5 lời khuyên hàng đầu để phổi khỏe mạnh

Phổi của bạn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể bạn. Chúng giữ cho bạn sống và lưu thông oxy trong máu của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ lưu thông những thứ khác qua dòng máu của bạn. May mắn thay, có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện để có được lá phổi khỏe mạnh hơn, bất kể bạn ở đâu. Tất nhiên, một số điều này sẽ khó đạt được hơn những điều khác, nhưng vẫn có nhiều cách để giải quyết vấn đề nếu bạn biết tìm ở đâu.

Bạn đang đọc: 5 lời khuyên hàng đầu để phổi khỏe mạnh

5 lời khuyên hàng đầu để có lá phổi khỏe mạnh hơn

1. Đừng hút thuốc/Bỏ hút thuốc

Tất cả chúng ta đều biết điều này, hút thuốc làm tổn hại phổi của bạn một cách đáng kể. Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư phổi mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Thuốc lá và các mặt hàng tương tự là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên khắp thế giới.

Thuốc lá và các mặt hàng tương tự là nguyên nhân gây ra hàng triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên khắp thế giới. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn là người hút thuốc và muốn có lá phổi khỏe mạnh hơn thì đây là hành động số một của bạn – ngừng hút thuốc. Không quan trọng bạn đã hút thuốc bao lâu, vì việc bỏ thuốc bất cứ lúc nào sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Nồng độ carbon monoxide trong máu của bạn sẽ giảm chỉ sau 12 giờ không hút thuốc và phổi của bạn sẽ bắt đầu hoạt động tốt hơn. Việc này có thể tốn rất nhiều công sức và ý chí, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

2. Tập thể dục nhiều để phổi của bạn hoạt động

Tập thể dục và thở mạnh sẽ giúp phổi của bạn ở trạng thái tốt. Nó tác động đến phổi của bạn, giống như chuyển động tác động đến mọi cơ trên cơ thể bạn và không thể bỏ qua những lợi ích.

Tập thể dục và thở mạnh sẽ giúp phổi của bạn ở trạng thái tốt. (Nguồn: Internet)

Hãy luôn cố gắng thực hiện một số hoạt động thể chất mỗi ngày và bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện sức khỏe phổi của mình ngay lập tức. Thậm chí 15 phút chạy bộ cũng có thể tạo nên sự khác biệt. Thực hiện một bài tập phù hợp với bạn để máu được bơm và nhịp thở cao hơn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

3. Tránh tiếp xúc với chất ô nhiễm

Điều này có thể rất khó khăn, đặc biệt nếu bạn sống ở một thành phố quanh năm có nhiều chất ô nhiễm. Những thứ như nhà máy và ô tô gây ô nhiễm đáng kể, do đó sẽ làm hỏng phổi của bạn và phát tán hóa chất qua đường máu của bạn.

Bạn có thể tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm bằng cách rời khỏi thành phố hoặc sử dụng những thứ như máy lọc không khí. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm bằng cách rời khỏi thành phố hoặc sử dụng những thứ như máy lọc không khí. Những thiết bị như thế này sẽ loại bỏ tạp chất trong không khí đồng thời tập trung oxy để bạn thở. Việc rời khỏi thành phố có thể khó khăn hơn. Thông thường, cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào các thành phố từ bạn bè, gia đình đến công việc và mọi thứ khác. Mặc dù việc chuyển đến vùng nông thôn sẽ có lợi cho phổi của chúng ta nhưng không phải lúc nào điều đó cũng có thể thực hiện được.

4. Tránh bị nhiễm trùng

Điều này có thể khó khăn trong một số trường hợp, vì mỗi người đều khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng tránh bị nhiễm trùng bằng cách thực hành vệ sinh tốt, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên và không chạm vào mặt.

Tìm hiểu thêm: Bật mí 6 nơi có nhiều vi khuẩn trong nhà mà bạn nên cực kỳ cẩn trọng!

Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng cách đảm bảo rằng bạn được nuôi dưỡng tốt và luôn uống đủ nước. (Nguồn: Internet)

Trên hết, bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng cách đảm bảo rằng bạn được nuôi dưỡng tốt và luôn uống đủ nước. Có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn chắc khỏe, từ đó sẽ chống lại nhiễm trùng. Vắc-xin cũng rất quan trọng cho việc này. Hãy tiêm phòng cúm và các loại vắc xin khác nếu có thể. Nếu bạn trên 65 tuổi, bạn cũng nên tiêm phòng viêm phổi để giữ an toàn.

Lấy hơi thở sâu

Điều này rất đơn giản. Lấy hơi thở sâu! Chúng ta thường chỉ hít thở nông từ vùng ngực, nhưng điều này không khiến phổi của bạn hoạt động và không dẫn đến trao đổi oxy đầy đủ. Chỉ cần hít thở sâu có thể cải thiện sức khỏe và khả năng của phổi, điều này sẽ có lợi cho bạn về mọi mặt.

Chỉ cần hít thở sâu có thể cải thiện sức khỏe và khả năng của phổi. (Nguồn: Internet)

Hãy đảm bảo dành một vài phút trong ngày để hít thở sâu một cách có ý thức nếu có thể. Tốt nhất, bạn nên hít thở sâu trong hầu hết thời gian. Tuy nhiên, có thể mất thời gian để bắt đầu, vì vậy hãy bắt đầu từ những bước nhỏ!

Kết luận

>>>>>Xem thêm: Hiểu đúng hơn về chế độ Eat Clean

Học cách để bảo vệ lá phổi của bạn luôn khỏe mạnh. (Nguồn: Internet)

Có năm lời khuyên hữu ích mà bạn có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để giúp phổi khỏe mạnh hơn. Bạn có thể ngừng hút thuốc (hoặc không bắt đầu hút thuốc ngay từ đầu), tập thể dục nhiều, tránh các chất ô nhiễm, tránh nhiễm trùng và hít thở sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *