9 điều tuyệt vời mà quần vợt mang lại cho sức khỏe của bạn

Môn thể thao quần vợt là sự lựa chọn vượt trội cho sức khỏe của bạn. Quần vợt là môn thể thao tập luyện toàn thân, quần vợt có sự tham gia của nhiều hệ cơ quan và nhóm cơ. Chúng chắc chắn sẽ khiến tim bạn đập mạnh, cơ tứ đầu và gân kheo của bạn hoạt động mạnh mẽ cũng như khía cạnh cạnh tranh của bạn được tham gia; tất cả khi bạn dành thời gian ở ngoài trời với một người bạn. Dưới đây là 9 điều tuyệt vời mà quần vợt mang lại cho sức khỏe đối với mọi người ở mọi lứa tuổi.

Bạn đang đọc: 9 điều tuyệt vời mà quần vợt mang lại cho sức khỏe của bạn

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hoạt động bất kỳ loại nào đều có tác dụng củng cố trái tim của bạn. Nhảy để thực hiện cú đánh hoàn hảo, chạy xuống sân và đuổi theo những quả bóng đang chạy là một số hoạt động làm tăng nhịp tim khi bạn chơi quần vợt. Khi nhịp tim tăng lên, hơi thở của bạn trở nên sâu hơn và nhanh hơn, tăng lượng oxy và lưu lượng máu khắp cơ thể; tất cả đều góp phần giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn.

Khi nhịp tim tăng lên, hơi thở của bạn trở nên sâu hơn và nhanh hơn, tăng lượng oxy và lưu lượng máu khắp cơ thể; tất cả đều góp phần giúp hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn. (Nguồn: Internet)

Hỗ trợ giảm cân

Tham gia tập thể dục nhịp điệu thông qua quần vợt không chỉ bảo vệ trái tim của bạn mà còn có thể giúp bạn giảm cân, nếu đó là mục tiêu cá nhân. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thêm thể thao quần vợt vào thói quen của một người 5 ngày một tuần đã giảm được số cân đáng kể trong vòng 10 tháng, ngay cả khi họ không thay đổi chế độ ăn uống của mình. Kết hợp hoạt động này với chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Tham gia tập thể dục nhịp điệu thông qua quần vợt không chỉ bảo vệ trái tim của bạn mà còn có thể giúp bạn giảm cân. (Nguồn: Interrnet)

Tăng phạm vi chuyển động

Các chuyển động rộng của quần vợt, chẳng hạn như vung vợt và vươn người, là một phương tiện tuyệt vời để tăng phạm vi chuyển động của bạn. Những chuyển động năng động, kéo dài này bôi trơn các khớp của bạn và tăng cường cơ bắp và gân. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu trên sân đấu, bạn nên thực hiện theo các chuyển động này để ngăn ngừa chấn thương.

Các chuyển động rộng của quần vợt, chẳng hạn như vung vợt và vươn người, là một phương tiện tuyệt vời để tăng phạm vi chuyển động của bạn. (Nguồn: Internet)

Chuyên gia vận động chức năng và chuyên gia vận động chức năng đã đăng ký cho biết: “Trước trận đấu quần vợt, việc khởi động là rất quan trọng để giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện thành tích của bạn. Di chuyển các khớp của bạn theo phạm vi chuyển động bình thường của chúng (không giãn ra) để máu lưu thông đến các cơ mà bạn sẽ sử dụng trên sân; đặc biệt là vai, đầu gối và cột sống ngực. Một số lần lặp lại có kiểm soát bắt chước các động tác của bạn trên sân là cách tốt nhất để cơ thể bạn sẵn sàng.

Cải thiện sự cân bằng

Các chuyển động rộng của quần vợt, chẳng hạn như vung vợt và vươn người, là một phương tiện tuyệt vời để tăng phạm vi chuyển động của bạn. (Nguồn: Internet)

Cân bằng tốt là điều bắt buộc trong quần vợt (ít nhất, nếu bạn không bị ngã mỗi khi nghiêng người để đánh trái tay). Bằng cách sử dụng vợt, bạn đang rèn luyện cơ thể để duy trì trạng thái cân bằng trong khi đánh và giao bóng với cánh tay dang rộng.

Giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương xảy ra khi quá trình tạo xương mới không thể theo kịp sự thoái hóa của xương cũ, khiến xương dễ gãy hơn. Thông thường nhất, tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ và nguy cơ tăng lên khi bạn già đi.

Tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của vitamin C đối với sức khoẻ lúc giao mùa

Nhiều loại hình tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là các bài tập chịu trọng lượng. (Nguồn: Internet)

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ gãy xương nhưng thực tế điều ngược lại mới đúng. Theo Viện Y tế Quốc gia, nhiều loại hình tập thể dục giúp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt là các bài tập chịu trọng lượng. Trong quần vợt, mỗi lần bạn nâng vợt lên, bạn đang chống lại trọng lực. Lực này tác động lên xương của bạn giúp chúng phát triển khỏe mạnh hơn.

Thúc đẩy sự nhanh nhẹn

Ai lại không muốn nhanh nhẹn hơn? Những động tác đẹp mắt của quần vợt có thể giúp bạn nhẹ nhàng hơn trên đôi chân. Quần vợt không phải là môn thể thao theo đường thẳng. Người chơi phải che sân, đòi hỏi các kiểu di chuyển tiến và lùi, sang bên và chéo.

Những động tác đẹp mắt của quần vợt có thể giúp bạn nhẹ nhàng hơn trên đôi chân. (Nguồn: Internet)

Người chơi quần vợt thường xuyên thay đổi hướng, dừng và bắt đầu, tăng tốc và giảm tốc. Họ cũng cần thay đổi vị trí dọc của mình đối với những quả bóng thấp cũng như những cú vô lê và giao bóng trên cao. Sự chuyển đổi chuyển động liên tục này trong quần vợt giúp cơ thể và não bộ thích nghi nhanh hơn.

Tăng cường kiểm soát cơ

Điều khiển cơ là nhận thức và khả năng ổn định một bộ phận cơ thể trong khi bộ phận cơ thể khác đang chuyển động, Các chuyển động của quần vợt có thể hỗ trợ đặc biệt cho lĩnh vực thể chất này. Trong quần vợt, việc điều khiển cơ là cần thiết khi bạn di chuyển cánh tay để vung vợt. Đồng thời, ổn định hông của bạn để bạn không bị ngã khi vung gậy.

Tennis phát triển cốt lõi theo nhiều cách hơn là các bài tập tư thế đơn giản hoặc các bài tập cơ bụng. (Nguồn: Internet)

Không chỉ tay và chân của bạn có thể trở nên phối hợp tốt hơn khi chơi các môn thể thao dùng vợt. Các yêu cầu xoay cơ thể, dừng lại và bắt đầu cũng như tiếp cận và giữ thăng bằng trong quần vợt cũng có thể ổn định cốt lõi của bạn.

Tăng cường tiếp xúc với Vitamin D

Nhận đủ vitamin D có liên quan đến hệ thống miễn dịch mạnh hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị thiếu chất dinh dưỡng quan trọng này. Chơi tennis ngoài trời giúp bạn hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.

Nhận đủ vitamin D có liên quan đến hệ thống miễn dịch mạnh hơn, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư. (Nguồn: Internet)

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể nhận được nhiều vitamin D nhất từ ​​ánh sáng mặt trời vào gần giữa trưa, vì vậy hãy cân nhắc lên lịch thi đấu vào khoảng giữa trưa, miễn là lúc đó trời không quá nóng. Đừng quên bôi kem chống nắng! Quá nhiều bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư da.

Hỗ trợ tương tác xã hội

>>>>>Xem thêm: 7 lợi ích đặc biệt từ quả chanh mà bạn không ngờ đến

Khía cạnh xã hội của một trận đấu quần vợt với một người bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. (Nguồn: Internet)

Như mọi người đều biết, bạn không thể chơi quần vợt một mình. Việc đánh bóng qua lại cần có đối tác. Khía cạnh xã hội của một trận đấu quần vợt với một người bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Nghiên cứu đã liên kết sự tương tác hạn chế với những người khác với huyết áp cao, ung thư, nguy cơ tử vong cao hơn do bệnh tim và các rủi ro sức khỏe khác.

Lời kết

Để tập luyện mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, hãy tìm cho mình một đôi giày chơi tennis phù hợp. Nếu bạn là một người mới chơi thể thao vợt, tận hưởng thời gian trên sân bằng cách chơi đôi với người thân hoặc bắt đầu bằng cách thử một vài ván thay vì cả một hiệp. Và như mọi khi, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện mới nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *