8 cách thay đổi lối sống nhỏ mang lại kết quả lớn cho sức khỏe của bạn

Khi mà năm mới đến, người ta thường đặt ra những mục tiêu lớn cho sự thay đổi trên quy mô lớn, đặc biệt là về sức khỏe. Khẩu hiệu “Năm mới, bạn mới” có thể cho chúng ta cảm giác rằng, nếu tập trung sức mạnh ý chí, chúng ta có thể thay đổi 180 độ hạnh phúc của mình, gần như trở thành những con người mới. Một thay đổi nhỏ có thể trở thành một thói quen lành mạnh. Hãy thử 8 cách thay đổi lối sống nhỏ mang lại kết quả lớn cho sức khỏe của bạn

Bạn đang đọc: 8 cách thay đổi lối sống nhỏ mang lại kết quả lớn cho sức khỏe của bạn

Bắt đầu đi bộ mỗi ngày

Có thể việc tập luyện để chạy marathon không nằm trong tầm tay trong 12 tháng tới, nhưng bạn có thể xoay sở được khi đi bộ. Đi bộ không cần thiết bị đặc biệt và là một hình thức tập thể dục dễ tiếp cận đối với hầu hết mọi người. Đi bộ nhanh hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, xây dựng sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, v.v.

Đi bộ nhanh hàng ngày có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp, xây dựng sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, v.v.(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu hiện tại bạn không đi bộ hoặc nếu bạn cảm thấy mình chỉ có thể đi bộ một hoặc hai lần một tuần thì đó cũng là một mục tiêu hợp lý. Điều quan trọng là đặt ra cho mình những mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Cho dù bạn có thường xuyên đi bộ hay không, đi bộ ngoài trời đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy những người thường xuyên đi bộ ngoài trời đã cảm thấy tâm trạng và mức năng lượng tăng lên một chút nhưng đáng kể. Hãy cân nhắc việc thêm một vài vòng quanh khu phố sau bữa tối hoặc một hoặc hai vòng quanh nhà vào giờ nghỉ trưa của bạn.

Cho dù bạn có thường xuyên đi bộ hay không, đi bộ ngoài trời đều mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần.(Nguồn: internet)

Bạn thậm chí có thể đi xa hơn theo nghĩa đen bằng cách tìm một người bạn đi bộ. Việc có một người bạn đồng hành mang lại trách nhiệm giải trình tập luyện tích hợp, trong khi thời gian giao lưu với một người bạn có thể nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn. Hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ loại chế độ tập thể dục nào. Họ có thể giúp bạn xác định điều gì phù hợp với bạn.

Ăn nhiều thực phẩm lên men

Có nhiều lựa chọn ngon miệng cho thực phẩm lên men, tất cả đều đi kèm men vi sinh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm viêm.(Nguồn: Internet)

Ăn nhiều thực phẩm lên men hơn có thể không trở thành mục tiêu hàng đầu của hầu hết mọi người. Nhưng trước khi bạn ngạc nhiên trước viễn cảnh phải dùng một liều thuốc hàng ngày, hãy nhớ rằng có nhiều lựa chọn ngon miệng cho thực phẩm lên men, tất cả đều đi kèm men vi sinh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và giảm viêm. Tăng cường ăn các loại thực phẩm như sữa chua,kombucha, miso và kim chi có thể mang lại những kết quả có ý nghĩa cho sức khỏe của bạn.

Đặt giờ đi ngủ nhất quán

Đi ngủ đúng giờ không chỉ là một ý tưởng tốt cho trẻ em. Nghiên cứu cho thấy người lớn cũng được hưởng lợi từ việc đi ngủ vào một thời điểm cố định mỗi đêm. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy giờ đi ngủ đều đặn không chỉ là tổng thời gian ngủ có thể là chìa khóa dẫn đến nhiều khía cạnh để có sức khỏe tốt hơn.

Đi ngủ đều đặn không chỉ là tổng thời gian ngủ có thể là chìa khóa dẫn đến nhiều khía cạnh để có sức khỏe tốt hơn.(Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm có thể làm giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, mức độ căng thẳng và trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Có thể đây là năm bạn đặt mục tiêu đi làm vào cùng một thời điểm mỗi đêm, kể cả vào cuối tuần.

Bắt đầu giảm việc tiêu thụ thịt

Việc giảm tiêu thụ thịt đặc biệt là các loại thịt đỏ và đã qua chế biến mang lại những lợi ích ấn tượng, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư ruột kết và bệnh tim và thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Kinh nghiệm lựa chọn bàn chải tốt nhất cho người niềng răng

Việc giảm tiêu thụ thịt đặc biệt là các loại thịt đỏ và đã qua chế biến mang lại những lợi ích ấn tượng.(Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, nếu bạn là người thích ăn thịt, việc chuyển sang ăn chay hoặc chế độ ăn chay có thể là một viễn cảnh khó khăn. Thay vì loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm động vật, hãy bắt đầu từ bước nhỏ bằng việc lựa chọn một ngày trong tuần không ăn thịt. Hãy để cả gia đình cùng suy nghĩ cách kết hợp các nguồn protein từ thực vật vào một ngày trong tuần.

Uống một chai nước lớn mỗi ngày

Cơ thể bạn sẽ cho bạn biết cơ thể không nhận đủ lượng nước thông qua các dấu hiệu như táo bón, đau đầu, môi mệt mỏi và khô nứt nẻ.(Nguồn: Internet)

Có lẽ bạn đã nghe nhiều lợi ích của việc uống đủ nước, từ làn da sáng hơn đến tiêu hóa mượt mà hơn đến giảm cân nhanh hơn. Không có mục tiêu hoàn hảo cho việc bổ sung nước hàng ngày, vì câu thần chú tám ly mỗi ngày thực sự không phải là một giải pháp phù hợp cho tất cả. Cơ thể bạn sẽ cho bạn biết cơ thể không nhận đủ lượng nước thông qua các dấu hiệu như táo bón, đau đầu, môi mệt mỏi và khô nứt nẻ. Nếu bất kỳ triệu chứng nào nghe có vẻ quen thuộc, có lẽ đã đến lúc bạn nên tăng cường uống nước bằng cách uống chai nước lớn mỗi ngày.

Thay đổi các loại rau salad của bạn

Hãy cân nhắc việc đơn giản là thay đổi các loại rau salad của bạn. Nếu bạn có xu hướng chọn rau diếp tảng làm nền cho món salad của mình, hãy thử chọn loại có nhiều chất dinh dưỡng hơn như rau bina hoặc rau arugula.

Hãy cân nhắc việc đơn giản là thay đổi các loại rau salad của bạn.(Nguồn: Internet)

Những loại rau xanh có màu đậm hơn này cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất quan trọng cao hơn như sắt,vitamin K, kali và vitamin C. Sau khi bạn thực hiện chuyển đổi và vị giác của bạn sẽ thích nghi với những loại rau có hương vị đậm đà hơn này.

Tập trung vào đồ ăn nhẹ bổ dưỡng

Một cách để bắt đầu cải thiện thói quen ăn kiêng của bạn là bổ sung đồ ăn nhẹ bổ dưỡng. Hãy thử nhét một miếng trái cây, trứng luộc chín, sữa chua ít đường hoặc thanh granola vào túi đựng đồ làm việc hoặc túi tập thể dục của bạn mỗi sáng. Bằng cách này, bạn sẽ có thứ gì đó bổ dưỡng để ăn nhẹ giữa các bữa ăn. Nếu làm việc tại nhà, bạn có thể chuẩn bị trước và bảo quản những món ăn nhẹ này trước để có thể dễ dàng mang đi khi cảm thấy đói.

Đặt giới hạn trên phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là con dao hai lưỡi đối với sức khỏe tinh thần. Một mặt, nó kết nối chúng ta với bạn bè, gia đình và thậm chí cả những người lạ mà chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc theo kịp. Mặt khác, dành quá nhiều thời gian có thể tạo ra cảm giác bất an hoặc sợ bỏ lỡ và thậm chí có thể gây ra các tình trạng sức khỏe tinh thần như trầm cảm và trầm cảm, sự lo lắng.

>>>>>Xem thêm: 6 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nhiễm trùng tai và cách phòng ngừa

Phương tiện truyền thông xã hội là con dao hai lưỡi đối với sức khỏe tinh thần.(Nguồn: Internet)

Đối với hầu hết chúng ta, một nền tảng ôn hòa có lẽ là tốt nhất cho việc sử dụng mạng xã hội. Việc tìm kiếm sự cân bằng cá nhân của riêng bạn có thể không xảy ra nếu không thiết lập một chút ranh giới. Để tiêu dùng xã hội lành mạnh hơn, hãy thử một ứng dụng cho phép bạn đặt giới hạn thời gian hàng ngày của riêng mình hoặc dành một ngày một tuần để tạm dừng sử dụng mạng xã hội. Sau đó, dành thời gian cho các hoạt động nâng cao tinh thần như đọc một cuốn sách hay, tập thiền hoặc thậm chí gọi điện cho một người bạn để trò chuyện trong thế giới thực.

Lời kết

Khi nói đến việc thiết lập mục tiêu, điều quan trọng cần nhớ là mỗi người đều ở những vị trí khác nhau. Những đề xuất mình đưa ra ở trên chỉ là đề xuất cho những thay đổi nhỏ nhưng có thể có tác động lớn.

Hãy nhớ bắt đầu từ việc nhỏ và hiện tại bạn đang ở đâu. Ra ngoài đi dạo mỗi tuần một lần sẽ tốt hơn là không đi chút nào. Tương tự, uống thêm vài ngụm nước mỗi ngày là khởi đầu tuyệt vời. Thay đổi có thể mất thời gian và choáng ngợp, nhưng hãy bắt đầu ngay tại đây, ngay bây giờ với những mục tiêu bạn có thể quản lý và đạt được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *