Nhãn là một loại trái cây thân thuộc với vị ngọt lịm dễ ăn, tuy nhiên không phải ai cũng biết đến những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu 6 lợi ích bất ngờ mà quả nhãn mang đến cho cơ thể chúng ta nhé!
Công dụng của nhãn đối với sức khỏe
Quả nhãn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào. Nhãn chứa nhiều vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2, B3) và vitamin C, bên cạnh đó nó còn rất giàu vi chất như sắt, đồng, kẽm, Kali, Magie, Mangan và Photpho. Nhờ vậy mà loại quả bé nhỏ này lại có những tác dụng to lớn với sức khỏe của chúng ta.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Nhãn rất giàu vitamin C không những giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ đắc lực trong phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm mà còn có công dụng làm đẹp da, chậm quá trình lão hóa.
Bạn có thể tham khảo bài viết “5 triệu chứng cảm cúm và phương pháp điều trị tại nhà” tại đây.
2. Ngăn ngừa loãng xương
Trong một nghiên cứu của Viện Y học ứng dụng Việt Nam, xương của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh mỏng và dễ gãy. Bên cạnh việc bổ sung canxi, vitamin D, ăn nhãn sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu khoáng chất (đồng và magie) mà cơ thể cần để phòng tránh loãng xương.
3. Cải thiện tuần hoàn máu
Ăn nhãn giúp tăng lượng chất sắt hấp thụ hàng ngày cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, giúp tuần hoàn máu tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh ở tuyến tụy.
4. Ngăn ngừa một số vấn đề về mắt
Vitamin nhóm B đóng vai trò là chất dinh dưỡng cung cấp cho dây thần kinh thị giác, có tác dụng hạn chế tình trạng mỏi mắt, đau mắt (B1), phòng ngừa đục thủy tinh thể (B2) và có thể được sử dụng để điều trị viêm kết mạc dị ứng (B3).
Ăn nhãn không những bổ sung năng lượng cho mắt từ các vitamin B, mà lượng vitamin A dồi dào trong nhãn còn giúp bạn có đôi mắt sáng khỏe.
5. Tốt cho hệ thần kinh
Nhãn cung cấp chất sắt và đa vi chất khác làm cải thiện tuần hoàn máu, tăng hiệu quả lưu thông máu đến các tế bào thần kinh. Các hoạt chất trong nhãn tạo hiệu ứng xoa dịu căng thẳng và tăng chức năng hoạt động cho hệ thần kinh. Chính vì thế, nhãn có thể cải thiện tốt tình trạng mất ngủ, hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm và suy nhược thần kinh.
6. Ngăn ngừa ung thư, tăng tuổi thọ
Các gốc tự do là những phân tử tích tụ bên trong cơ thể tàn phá sức khỏe và là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư. Trong nhãn chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa có khả năng khử các gốc tự do giúp ngăn ngừa ung thư và tăng tuổi thọ.
Một số lưu ý khi ăn nhãn
Nhãn với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe là không thể phủ nhận, tuy nhiên việc chúng ta sử dụng nhãn không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
1. Gây nóng trong, bốc hỏa
Tương tự như sầu riêng, vải, nhãn có tính nóng, nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ gây sinh nhiệt trong cơ thể, nóng trong, dễ bị khô rát cổ họng, nổi mụn trứng cá, nhiệt miệng, thậm chí chảy máu cam.
2. Thận trọng với những bệnh nhân tiểu đường
Vị ngọt lịm đặc trưng của nhãn giúp ta dễ dàng hiểu rằng lượng đường của loại quả này rất cao. Nếu ăn quá nhiều nhãn sẽ làm cho đường huyết tăng cao, vì vậy phải thật thận trọng với bệnh nhân tiểu đường.
3. Hạn chế với những người thừa cân, béo phì
Theo các nhà khoa học, 300g nhãn cung cấp năng lượng tương đương 1,5 chén cơm, với những người bình thường không sao, nhưng đối với những người thừa cân, béo phì hoặc muốn giảm cân nên hạn chế ăn nhãn.
4. Có thể gây động thai
Có thể nói tác dụng phụ đáng lưu ý nhất của nhãn là đối với thai phụ. Phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong những tháng 7-8 của thai kỳ cần kiêng ăn nhãn để tránh tình trạng nóng trong, đau bụng, băng huyết, thậm chí dẫn đến động thai rất nguy hiểm với sức khỏe của mẹ và bé.
Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin “Bà bầu kiêng ăn gì để tránh gây hại tới thai nhi?” tại đây.
5. Ăn nhãn như thế nào mới tốt?
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, chúng ta chỉ nên tiêu thụ 200-300g nhãn mỗi ngày để đảm bảo lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Để an toàn cho sức khỏe, nhãn cần được rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn cũng như là tồn dư hóa chất (thuốc trừ sâu, chất bảo quản).
Cách lựa chọn nhãn tươi ngon
Để lựa chọn được những quả nhãn tươi, ngon ngọt, các bạn cần chú ý nhiều đặc điểm từ mùi, vị đến hình thức bên ngoài của vỏ, cuốn. Hôm nay Kinhnghiem360.edu.vn sẽ mách bạn bí quyết lựa chọn những quả nhãn thơm ngon nhất.
- Mùi: nhãn chín tự nhiên và tươi mới sẽ luôn có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu, nếu bị ủ với hóa chất bảo quản quá lâu nhãn sẽ mất mùi thơm.
- Vị: nhãn ngon có vị ngọt tự nhiên, cơm giòn và khô ráo. Nhãn để quá lâu hoặc bị ủ chất bảo quản sẽ ngọt nhạt, cơm mau nhũn nước.
- Cành, lá: nên mua nhãn được cắt cả cành, còn lá xanh, cuống nhãn tươi và cứng cáp, tuyệt đối không nên mua những quả nhãn đã rụng khỏi cành.
- Quả: những nhánh nhãn chính đều có quả to, tương đối đều nhau. Vỏ quả có màu vàng sậm, sờ thấy hơi sần và trông rất dày dặn.
Vậy là Kinhnghiem360.edu.vn đã giới thiệu đến các bạn những lợi ích bất ngờ mà quả nhãn mang lại cho cơ thể, bạn đừng bỏ qua loại quả mùa hè bổ dưỡng này nhé! Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết hữu ích của Kinhnghiem360.edu.vn để tích lũy thêm nhiều bí quyết hay.