8 tác dụng của gạo lứt giúp bảo vệ sức khỏe của bạn

Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên được đánh giá là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể tác dụng của gạo lứt là gì? Tìm hiểu cùng Kinhnghiem360.edu.vn nhé!

Bạn đang đọc: 8 tác dụng của gạo lứt giúp bảo vệ sức khỏe của bạn

1. Chống gốc tự do – tác dụng của gạo lứt ấn tượng và hữu ích nhất

Với lớp cùi màu nâu chứa hơn 120 chất kháng oxy hóa như CoQ10, proanthocyanidin oligomic, acid alpha-lipoic, gamma-oryzanol, SOD, tocopherol và tocotrienol, selen, IP6, carotenoid, glutathione, phytosterol, lutein và lycopene, gạo lứt thực sự có lợi trong việc chống các gốc tự do.

Chống lại các gốc tự do là tác dụng của gạo lứt rất đáng cân nhắc. (Nguồn: Internet)

Gạo lứt đóng vai trò như những lính gác bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công mạnh mẽ của các gốc này. Từ đó, bạn có thể tránh được nguy cơ ung thư, sự lão hóa và nhiều tác hại khác của gốc từ do. Bạn có thể tìm mua gạo lứt tại đây.

2. Có lợi cho bệnh nhân đái tháo đường

Hàng năm, đái tháo đường cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người trên thế giới. Thế nhưng căn bệnh này có thể được đẩy lùi nhờ gạo lứt. Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm này hoàn toàn có thể kiểm soát hàm lượng glucose trong máu của các bệnh nhân đái tháo đường.

Lớp chì nâu của gạo lứt một lần nữa lại mang lại lợi ích cho sức khỏe khi nó làm giảm hàm lượng glucose trong máu. Ngoài ra, hemoglobin sẽ được glycosyl-hóa và khắc phục được sự tổng hợp insulin ở các bệnh nhân tiểu đường type I và type II.

Các thành phần của gạo lứt sẽ giúp bệnh nhân đái tháo đường cải thiện tình trạng bệnh. (Nguồn: Internet)

Glucose trong cơ thể sẽ chuyển hóa hoàn toàn nhờ những vitamin nhóm B, protein, gamma-oryzanol, phức hợp của carbohydrate, hemicellulose, crôm, polysaccharide, chất xơ, chất béo, tocopherol, tocotrienol và các chất kháng oxy hóa có trong gạo lứt. Từ đó, có thể giám sát, quản lý và cân bằng hàm lượng glucose trong máu một cách hiệu quả nhất.

3. Giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch

Các thành phần của gạo lứt giữ một vai trò vô cùng quan trọng trong việc chống lại sự ngưng kết của các tiểu huyết cầu, đồng thời hiệu quả trong việc giảm cholera và triglycerides – chất gây mỡ trong máu.

Cụ thể, gạo lứt sẽ làm giảm LDL-cholesterol (xấu) và tăng cường HDL-cholesterol (tốt), hạn chế việc tiếp nhận chất béo và cholesterol. Song song đó, loại thực phẩm này còn kích thích việc bài tiết các axit mật, chất béo và cholesterol, đồng thời đẩy mạnh việc hạ triglyceride và mức áp suất trong máu, phòng chống việc ngưng kết tiểu huyết cầu.

Ăn gạo lứt giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. (Nguồn: Internet)

Coenzyme Q10 trong gạo lứt cũng tác động tốt tới áp suất máu, cholesterol và cải thiện khả năng hoạt động cơ tim, giữ cho nhịp tim đều đặn và ổn định. Chính những tác dụng này sẽ giúp hạn chế các nguy cơ đột qụy hoặc các tai biến tim mạch.

4. Tăng cường hệ miễn dịch

Gạo lứt có chứa sterol bà sterolin – các chất này hỗ trợ rất nhiều cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng giúp hạn chế nguy cơ ung thư, giảm lượng vi khuẩn bất lợi, tiêu diệt vi rút và giảm mạnh quá trình lão hóa. Đồng thời, thành phần này của gạo lứt còn giúp các bệnh nhân nhiễm HIV không phát triển bệnh thành AIDS.

5. Chống ung thư

Gạo lứt có chứa hàm lượng cao polyphenol cùng tocotrienol – những chất hạn chế các enzyme vi thể pha 1 sinh sôi. Ngoài ra, tiểu phần lipo-protein trong gạo lứt cũng góp một phần lớn trong việc hạn chế thấp nhất sự sản sinh các tế bào bất lợi ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tìm hiểu thêm: 6 loại thực phẩm nên ăn giúp bảo vệ và chăm sóc răng chắc khỏe

Gạo lứt giúp hạn chế các nguy cơ ung thư. (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, lượng IP6 trong thành phần của gạo lứt có chức năng chống ung thư rất mạnh. Chất này có thể cản trở sự phát triển của tế bào khối u trong ung thư đường ruột và ung thư gan.

6. Giảm cân hiệu quả

Ngoài việc cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, gạo lứt còn giúp kiểm soát được cân nặng nhờ khả năng điều hòa đường trong máu, thanh lọc ruột kết và quá trình chuyển hóa các chất béo. Chính vì vậy, hãy bổ sung gạo lứt trong thực đơn để giữ được vóc dáng chuẩn nhé!

Bạn có thể giữ vóc dáng thon gọn nếu ăn gạo lứt thay cơm trắng. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể tham khảo các bài viết về thực phẩm giảm cân tại đây:

    7. Thanh lọc gan

    Hợp chất trong gạo lứt có tác dụng giải độc acid alpha Lipioc, tốt cho việc thanh lọc gan và hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả. Thậm chí, chất này còn được nghiên cứu để điều trị ngộ độc kim loại nặng, ngộ độc do nấm và các bệnh liên quan đến oxygen. Vì vậy, trà gạo lứt là thức uống tốt để thanh lọc gan. Bạn có thể tìm mua trà gạo lứt tại đây.

    Hãy uống trà gạo lứt để thanh lọc gan nhé! (Nguồn: Internet)

    Bạn có thể tham khảo bài viết “Thanh lọc gan với 7 loại thức uống thiên nhiên dễ pha chế” tại đây.

    8. Bổ sung canxi

    Cùi gạo lứt là một nguồn canxi vô cùng lớn, đồng thời còn có magiê và kali tốt cho sức khoẻ. Những thành phần này trong gạo lứt sẽ chống lại sỏi thận, giúp xương chắc khỏe và tránh loãng xương.

    >>>>>Xem thêm: Rối loạn nhân cách chống đối xã hội (ASPD) là gì?

    Bổ sung canxi cho cơ thể bằng gạo lứt, bạn nhé! (Nguồn: Internet)

    Bạn có thể tham khảo các bài viết tương tự tại đây:

      8 tác dụng của gạo lứt kể trên đã chứng minh những lợi ích tuyệt vời của loại thực phẩm này đối với sức khỏe. Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng bạn sẽ bổ sung gạo lứt vào thực đơn hàng ngày để giảm thiểu các mầm móng bệnh tật. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này cho gia đình, người thân và bạn bè cùng biết nhé!

      Trả lời

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *