6 tác hại của mì gói đối với sức khỏe khiến bạn không dám ăn hằng ngày

Ra đời cách đây hơn 60 năm, mì gói đã trở thành món ăn nhanh phổ biến và yêu thích của nhiều người nhờ sự tiện lợi, giá thành rẻ mà vẫn rất ngon miệng của nó. Bên cạnh đó, có rất nhiều ý kiến về tác hại của mì gói đối với sức khỏe của con người cũng như các khuyến cáo không nên ăn quá nhiều của các hiệp hội Y Khoa.

Bạn đang đọc: 6 tác hại của mì gói đối với sức khỏe khiến bạn không dám ăn hằng ngày

Mỗi năm trên thế giới tiêu thụ gần 100 tỉ gói mì, trong đó Việt Nam có mức tiêu thụ xếp thứ 4 chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Indonesia. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì gói không đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và thường xuyên ăn mì gói sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác hại của mì gói

Tác hại của mì gói

1. Nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch

Ăn nhiều mì gói khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo. Lượng chất béo có hại cho cơ thể chiếm 1/2 hàm lượng chất béo trong một gói mì. Hàm lượng chất béo và calo trong cơ thể tăng cao là nguy cơ gây béo phì và các bệnh liên quan khác như: tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp,…Bên cạnh đó, nhiều người có thói quen ăn mì gói đêm càng tăng thêm nguy cơ béo phì.

Ăn mì gói thường xuyên có nguy cơ gây béo phì. (Nguồn: Internet).

Bạn nên xem thêm các bài liên quan sau :

    2. Thiếu dinh dưỡng

    Mì gói chứa hàm lượng cao carbonhydrate và chất béo, hàm lượng protein rất thấp chỉ khoảng 4g và 10% chất sắt và hầu như không có chứa vitamin và canxi. Trong khi đó, để có một cơ thể khỏe mạnh con người ta cần đảm bảo cung cấp đủ 6 chất: carbonhydrate, mỡ, protein, vitamin, chất khoáng và nước.

    Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người thường xuyên lựa chọn mì gói cho bữa sáng, bữa trưa của mình. Tuy nhiên, mì gói không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, lâu ngày dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, suy giảm hệ miễn dịch. Khi ăn mì gói sẽ có cảm giác no nhưng sẽ gây béo bụng do chứa nhiều tinh bột.

    Nhiều người lựa chọn mì gói cho bữa sáng nhưng nó không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. (Nguồn: Internet).

    3. Mì gói là gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hóa

    Mặc dù hàm lượng các chất phụ gia, hương liệu, bột ngọt, chất bảo quản,… trong mì gói đều phải đảm bảo không được quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, thường xuyên nạp những chất này vào cơ thể sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bạn, mặt khác còn làm giảm sút vị giác. Sợi mì ăn liền sau khi chiên qua dầu sẽ được sấy khô, điều này khiến dạ dày phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa, lâu ngày dẫn đến đau dạ dày, rối loạn chức năng, đầy hơi, khó chịu,…

    Tìm hiểu thêm: Mách bạn 6 cách bảo vệ mắt khi thường xuyên phải sử dụng máy tính

    Sợi mì sau khi chiên qua dầu được sấy khô trở thành gánh nặng cho dạ dày. (Nguồn: Internet).

    4. Ăn mì gói gây sỏi thận

    Lượng muối trong mì ăn liền khá cao, ngoài gói gia vị thì bản thân sợi mì đã được ướp với rất nhiều muối. Khi vô tình nạp vào cơ thể sẽ rất hại cho thận, lâu ngày có thể dẫn đến sỏi thận. Ngoài ra, ăn mì gói nhiều có thể bị loãng xương do hàm lượng phosphate có tác dụng cải thiện mùi vị trong mì gói.

    Hàm lượng muối trong gói gia vị và sợi mì cao có thể gây sỏi thận. (Nguồn: Internet).

    Bạn nên xem thêm bài : Sỏi thận là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

    5. Thúc đẩy quá trình lão hóa

    Chất chống oxy hóa trong gói mì nhằm làm chậm quá trình oxy hóa, giữ cho mì lâu biến mùi và giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, nạp quá nhiều chất oxy hóa vào cơ thể trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, đặc biệt là hệ nội tiết và đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.

    Ngoài ra, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chất bisphenol A dùng để sản xuất mì gói có tác động lên hormone estrogen, gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể.

    Bạn nên xem thêm các bài liên quan sau :

    • Muốn ngừa lão hóa da, đừng bỏ qua những vitamin này!

    6. Ăn nhiều mì gói gây ung thư?

    Có rất nhiều ý kiến và nghiên cứu về các tác hại của ăn mì gói có gây ung thư hay không. Các chất phụ gia trong mì gói như: chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản, chất chống oxy, bột ngọt,… cùng với hàm lượng cao chất béo không bảo hòa nếu ăn thường xuyên sẽ có thể trở thành yếu tố gây ung thư đặc biệt là ung thư đại tràng.

    Ngoài ra, một số loại mì ăn liền đựng trong cốc, hộp được làm từ nhựa, polyme hoặc chất liệu không an toàn, khi cho nước nóng vào sử dụng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, lâu ngày có thể dẫn tới ung thư.

    Bạn nên xem thêm các bài liên quan sau:

    • 11 nguyên tắc để phòng tránh ung thư ngay từ bây giờ

    Ăn mì gói đúng cách để không hại sức khỏe

    Thường xuyên ăn mì gói sẽ gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, tuy nhiên đôi khi mì gói sẽ cứu cái bụng của bạn trong một số trường hợp. Vậy, để hạn chế thấp nhất tác hại của mì gói chúng ta nên:

    • Trùng mì qua nước sôi rồi mới sử dụng.
    • Không sử dụng gói gia vị, thay vào đó hãy sử dụng gia vị của nhà bạn theo đúng khẩu vị.
    • Bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như: rau xanh để cung cấp thêm vitamin, chất xơ và giảm hàm lượng chất béo dư thừa trong mì, thêm trứng hoặc thịt để cung cấp thêm protein.
    • Những cách trên có thể làm giảm hàm lượng hoặc loại bỏ đi các chất có hại cho sức khỏe ở trong mì gói và giúp bạn có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

    >>>>>Xem thêm: 7 thói quen giúp đẩy lùi bệnh tật mà bạn không thể bỏ qua

    Bổ sung thêm rau, trứng hoặc thịt để hạn chế các tác hại khi ăn mì gói. (Nguồn: Internet).

    Hi vọng bài viết trên đây có thể mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *