10 loại thực phẩm không nên cho vào tủ đá để tránh bị dở đi và mất chất dinh dưỡng

Ngăn đá tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm lý tưởng, thậm chí nhiều người còn cho là “vạn năng” đến mức tống hết mọi thứ vào đó. Tuy nhiên trên thực tế có những loại thực phẩm sau khi cho vào ngăn đá rồi lấy ra sẽ bị dở đi rất nhiều và mất chất dinh dưỡng. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá xem đó là gì nhé!

Không phải thực phẩm nào cũng “thích nghi” được với môi trường cực lạnh trong ngăn đá. Có những thứ sau khi lấy từ tủ đá ra sẽ có vẻ ngoài và mùi vị khác đi rất nhiều so với ban đầu, nếu dùng để chế biến món ăn có thể kém ngon và thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe.

Không phải thứ gì cũng có thể cho vào tủ đá (Ảnh: Internet).

Bảo quản thực phẩm sao cho giữ được hương vị và dinh dưỡng tối đa không hề đơn giản. Hãy lưu ý không để những thực phẩm sau đây vào ngăn đá tủ lạnh, bất kể trong hoàn cảnh nào.

1. Trứng

Để trứng trong tủ đá sẽ làm hỏng giá trị tuyệt vời vốn có của nó. Trứng đã đánh bông thì có thể bảo quản bằng cách này không vấn đề gì, nhưng đối với trứng sống hoặc trứng luộc còn vỏ thì lượng nước có sẵn bên trong nó sẽ nở ra khi nhiệt độ hạ thấp đến mức đóng băng, làm vỏ trứng bị nứt và tạo kẽ hở cho vi khuẩn xâm nhập.

Quả trứng sống lấy ra từ tủ đá (Ảnh: Internet).

Kể cả khi vỏ trứng không bị nứt thì lòng trắng ở nhiệt độ thấp cũng sẽ trở nên dai như cao su – đó là một trong những lý do tại sao không nên cho lớp kem làm từ lòng trắng trứng vào tủ đá. Tương tự như vậy, đừng bao giờ bảo quản các loại xốt làm từ trứng như meringue, custard, và mayonnaise, v.v. trong tủ đá nếu bạn muốn giữ được kết cấu mềm mịn vốn có của chúng.

2. Các sản phẩm từ sữa

Nếu đem một ly sữa bỏ vào tủ đá thì khi lấy ra đó sẽ không còn là sữa nữa mà là một hỗn hợp vón cục rất khó chịu. Hiện tượng này cũng xảy ra với các sản phẩm làm từ sữa như phô mai kem, phô mai tươi và kem chua.

Không nên cho các sản phẩm làm từ sữa vào ngăn đá (Ảnh: Internet).

Bất kỳ loại phô mai nào cũng sẽ bị thay đổi kết cấu: phần nước lỏng bị tách ra sau khi đông lạnh. Các loại phô mai cứng sau khi đông đá sẽ bị vụn nát, còn phô mai mềm thì bị kết tinh, vì vậy chỉ nên mua lượng vừa đủ và bảo quản trong ngăn mát. Nếu bạn muốn làm sinh tố lạnh thì chỉ đông đá các loại trái cây (như quả mọng và chuối đặc biệt thích hợp), còn sữa và sữa chua cho vào ngăn mát.

3. Đồ chiên

Các món chiên sẽ bị mất lớp vỏ giòn khi lạnh đi (Ảnh: Internet).

Các món chiên rất ngon khi mới ra lò còn nóng hổi, nhưng khi lạnh chúng sẽ dở đi rất nhiều. Đồ chiên cho vào ngăn đá sẽ rất khó hâm nóng lại và lớp vỏ giòn rụm bên ngoài sẽ bị mềm nhão.

4. Nước có ga

Cho lon nước có ga vào tủ đá là sai lầm rất nguy hiểm. Nhiều người nghĩ rằng uống như vậy “đã” hơn, nhưng nếu để lâu nó sẽ gây nổ lon nhôm và làm bắn nước tung tóe trong tủ. Tốt hơn hết bạn nên cất chúng trong ngăn mát.

5. Mì đã nấu chín

Các món mì chỉ ngon khi sợi còn dai và chắc. Nếu cho mì đã nấu chín vào ngăn đá sẽ làm cho sợi mì bị mềm nhũn không ngon chút nào. Nhưng nếu nấu mì chưa chín kĩ hoàn toàn, tức là sợi mì vẫn còn dai khi cắn vào, thì sau khi lấy ra khỏi tủ đá vẫn có thể hâm nóng lại khá tốt.

Nếu muốn bảo quản mì trong tủ đá thì chỉ nấu vừa chín tới (Ảnh: Internet).

Nếu muốn đông đá nước xốt để ăn kèm với mì, hãy đổ xốt vào khay làm đá viên để khi lấy ra chúng sẽ tan nhanh hơn.

6. Các thực phẩm nhiều nước như rau và trái cây

Tủ đá là nơi “lý tưởng” để biến rau củ quả tươi ngon trở nên mềm nhũn và dập nát. Rau, dưa chuột, dưa hấu và táo đều có hàm lượng nước cao, khiến chúng bị đóng băng khi bỏ vào ngăn đá. Tinh thể nước đá phá vỡ các tế bào của thực vật và làm cho chúng không còn cứng giòn căng mọng sau khi rã đông.

Rau củ quả sẽ bị mềm nhũn khi đông đá (Ảnh: Internet).

Đặc biệt đối với các loại rau thơm hay thảo mộc tươi có kích thước nhỏ, quá trình đông đá có thể làm chúng bị mềm và “teo” đến mức không thể dùng được nữa. Có một cách để phòng ngừa là cho rau thơm đã cắt nhỏ vào trong dầu ăn rồi mới bỏ vào ngăn đá.

7. Thịt đã rã đông

Đông lạnh thịt một lần thì không vấn đề gì, nhưng khi rã đông nó rồi lại cho vào tủ đá lần thứ hai thì không tốt chút nào. Khoảng thời gian “nghỉ” giữa hai lần đó là thời cơ để vi khuẩn sinh sôi và phát triển trên miếng thịt. Bạn có thể xem thêm về cách rã đông thực phẩm an toàn trong bài: Bảo quản thực phẩm trong tủ đá đúng cách như thế nào?

Thịt rã đông không nên làm đông lại (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là hãy chia nhỏ thịt đông lạnh ra thành những phần đủ dùng trong một lần và sau khi rã đông thì dùng hết ngay.

8. Khoai tây

Mặc dù các hãng đồ ăn nhanh có thể đông lạnh khoai tây chiên trước khi chuyển đến cửa hàng nhưng tủ lạnh thường dùng ở nhà lại không làm được như vậy. Các chuyên gia tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) giải thích rằng quá trình đông lạnh sẽ tách rời tinh bột và nước trong khoai tây, khiến chúng bị mềm nhão không ngon.

Khoai tây trong tủ đá sẽ bị tách nước mất ngon (Ảnh: Internet).

9. Mứt trái cây

Nếu cho mứt trái cây vào tủ đá thì khi lấy ra kết cấu của nó sẽ không giống như lúc đầu nữa. Theo các chuyên gia tại Đại học Georgia (Mỹ) giải thích, mứt trái cây sau khi đông lạnh có thể thấm vào bánh mì đến mức ướt sũng, và không ai muốn như vậy khi phết mứt lên bánh mì cả.

Mứt trái cây bình thường có dạng đặc sệt dùng để phết lên bánh mì (Ảnh: Internet).

10. Bột cà ri

Một số loại gia vị vẫn duy trì được hương vị đặc trưng của chúng khi ở trong tủ đá, nhưng cà ri là một ngoại lệ. Theo Trung tâm Quốc gia về Bảo quản Thực phẩm Gia đình của Mỹ, cà ri sẽ “có mùi mốc” nếu cho vào tủ đông lạnh.

Bột cà ri bị biến đổi mùi vị khi cho vào tủ đá (Ảnh: Internet).

Vậy là bạn đã biết 10 loại thực phẩm không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để tránh bị mất chất và mất ngon. Hãy lưu ý điều này để luôn có những món ăn tuyệt vời cho gia đình nhé!

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *