnh “không của riêng ai”. Hãy xem ngay bài viết của Kinhnghiem360.edu.vn nhằm biết ung thư vòm họng có triệu chứng gì để điều trị sớm nhé!

Theo ước tính, hiện nay tỉ lệ người mắc ung thư vòm họng ở Việt Nam chiếm tỉ lệ khoảng 12%. Những người gặp phải căn bệnh nan y này thường được phát hiện khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn cuối.

Ung thư vòm họng là một trong số những căn bệnh nan y nguy hiểm nhất hiện nay. (Nguồn: Internet)

Hai thủ phạm chính dẫn đến ung thư vòm họng là thuốc lá và bia rượu. Ngoài ra, chúng ta vẫn có nhiều nguyên nhân môi trường và yếu tố di truyền không thể lường trước được dẫn đến căn bệnh này.

Ung thư vòm họng thường phát triển qua 4 giai đoạn:

• Giai đoạn 1: Xuất hiện các triệu chứng tương tự như các bệnh tai, mũi, họng. Ở giai đoạn này, người bệnh có khả năng điều trị cao nhất.
  • Giai đoạn 2: Các khối u và tế bào ung thư dần dần phát triển. Nếu các khối u vẫn chưa lây lan sang bạch huyết thì khả năng hồi phục cũng như tỉ lệ sống của người bệnh vẫn còn.
  • Giai đoạn 3: Kích thước các khối u tăng và di căn sang các khu vực khác. Ở giai đoạn này, người bệnh có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật để chữa trị.
  • Giai đoạn 4: Các khối u lan sang các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống của bệnh nhân là khá thấp.

Nhiều người chủ quan trước các dấu hiệu của ung thư vòm họng và không phát hiện kịp thời để chữa trị sớm. (Nguồn: Internet)

Các triệu chứng của ung thư vòm họng rất khó để mọi người phát hiện bởi chúng thường trùng khớp với các căn bệnh thông thường. Nhưng nó lại tiến triển rất nhanh.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những biểu hiện cố định để nhận biết ung thư vòm họng. Điểm khác biệt của căn bệnh này chính là tình trạng kéo dài và kháng lại các loại thuốc thông thường.

1. Ung thư vòm họng có triệu chứng gì? Đâu tiên là khó nuốt và ho ra máu

Khi ung thư phát triển, các khối u cũng dần xuất hiện trong cổ họng gây cản trở cho quá trình nuốt thức ăn của chúng ta.

Cổ họng đau rát, khó nuốt thức ăn thì hãy chú ý ngay bạn nhé! (Nguồn: Internet)

Đồng thời, khi các khối u phát triển nhanh còn dẫn đến tình trạng đau rát ở vùng cổ và ho ra máu. Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của ung thư vòm họng.

2. Ho kéo dài

Ho là bệnh thường gặp ở mỗi người. Tuy nhiên nếu triệu chứng này cứ kéo dài và không thuyên giảm dù đã sử dụng thuốc thì bạn nên đến ngay bệnh viện để thăm khám. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng đấy!

Những con ho kéo dài nguy hiểm hơn nhiều người vẫn nghĩ đấy! (Nguồn: Internet)

3. Nổi hạch vùng cổ

Các tế bào ung thư vòm họng khi tiến triển sẽ nhanh chóng tạo nên các hạch cứng ở cổ. Dù không tạo cho chúng ta cảm giác đau đớn, nhưng khi cảm giác có sự tồn tại của hạch ở cổ, chúng ta nên đi kiểm tra để ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm có liên quan khác.

Bị nổi hạch ở cổ? Đừng chần chừ mà hãy đi khám ngay! (Nguồn: Internet)

4. Chảy máu cam

Tai, mũi, họng là 3 cơ quan có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Vì thế khi các khối u ở thực quản phát triển sẽ gây nên cảm giác khó thở. Ban đầu sẽ chỉ xuất hiện triệu chứng nghẹt một bên mũi, sau đó là cả hai bên.

Một trong những triệu chứng rõ rệt khác của ung thư vòm họng là chảy máu cam! (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, khi khối u phát triển quá to còn dẫn đến tình trạng nước mũi có màu vàng và mùi hôi, thậm chí là chảy máu cam.

5. Thay đổi trong giọng nói

Các khối u phát triển sẽ đè lên các dây thanh quản, từ đó dẫn đến sự biến đổi giọng nói của chúng ta. Bên cạnh đó, các tế bào ung thư còn dẫn đến triệu chứng ho dai dẳng và gây nên tình trạng khàn tiếng.

Ít ai ngờ viêc thay đổi giọng nói bất thường chính là một dấu hiệu của ung thư vòm họng. (Nguồn: Internet)

Vì thế, khi đã qua độ tuổi dậy thì và cảm thấy sự biến chuyển khác lạ trong giọng nói, chúng ta nên đến bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

6. Ù tai

Cũng như tác động lên mũi và họng, các khối u cũng tạo nên áp lực lên tai gây nên triệu chứng ù tai. Người mắc phải ung thư vòm họng thường cảm thấy thanh âm trầm bên tai, thậm chí là bị điếc nhẹ.

Ù tai bất thường có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. (Nguồn: Internet)

7. Đau đầu

Các khối u sẽ gây sức ép lên thực quản, từ đó tạo nên các cơn đau buốt ở đầu. Có những lúc cơn đau này cứ kéo dài âm ỉ, nhưng cũng có những lúc nó cuộn lên thành từng cơn rồi chấm dứt.

Cơn đau đầu thông thường vậy mà có thể do ung thư vòm họng gây ra đấy, hãy cẩn thận bạn nhé! (Nguồn: Internet)

Những cách phòng tránh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng thường rất khó phát hiện. Vì thế, phòng tránh bệnh ngay những lúc ban đầu là cách tốt nhất để bảo vệ an toàn cho chúng ta. Dưới đây là những biện pháp phòng bệnh ung thư vòm họng mà Kinhnghiem360.edu.vn muốn gửi đến mọi người:

• Có chế độ ăn uống hợp lý: Không sử dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác, không ăn quá nhiều đồ chiên nướng, nên uống nhiều nước ăn nhiều hoa quả, rau củ, hạn chế dùng khi thức uống còn quá nóng.
  • Thường xuyên tập thể dục.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ.
  • Điều trị sớm các bệnh tai, mũi họng.
  • 8 dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu cần nhận biết để điều trị
  • 9 biểu hiện của bệnh ung thư da không nên xem thường
  • 7 nguyên nhân ung thư cổ tử cung gây chết người

Trên đây là 7 triệu chứng của ung thư vòm họng chúng ta cần ghi nhớ để được điều trị kịp thời và bảo vệ sức khỏe cũng như mạng sống cho chính mình. Hãy luôn cẩn trọng với các triệu chứng bất thường của cơ thể, dù là nhỏ nhất vì chúng có thể mang đến những hậu quả nguy hiểm khôn lường đấy.

Cũng đừng quên theo dõi các bài viết khác trong chuyên mục Sức khỏe bổ ích và lý thú của Kinhnghiem360.edu.vn, bạn nhé!