Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe và các thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên biết

Vitamin là các hợp chất hữu cơ mà cơ thể cần với số lượng ít. Mặc dù nhu cầu vitamin vô cùng nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây ra nhiều tác hại, làm rối loạn các chức năng trong cơ thể. Cơ thể chúng ta không tự tạo ra được vitamin, phần lớn phải hấp thu từ các loại thực phẩm. Bài viết này sẽ giới thiệu về vai trò của vitamin C đối với sức khỏe và các thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà bạn nên biết.

Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Nhu cầu vitamin C của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào giới tính, độ tuổi và cả tình trạng sức khỏe.

1. Vai trò của vitamin C với sức khỏe con người

Vitamin C được cung cấp vào cơ thể với những vai trò sau đây:

1.1. Lành vết thương nhanh chóng

Vitamin C giúp vết thương mau lành (Ảnh: Internet).

Vitamin C thúc đẩy da và các mô cơ sản sinh ra collagen giúp nhanh chóng làm lành vết thương. Những người ít được cung cấp vitamin C thì vết thương lâu lành hơn vì khả năng sản sinh collagen của họ kém hơn. Trong quá trình hồi phục vết thương, chúng ta nên cung cấp đầy đủ vitamin để hồi phục nhanh chóng nhất có thể.

1.2. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mạch máu và máu tuần hoàn tốt. Đồng thời nó còn cải thiện sự bất ổn định của mảng bám trong xơ vữa động mạch, từ đó giảm nguy cơ các bệnh tim mạch.

Tác dụng này không đảm bảo phòng bệnh hoàn toàn, tuy nhiên chế độ ăn cung cấp đầy đủ vitamin C và các yếu tố khác sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cho bạn.

1.3. Tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung vitamin C hằng ngày giúp tăng cường hệ miễn dịch vì chúng tham gia vào nhiều chức năng của hệ miễn dịch:

  • Vitamin C giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng thông qua việc tăng cường sản xuất các tế bào bạch cầu lympho và tế bào thực bào.
  • Các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn khi có vitamin C. Đồng thời, nhờ đặc tính chống oxy hóa, vitamin C còn chống lại các gốc tự do trong cơ thể có khả năng gây hại đến các tế bào bạch cầu này.
  • Tăng cường bảo vệ da. Vitamin C là thành phần thiết yếu hỗ trợ tăng sức đề kháng của làn da, có tác dụng chống oxy hóa.

Vitamin C giúp tăng cường miễn dịch (Ảnh: Internet).

1.4. Cải thiện thiếu máu

Phần lớn nguyên nhân gây bệnh thiếu máu ở người là do thiếu sắt. Vitamin C giúp cải thiện khả năng hấp thu sắt từ chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng có thể tăng sự hấp thu sắt lên 67% khi tiêu thụ 100 mg vitamin C.

1.5. Cải thiện tình trạng lão hóa da

Dùng một lượng vitamin C vừa đủ giúp tăng hấp thu các dưỡng chất vào da. Vitamin C còn có tác dụng làm mới, ngăn cản các chất gây lão hóa làn da, đem lại một làn da trẻ trung năng động.

Quá nhiều vitamin C có gây tác dụng phụ không?

Vitamin C tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng có mặt tiêu cực của nó. Nhiều người lạm dụng loại vitamin C này khi cho phép bản thân sử dụng thực phẩm chức năng cung cấp vitamin C trực tiếp và quá liều lượng cho phép. Trong trường hợp quá liều có thể gây ra những vấn đề không mong muốn.

Vitamin C là loại vitamin hòa tan trong nước, được vận chuyển đến các mô trong cơ thể thông qua dòng máu và lượng vitamin dư thừa sẽ được bài tiết qua nước tiểu, do đó việc bổ sung nhiều là không cần thiết.

Bổ sung vitamin C quá nhiều cũng không có tác dụng (Ảnh: Internet).

Trong nhiều trường hợp, việc bổ sung quá nhiều gây ra tình trạng tích tụ trong cơ thể, quá liều gây hại cho hệ tiêu hóa và hình thành sỏi thận.

Cụ thể về những hậu quả không mong muốn do dùng quá liều vitamin C như sau:

Khó tiêu hóa

Cơ thể chúng ta không tự sản sinh ra được vitamin C mà phải cung cấp từ bên ngoài, có thể từ thực phẩm hoặc bổ sung trực tiếp. Triệu chứng khó tiêu hóa do quá liều thường gặp khi bổ sung ở dạng uống trực tiếp. Thông thường các thực phẩm đã đảm bảo cung cấp lượng vitamin C hàng ngày – cách này tốt hơn so với việc uống trực tiếp vitamin C.

Tiêu thụ hơn 2000 mg vitamin C trong 1 ngày gây rối loạn tiêu hóa, trong đó có triệu chứng tiêu chảy và buồn nôn.

Gây ứ đọng sắt

Nếu như dùng vitamin C với lượng vừa phải giúp cải thiện khả năng hấp thu sắt thì việc sử dụng quá nhiều sẽ gây ứ đọng sắt. Những người mắc các bệnh lý làm tăng nguy cơ này nên thận trọng.

Thừa sắt có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan như tim, gan, tuyến tụy, tuyến giáp và hệ thần kinh trung ương.

Có thể tạo sỏi thận

Vitamin C dư thừa sẽ không được tích trữ lại trong cơ thể mà được thải ra ngoài dưới dạng oxalat thông qua nước tiểu, tuy nhiên nó có thể liên kết với các khoáng chất có sẵn trong thận và tạo tinh thể, hình thành sỏi thận.

Bổ sung lượng vitamin C nhiều hơn 2000 mg/ngày làm tăng nguy cơ xuất hiện sỏi thận.

Tiêu thụ vitamin C mỗi ngày là bao nhiêu là đủ?

Thông thường chúng ta nên dùng không quá 100% nhu cầu hàng ngày. Liều lượng vitamin C khuyến nghị cho nữ giới là 75 mg và nam giới là 90 mg mỗi ngày.

Triệu chứng thiếu vitamin C là gì?

Sau đây là các triệu chứng cảnh báo bạn có thể bị thiếu vitamin C:

  • Đau hoặc yếu cơ
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Sốt
  • Xuất hiện các vết bầm tím trên da
  • Ăn mất ngon
  • Chảy máu hoặc sưng nướu răng.

Nếu gặp phải một trong những tình trạng này, bạn có thể xem lại chế độ ăn uống và bổ sung thêm vitamin C trong khẩu phần ăn để theo dõi sự cải thiện của cơ thể. Trong trường hợp các triệu chứng kéo dài, lời khuyên hữu ích dành cho bạn là nên đến cơ sở y tế khám để tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục.

2. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C bạn nên biết

Vitamin C chủ yếu được cung cấp từ các loại rau và quả. Nhiều người lầm tưởng rằng quả có vị chua như cam, chanh cung cấp vitamin C nhiều nhất, tuy nhiên điều đó là không đúng. Sau đây là các thực phẩm chứa nhiều vitamin C bạn có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn của mình.

2.1. Mận Kakadu

Mận Kakadu (Úc) (Ảnh: Internet)

100g mận Kakadu có chứa tới 5300 mg vitamin C, cao hơn rất nhiều so với nhu cầu thường ngày và cao gấp 100 lần so với cam.

2.2. Ớt sừng

Ớt sừng chứa một lượng vitamin C nhất định, được sử dụng trong chế biến nhiều món ăn (Ảnh: Internet)

Một quả ớt xanh có chứa 109 mg vitamin C, tương đương với khả năng cung cấp 65 mg vitamin C cho cơ thể.

2.3. Ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C và nhiều hơn cả vitamin C có trong cam ở cùng một khối lượng (Ảnh: Internet)

Là loại trái cây được trồng rất nhiều tại Việt Nam và có quanh năm. Ổi giàu vitamin C, một quả ổi có chứa 126 mg vitamin C. Trong 100g ổi có chứa tới 228 mg vitamin C. Ngoài ra ổi còn chứa hợp chất lycopene – là chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Ăn ổi mỗi ngày giúp cải thiện huyết áp và mức cholesterol toàn phần trong máu.

2.4. Ớt chuông

Ớt chuông vàng chứa nhiều vitamin C nhất trong các loại ớt ngọt (Ảnh: Internet)

Hàm lượng vitamin trong loại quả này tăng lên khi chúng trưởng thành. Trong đó ớt chuông vàng có hàm lượng viatmin C cao nhất trong các loại ớt ngọt. Trong 100g ớt vàng ngọt có chứa tới 183 mg vitamin C.

2.5. Rau mùi tây

Rau mùi tây, loại rau có mùi thơm rất đặc trưng (Ảnh: Internet)

Mùi tây có chứa tới 133 mg vitamin C cho 100 gam. Chúng ta có thể thêm mùi tây vào các món ăn như món canh, phở,… để cung cấp thêm lượng vitamin C cho cơ thể.

2.6. Chanh

Chanh tạo vị chua và cũng là nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào (Ảnh: Internet)

Chanh cung cấp 77 mg vitamin C có trong 100 gam, bao gồm cả vỏ. Người ta thường cải thiện tình trạng trái cây bị thâm sau khi cắt bằng việc sử dụng nước cốt chanh để làm giảm màu thâm, điều này có được là do trong chanh có chứa viatmin C, một chất chống oxy hóa hiệu quả.

2.7. Cam

Cam và nước uống từ cam (Ảnh: Internet)

Một quả cam cỡ trung bình chứa 70 mg vitamin C. Trung bình 100 gam loại quả này có chứa 70 mg vitamin C. Con số này thấp hơn so với ổi, ớt chuông,… Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng là nguồn cung cấp vitamin C.

Trên đây là liệt kê một số loại quả phổ biến, vitamin C cũng được tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm khác như rau cải xoăn, đu đủ, dâu tây,…

Kết luận

Vitamin C rất quan trọng với hệ miễn dịch của cơ thể, sức khỏe tim mạch cũng như các bệnh về da và một số lợi ích khác. Việc bổ sung quá nhiều hay thiếu loại vitamin này có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, do đó chúng ta nên cân đối nguồn vitamin C và tìm hiểu về các loại thực phẩm để cung cấp cho cơ thể hằng ngày.

Khi sử dụng vitamin C đúng cách, nó sẽ giúp chúng ta khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Một điều lưu ý rằng: vitamin C là loại tan nhiều trong nước, do đó trong quá trình chế biến thực phẩm chúng ta không nên cho quá nhiều nước và chế biến ở nhiệt độ quá cao. Nếu có thể, hãy cân đối giữa phần cái và phần nước!

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *