5 thực phẩm tốt nhất dành cho bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh về tim mạch, đột quỵ hoặc một số biến chứng nguy hiểm khác nếu không được cứu chữa kịp thời. Hãy để Kinhnghiem360.edu.vn giới thiệu cho bạn 5 loại thực phẩm vô cùng hữu ích nhằm ngăn chặn và đẩy lùi chứng bệnh này nhé!

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp là thước đo áp suất của máu trong hệ tuần hoàn. Huyết áp ổn định dao động từ 120/80 đến 140/90. Nếu huyết áp của một người cao hơn mức này, ví dụ 150/100 thì người đó sẽ được coi là có huyết áp cao.

Khi huyết áp của một người tăng cao đồng nghĩa với việc áp suất trong mạch máu lớn. Loại áp suất này làm cho thành động mạch mở rộng. Khi tăng cao đến một mức độ nhất định loại áp suất này có thể gây tổn thương mạch máu, dẫn đến vỡ hoặc đứt mạch máu nếu không được cứu chữa kịp thời.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm vô cùng hữu ích có thể giảm thiểu, thậm chí là đẩy lùi được tình trạng huyết áp cao mà mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm và lưu trữ trong gia đình.

1. Bột yến mạch

Bột yến mạch được biết đến với tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, được FDA (Food and Drug Aministrator – Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ) chấp thuận và công bố là sản phẩm “Heart Healthy – Tốt cho tim mạch” vào năm 1995 do có khả năng cung cấp chất xơ cao, chất béo thấp và natri thấp.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột yến mạch ở các siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử. Lưu ý rằng các bạn nên mua loại bột yến mạch nguyên chất để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất.

2. Chuối

Trong chuối có một số loại vitamin tốt cho sức khỏe như: Vitamin C và B-6. Chuối cũng cung cấp carbohydrate, protein, chất xơ và magiê, nhưng loại chất tốt nhất cho tim mạch là Kali.

Kali giúp giảm huyết áp bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực của muối. Muối giữ nước trong cơ thể, trong một số trường hợp khi thận không thể loại bỏ muối mà tích nó lại trong cơ thể thì huyết áp sẽ ngày càng cao. Do đó những người mắc chứng huyết áp cao cũng nên hạn chế ăn nhiều muối.

3. Khoai tây

Nếu bạn không thích ăn chuối thì thật may mắn, bạn có thể thay thế chuối bằng khoai tây để bổ sung được kali nạp vào cơ thể.

Trong mỗi một củ khoai tây chứa khoảng 897 mg kali, tương đương với 25% hợp chất chứa trong nó. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng khoai tây bạn ăn không phải loại khoai tây chiên được rắc thêm nhiều muối thì nó hoàn toàn tốt cho huyết áp của bạn.

4. Sô-cô-la đen

Thật khó để liệt kê hết được những lợi ích cho sức khỏe tim mạch từ sô-cô-la đen.

Trong mỗi một thanh sô-cô-la 100 gram (70-85% ca cao) có chứa chất xơ, sắt, magiê, đồng, mangan, cũng như kali, phốt pho, kẽm và selen. Nếu ăn chúng mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch có thể giảm xuống rõ rệt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 100 gam sô-cô-la là một lượng khá lớn, đi kèm với nó là lượng calo khổng lồ (chính xác là 647) cùng với 42 gam chất béo và 24 gam đường. Vì vậy người mắc bệnh huyết áp cao cũng cần phải lưu ý liều lượng vừa phải để đạt được lợi ích tốt nhất.

5. Các loại quả mọng

Cách đây khoảng 40 năm, chất xơ đã được công bố là một trong những yếu tố rất tốt cho việc làm giảm huyết áp nhưng phải đến những năm gần đây thì các loại quả mọng mới được phát hiện rằng chúng cũng có những lợi ích to lớn cho việc chữa trị huyết áp cao.

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi,… đều là nguồn cung cấp polyphenol dồi dào, đặc biệt là anthocyanin, vi chất dinh dưỡng và chất xơ.

Thật tuyệt nếu như bạn có thể chế biến ra món bột yến mạch, phủ thêm quả mọng, chuối và kèm theo một ít sô-cô-la đen trang trí. Đó sẽ là món ăn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch và huyết áp của bạn.

  • Nhận biết 6 triệu chứng bệnh cao huyết áp để điều trị sớm
  • Làm cách nào để giữ huyết áp ổn định?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *