Canxi không chỉ có trong rau mà còn ở nhiều thực phẩm khác và là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Thay vì bổ sung thường xuyên canxi cho bé bằng cách dùng nhiều thịt, mẹ cũng nên cho bé ăn thêm nhiều các loại rau giàu canxi để giúp con vừa phát triển thể chất, vừa khỏe mạnh hệ tiêu hóa.
1. Rau muống
Trong 350g rau muống có chứa đến 115mg canxi cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, chất xơ, protit, glucid,… giúp phát triển hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ. Rau muống cũng là loại rau dễ ăn, thơm ngon và rất được ưa chuộng trong các món ăn Việt Nam khi có thể xào, nấu canh, làm gỏi,…
Trẻ ăn nhiều rau muống sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy phát triển xương khớp, hạn chế tình trạng táo bón cũng như thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, mẹ nên chế biến rau muống cho trẻ dùng thay vì cho con ăn sống thường xuyên.
2. Rau ngót
Rau ngót không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn có nhiều chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của các bé, đó là protein, canxi và sắt. Ngoài ra, rau ngót còn hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu cho người cơ thể rất hiệu quả. Tại Việt Nam, loại rau này thường được kết hợp cùng với thịt bằm, hến, cua, tôm,… để tạo thành các món canh thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
Trong 100g rau ngót chứa đến 169mg canxi, giúp các bé hấp thụ được hàm lượng lớn chất dinh dưỡng này để chắc khỏe xương khớp và hỗ trợ phát triển răng khỏe mạnh. Chưa hết, rau ngót còn giúp phát triển hệ tiêu hóa và chống táo bón cho người lớn và trẻ em.
3. Rau dền
Rau dền chính là loại rau có hàm lượng chất canxi nhiều nhất trong các loại rau. Vì thế, trong nhiều trường hợp trẻ bị thiếu canxi thường được khuyên nên dùng nhiều rau dền với các loại thịt để tăng thêm hàm lượng canxi cho bé. Trong 100 g rau dền có chứa đến 341 mg canxi – đây là con số ấn tượng cho một loại rau xanh giúp bổ sung canxi cho cơ thể.
Canh rau dền cũng thường được kết hợp với nhiều thực phẩm khác để tạo nên món canh giải nhiệt và dinh dưỡng cho mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, vì loại rau này rất dễ nát khi nấu với nhiệt độ cao nên khi chế biến, bạn nên nấu chín vừa tới để rau giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
4. Súp lơ
Súp lơ có rất nhiều vitamin và chất khoáng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, loại rau này còn có nhiều chất vitamin K, chất xơ, protein, vitamin A, vitamin C giúp cải thiện sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch. Súp lơ cũng là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn.
Đặc biệt, trong súp lơ còn chứa chất beta-carotene là một chất rất tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ nhỏ. Tác dụng lớn nhất chính là hỗ trợ phòng ngừa thoái hóa điểm vàng nên cũng được khuyên dùng cho những người lớn bị suy giảm thị lực.
5. Rau mồng tơi
Rau mồng tơi có hàm lượng chất xơ, nước, protein, chất diệp lục rất lớn nên hỗ trợ bổ sung nước, giải độc và thanh nhiệt cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng chất canxi trong rau mồng tơi cũng cao giúp hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ em. Trong 100 g rau mồng tơi có chứa 176 mg canxi, vì vậy mẹ có thể sử dụng cho bé thường xuyên.
Rau mồng tơi thường được dùng để nấu canh hoặc lẩu,… vì có thể kết hợp được hầu hết các loại thực phẩm. Trong đó, món canh mồng tơi với cua hoặc tôm khô rất được ưa chuộng trong bữa cơm của gia đình Việt.
Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích và cần thiết nhất!