5 nguyên nhân khiến bạn thất bại khi tập Gym và lời khuyên để cải thiện

Tập Gym có thể được xem là một trong những bộ môn thể thao được ưa chuộng nhất tại Việt Nam hiện nay. Không chỉ giúp giải tỏa căng thẳng, giảm stress, mang lại sức khỏe tốt, cải thiện bữa ăn, giấc ngủ, Gym còn giúp định hình vóc dáng, mang đến vẻ đẹp hình thể cho cả nam và nữ. Mặc dù có rất nhiều lợi ích mà Gym mang đến song không ít trường hợp các bạn trẻ dang dở việc tập luyện, tốn nhiều công sức vẫn không đạt hiệu quả.

Bạn đang đọc: 5 nguyên nhân khiến bạn thất bại khi tập Gym và lời khuyên để cải thiện

Có rất nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan có thể ảnh hưởng đến việc tập luyện của bạn. Tuy nhiên, BAC chỉ xin liệt kê 5 yếu tố chính cũng là 5 nguyên nhân được xem là quan trọng nhất khiến việc tập luyện của bạn không đạt hiệu quả như mong muốn.

1. Chế độ tập luyện không phù hợp

Người mới tập Gym cần chọn cho mình một chế độ tập luyện phù hợp (Nguồn: Internet).

Nhắc đến tập Gym, chắc hẳn ai cũng có thể nghĩ ngay đến một phòng tập đầy đủ máy móc, trang thiết bị. Nhưng ít ai quan tâm đến việc phải tập luyện như thế nào, sử dụng máy móc, thiết bị nào phù hợp với nhu cầu tập luyện của bản thân. Ngoài ra, các huấn luyện viên tại phòng tập Gym hiện nay thường không thể bao quát tất cả người tập trong phòng. Chi phí để thuê 1 huấn luyện viên lại không hề rẻ so với đối tượng đi tập chính hiện nay là các bạn học sinh, sinh viên.

Quần tập gym nam ngắn chất lượng (Nguồn: Internet).

Tham khảo quần tập gym nam ngắn chất lượng giá tốt 

Điều này dẫn đến việc phần lớn người tập Gym tại Việt Nam đa phần sẽ tập luyện theo cách nhìn và bắt chước. Một vài bạn có thể tìm kiếm thêm các thông tin, hướng dẫn tập luyện trên mạng để tập theo. Tuy nhiên, việc tập luyện không có bài bản, hướng dẫn và thông tin tràn lan trên mạng thực sự rất khó để giúp bạn đạt hiểu quả. Cơ bản là người tập Gym đều có cơ địa, nhu cầu tập luyện, mục tiêu… khác nhau.

BAC xin đưa ra một vài lời khuyên dành cho các bạn trẻ chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm:

Xin lời khuyên từ người có chuyên môn. 

Hãy xin lời khuyên từ người có chuyên môn (Nguồn: Internet).

Nếu có thể tìm được một phòng tập có huấn luyện viên bạn có thể hỏi trực tiếp để xin ý kiến về một chế độ phù hợp với mục tiêu của bạn (tăng cân, giảm cân, tăng cơ, giảm mỡ…). Việc có huấn luyện viên tại phòng tập cũng giúp bạn chỉnh sửa sai sót trong động tác khi tập luyện.

Nếu không tìm được phòng có huấn luyện viên thì ít nhất bạn nên hỏi xin ý kiến từ người có chuyên môn. Hãy chắc chắn rằng bạn không tự mình tập luyện khi chưa chắc chắn về các bài tập.

Tuân thủ chế độ tập luyện đã đề ra

Người mới tập gym cần tuân thủ chế độ tập luyện đã đề ra (Nguồn: Internet).

Một trong những điều khó khăn nhất với người tập Gym chính là không thể tuân thủ chế độ tập luyện đã đề ra. Các vận động viên chuyên nghiệp là người có cuộc sống chính xác đến từng phút để có thể đạt được một cơ thể lý tưởng. Nếu không xét những người tập luyện với mục đích thư giãn, giảm stress, thì phần lớn chúng ta tập theo sở thích của bản thân. Chúng ta dễ dàng tập luyện điên cuồng vào những ngày đẹp trời và rồi nghỉ ngơi không thời hạn bất kì lúc nào.

Trong khi đó, để đảm bảo hiệu quả tập luyện tốt nhất cần phải duy trì chế độ tập luyện đều đặn, thường xuyên. Và nếu không đáp ứng được điều này cơ bắp của bạn sẽ nhanh chóng mất đi chỉ trong thời gian ngắn.

Không thay đổi quá nhiều chế độ tập luyện trong thời gian ngắn

Cần tối thiểu 1 đến 3 tháng để thấy được hiệu quả tập luyện (Nguồn: Internet).

Để một chế độ luyện tập thực sự phát huy hiệu quả cần tối thiểu từ 1 đến 3 tháng. Bạn không nên quá vội vàng thay đổi nhiều chế độ khác nhau trong thời gian ngắn. Bởi lẽ sự hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi, cơ địa, gen… để chắc chắn chế độ bạn đang sử dụng có thực sự hiểu quả hay không cần có thời gian kiểm chứng.

Nếu bạn đang sử dụng một chế độ luyện tập nhằm mục tiêu giảm cân hay tăng cân. Đôi khi sự thay đổi là rất nhỏ có thể chỉ từ 1 đến 2 kg khối lượng cơ thể mỗi tháng nhưng như vậy là quá đủ. Việc tăng hoặc giảm cân quá nhanh không hề tốt cho sức khỏe, tập luyện để thay đổi cơ thể cần khoảng thời gian nhất định có khi là 3 đến 6 tháng để thấy được hiệu quả.

2. Không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng

Tìm hiểu thêm: 6 nhóm người tuyệt đối không nên ăn rau muống để tránh tổn hại sức khỏe

Đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể để đạt hiệu quả trong tập luyện (Nguồn: Internet).

Bên cạnh một chế độ luyện tập hợp lý thì dinh dưỡng chính là yếu tố quyết định rất lớn trong Gym.  Dù bạn là nam hay nữ, tập luyện vì mục đích tăng cân, giảm cân hay chỉ đơn giản là giảm stress sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Theo thống kê, hơn 80% người tập Gym trên khắp thế giới không đạt được hiệu quả tập luyện do không đáp ứng được chế độ dinh dưỡng.

Một chế độ dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ năng lượng bị mất trong khi tập luyện, cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng cơ bắp sẽ cho bạn hoàn hảo. Trong thực tế, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những bạn mới tập Gym đạt được hiệu quả lớn trong những tháng đầu. Ví dụ như tăng từ 5 đến 10 kg chỉ trong một tháng đối với các bạn gầy muốn tăng cân với lượng cơ bắp đáng kể.

Áo thun tập gym nam đẹp, chất lượng (Nguồn: Internet).

Tham khảo áo thun tập gym đẹp cho nam

Tuy nhiên, hiệu quả này sẽ giảm dần trong những tháng tiếp theo và thậm chí là tụt lại. Các bạn có nhu cầu giảm cân cũng dễ rơi vào tình trạng này khi giảm nhanh ở các tháng đầu và chững lại ở các tháng tiếp theo. Nguyên nhân chính phải nhắc đến đó là lúc này chế độ dinh dưỡng đã không phù hợp với bạn nữa. Bạn cần thay đổi một chế độ khác phù hợp hơn với thể trạng của bạn lúc này để đạt được những thành quả cao hơn so với lúc mới tập.

Người Việt Nam theo truyền thống thường sử dụng 3 buổi ăn chính trong ngày với nguồn thức ăn chính là cơm (tinh bột). Tùy theo điều kiện mà có thêm các loại thực phẩm thịt, cá, trứng sữa,… Mỗi người khi quyết định tập luyện tại phòng Gym đều có những mục đích khác nhau. Vì vậy, BAC xin đưa ra lời khuyên cho hai trường phổ biến nhất đó là các bạn muốn tăng cân và giảm cân.

Ăn đủ chất, đúng giờ, đúng bữa 

Ăn đúng giờ để tăng khả năng hấp thu của cơ thể (Nguồn: Internet).

Hiện nay, có rất nhiều các trang mạng cũng như công cụ để bạn có thể tính toán lượng calo, protein, chất béo… mà cơ thể cần. Nếu có điều kiện thì việc ăn uống khoa học sẽ mang lại hiệu quả cao cho bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đáp ứng được một chế độ ăn hoàn hảo.

Vì vậy, nếu bạn là người mới hãy tạo thói quen ăn uống ăn đủ chất theo nhu cầu của cơ thể. Cụ thể hơn nếu bạn là người muốn tập Gym để tăng cân hãy ăn đầy đủ các loại thịt cá, trứng sữa,… Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân, giảm mỡ hãy chú ý đến lượng tinh bột bạn ăn hằng ngày. Hạn chế các thực phẩm dầu mỡ, cay nóng, không ăn vặt, ăn khuya.

Ngoài ra, dù bạn tập Gym để tăng cân hay giảm cân cần ăn uống đúng giờ, đúng bữa. Điều này sẽ tác động tích cực đến hệ tiêu hóa của bạn giúp bữa ăn ngon hơn, khả năng hấp thu tốt hơn.

Ăn nhiều rau xanh 

Rau xanh là yếu tố quan trọng nhưng thường bị lãng quên (Nguồn: Internet).

Việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể sẽ không đạt được bất kì một hiệu quả nào nếu cơ thể bạn không thể hấp thu được. Đó là lý do mà bạn cần ăn nhiều rau xanh hơn, trong thực đơn của các vận động viên không bao giờ thiếu chất xơ.

Tác dụng của chất xơ đối với cơ thể đã được khoa học chứng minh qua nhiều năm. Tuy nhiên, đối với người tập gym vì phải liên tục nạp vào cơ thể một lượng lớn dinh dưỡng như đạm, chất béo, tinh bột… bạn cần đảm bảo một chế độ ăn nhiều chất xơ hơn với đa dạng các loại rau, củ, quả.

Sử dụng thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung là một giải pháp cực kì hiệu quả để giúp bạn tăng thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, đối với người bận rộn thì đây là lựa chọn rất thích hợp. Tuy nhiên, sử dụng thực phẩm bổ sung cần có sự tư vấn từ người có chuyên môn. Nếu bạn trong độ tuổi học sinh, sinh viên và chưa đủ khả năng để mua thực phẩm bổ sung. Bạn có thể tham khảo việc ăn kèm các bữa phụ trong ngày như ăn 4 hoặc 5 bữa trong ngày, có thể sẽ tốn thời gian hơn những sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn thực phẩm bổ sung từ nhà cung cấp uy tín (Nguồn: Internet).

3. Không uống đủ nước

Không cần phải nói thêm về tầm quan trọng của nước đối với cơ thể. Nhưng phải nhấn mạnh rằng trong quá trình tập luyện bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều nước và nhu cầu này cũng sẽ tăng theo. Đặc biệt, cần cung cấp đủ nước trong khi tập luyện tại phòng gym, chú ý khi uống quá nhiều, nên chia thành nhiều ngụm nhỏ.

Sau buổi tập cần cung cấp bù lại lượng nước đã mất, bạn nên sử dụng các các loại bình có thước đo để xác định lượng nước đưa vào cơ thể mỗi ngày. Tuy vào khối lượng cơ thể, mức độ hoạt động khác nhau mà mỗi người có lượng nước tương ứng khác nhau. Không uống đủ nước sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, khó chịu khi phải vận động nặng và nhiều bệnh lí nguy hiểm khác.

4. Nghỉ ngơi

Thực tế, cơ bắp của bạn được nuôi dưỡng và lớn lên trong khi nghỉ ngơi chứ không phải trong lúc tập. Đặc biệt, khi tập luyện với cường độ cao để làm tổn thương cơ bắp thì thời gian nghỉ ngơi là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Dù bạn là sinh viên, học sinh hay đã đi làm, hãy dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để thư giãn bằng các hoạt động nhẹ nhàng như nghe nhạc, đọc sách…

5. Giấc ngủ

>>>>>Xem thêm: 5 lưu ý giúp giảm cân sau sinh nhưng vẫn đảm bảo nguồn sữa cho bé

Ngủ đủ giấc là điều kiện để cơ bắp hồi phục và phát triển (Nguồn: Internet).

Khi khoa học ngày càng phát triển với những thiết bị thông minh ở xung quanh thì giấc ngủ còn người ngày càng bị ảnh hưởng. Số người mắc các căn bệnh liên quan đến mất ngủ ngày một tăng lên và không có dấu hiệu dừng lại. Tầm quan trọng của giấc ngủ thật sự không gì có thể thay thế được. Ngủ đủ giấc, ngủ sâu sẽ giúp tinh thần sảng khoái, cơ thể được hồi phục và phát triển cơ bắp, chiều cao ở độ tuổi dậy thì.

Một trong những mẹo để cải thiện giấc ngủ của bạn chính là chọn một khung giờ cố định để ngủ. Hạn chế việc sử dụng các thiết bị như laptop, smartphone trước khi ngủ, giảm các chất có thể gây mất ngủ như cà phê, nước tăng lực…

Một số bài viết hữu ích khác cho các bạn nam mới tập Gym tham khảo: 

  • 5 lợi ích của việc tập gym đều đặn tốt cho sức khỏe
  • 5 lý do người mới tập gym không nên tập ngực dưới

Trên đây là 5 lý do khiến bạn tập luyện Gym không đạt được hiệu quả. Đây chính là 5 yếu tố quan trọng nhất mà bất kì một vận động viên chuyên nghiệp nào cũng chú trọng. Hy vọng rằng những thông tin mà BAC mang đến sẽ hữu ích cho bạn, đừng quên theo dõi các bài viết mới nhất của Kinhnghiem360.edu.vn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *