8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu sắt, bạn cần biết càng sớm càng tốt

Sắt là một khoáng chất quan trọng và rất cần thiết cho cơ thể con người. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Sau đây là 8 dấu hiệu mà bạn cần biết để nhận ra cơ thể mình có đang bị thiếu sắt hay không, hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: 8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị thiếu sắt, bạn cần biết càng sớm càng tốt

Da nhợt nhạt

Da nhợt nhạt là một trong các dấu hiệu thường gặp nhất của tình trạng thiếu sắt. Màu đỏ của máu có bản chất là phân tử hemoglobin trong các tế bào hồng cầu. Khi cơ thể thiếu sắt, lượng hemoglobin được tạo ra không đủ sẽ làm da nhạt màu, thậm chí xanh xao thấy rõ.

Da tái nhợt là một trong các dấu hiệu phổ biến của bệnh thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Tình trạng da nhợt nhạt xanh xao do thiếu máu có thể xuất hiện trên khắp cơ thể hoặc chỉ khu trú ở một vài vị trí nhất định như da mặt, chân răng và nướu, mặt trong của môi và mi mắt, hoặc móng tay.

Mệt mỏi bất thường

Mệt mỏi bất thường là triệu chứng dễ thấy ở người bị thiếu sắt. Khi thiếu sắt, cơ thể không tạo ra đủ lượng hemoglobin cho tế bào hồng cầu – loại tế bào có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đi đến khắp các cơ quan và bộ phận của cơ thể. Sự thiếu oxy này khiến tim phải hoạt động mạnh hơn để bù đắp lại, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và mất sức nhanh hơn bình thường.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy các cơ yếu ớt, không có năng lượng, không thể tập trung thì rất có thể bạn đã bị thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nên không thể khẳng định mệt mỏi nhất định là do thiếu sắt. Nhưng nếu bạn thường xuyên cảm thấy các cơ yếu ớt, không có năng lượng, không thể tập trung làm việc thì hãy lưu ý nguyên nhân này nhé.

Đau ngực, khó thở

Hemoglobin giúp các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu hụt sắt sẽ khiến huyết sắc tố thấp hơn và nồng độ oxy giảm xuống, phổi sẽ phải vận động nhiều hơn để cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Nhịp thở tăng lên nhiều hơn có thể khiến bạn cảm thấy khó thở và tức ngực.

Túc ngực, khó thở do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Chóng mặt, đau đầu

Thiếu sắt có thể gây chóng mặt và đau đầu. Nguyên nhân là do nồng độ hemoglobin thấp khiến các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đến não, kích thích các mạch máu giãn rộng ra, từ đó gây cảm giác chóng mặt và đau đầu.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, nhưng tình trạng đau đầu tái phát thường xuyên và chóng mặt có thể là dấu hiệu thiếu sắt.

Thiếu sắt gây chóng mặt, đau đầu. (Nguồn: Internet)

Tim đập nhanh

Tim đập nhanh (đánh trống ngực) cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu sắt, dù ít phổ biến. Thiếu sắt khiến nồng độ hemoglobin thấp, các tế bào hồng cầu không thể mang đủ oxy đi khắp cơ thể và tim phải làm việc mạnh hơn để khắc phục tình trạng này, và ta thấy tim đập nhanh hơn bình thường. Về lâu dài điều này có thể dẫn đến suy tim.

Tìm hiểu thêm: 6 thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng cao, hãy hạn chế ăn nếu không muốn mắc bệnh tiểu đường

Thiếu sắt có thể khiến tim đập nhanh. (Nguồn: Internet)

Khô da và tóc

Thiếu sắt có thể khiến da và tóc trở nên khô hơn bình thường. Nếu thấy da khô và tóc gãy rụng nhiều bất thường thì rất có khả năng bạn đã bị thiếu sắt.

Tóc rụng nhiều hơn do cơ thể thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Móng tay dễ gãy

Đây là triệu chứng ít gặp nhưng rất quan trọng khi cơ thể thiếu sắt. Ngoài hiện tượng dễ gãy, móng tay bạn cũng có thể trở nên khô và cong như hình chiếc thìa được gọi là tình trạng koilonychia.

Móng tay dễ gãy do thiếu sắt. (Nguồn: Internet)

Lưỡi và miệng nhợt nhạt, sưng, đau, nhức

Nồng độ huyết sắc tố thấp khiến miệng và lưỡi có màu nhợt nhạt hơn bình thường. Ngoài ra, tình trạng cơ thể thiếu oxy (do các tế bào hồng cầu không mang đủ oxy đến khắp cơ thể) sẽ làm cho myoglobin – một loại protein trong mô cơ của lưỡi gắn kết với oxy – bị suy giảm gây sưng và đau lưỡi.

>>>>>Xem thêm: Ignaz Semmelweis : Bác sĩ đầu tiên khám phá ra việc rửa tay giúp phòng chống cũng như đẩy lùi dịch bệnh

Thiếu sắt có thể khiến lưỡi sưng và nhợt nhạt hơn. (Nguồn: Internet)

Một số bài viết liên quan:

  • Những thực phẩm được ví như “mỏ sắt” cực kỳ tốt cho người bị bệnh thiếu máu

Hãy chăm sóc cơ thể mình mỗi ngày với những thông tin bổ ích từ Kinhnghiem360.edu.vn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *