Giá trị dinh dưỡng cá tra, basa. Thực phẩm với công dụng tuyệt vời

Những nàng béo cứ đi tìm phương pháp giảm cân và kiêng khem khổ sở khi đối diện với nhiều món ăn hấp dẫn, có người loại bỏ thịt mỡ ra khỏi bữa ăn vì cho rằng chúng gây tăng cân, nhưng chị em đâu biết có một loại thịt mỡ không những không làm tăng cân mà còn giúp cơ thể cân đối hơn, đẹp hơn và còn có tác dụng ngừa bệnh tật. Món ăn “thần thánh” ấy là cá tra và cá basa, nhưng nhiều bạn vẫn thắc mắc về giá trị dinh dưỡng cá tra, basa. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn làm rõ vấn đề này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá tra, basa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá tra và cá basa có hàm lượng đạm cao, đồng thời dễ tiêu hóa hơn các loại thịt khác. Hơn nữa mỡ trong cá da trơn ít hơn thịt nhưng chất lượng tốt hơn nhiều vì chứa các axit béo không no chiếm tỉ lệ đến khoảng 80% trong tổng số lipid, gồm oleic, linolenic, arachidonic, clupanodonic… Các axit béo này rất cần thiết cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu khoa học còn tìm thấy trong chất béo chưa bão hòa của cá tra và cá basa có nhiều Omega 3 (EPA, DHA), đây là những dưỡng chất quan trọng mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp nên cần được cung cấp từ thức ăn.

Cá basa có những tác dụng ít ai biết đến. (Nguồn: Internet)

Tác dụng của cá tra và cá basa

Tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh của cá tra và cá basa

Thị trường hiện nay phần lớn chỉ tập trung vào khai thác giá trị của thịt cá nên phần da và mỡ ít được quan tâm. Tuy nhiên hai bộ phận này lại có giá trị cao đối với sức khỏe và làn da. Mỡ cá được tinh chế thành dầu có tác dụng ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, huyết áp, cải thiện các rối loạn về tinh thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt. Dầu cá còn tốt cho trí não, giảm đau với người bị viêm khớp, đau lưng, giảm nguy cơ về bệnh huyết áp, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Tác dụng làm đẹp của cá tra và cá basa

Riêng với phụ nữ, khi ăn các loại cá da trơn như cá tra và cá basa thì nguyên tố “sắt” trong các loài này rất dễ được đồng hóa, cơ thể chuyển hóa các chất đó một cách dễ dàng. Chị em phụ nữ cứ yên tâm khi ăn mỡ cá tra, cá basa vẫn không lo bị béo mà còn có lợi cho việc làm đẹp nữa đấy!

Ở nước ta trước đây nguồn da của cá tra và basa bị xem là phế phẩm thì hiện nay lại trở thành “cực phẩm” vì một số doanh nghiệp đã nghiên cứu chiết xuất thành công collagen từ da cá tra và cá basa để tung ra thị trường.

Collagen rất cần thiết cho duy trì nét tươi trẻ của làn da. (Nguồn: Internet)

Collagen là một loại protein chiếm khoảng 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể với nhau. Collagen đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với duy trì làn da của con người, nếu lượng collagen suy giảm sẽ dẫn đến lão hóa nhanh chóng. Vì vậy, trong ngành công nghiệp thẩm mỹ, collagen là nhân tố hàng đầu được lựa chọn để thực hiện các khâu chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, tái tạo tế bào da…

Collagen có nhiều trong da cá tra, cá basa. (Nguồn: Internet)

Vì công dụng tuyệt vời đó chị em phụ nữ hãy mạnh dạn đưa cá tra và cá basa vào bữa ăn thường xuyên hơn để cung cấp nguồn collagen tự nhiên cho làn da mà không phải mất nhiều chi phí làm đẹp.

Sản phẩm mới từ nguồn da cá tra và cá basa

Để làm mới sản phẩm từ cá tra và cá basa, một số doanh nghiệp Việt còn cho ra mắt món da cá basa sấy giòn mới lạ đang thu hút thị hiếu của khách hàng trong nước, thích hợp cho nhiều lứa tuổi, nhất là những người thích ăn snack nhưng sợ béo phì và tăng cân.

Da cá basa chiên giòn đã có mặt trên thị trường. (Nguồn: Internet)

Bạn có thể mua da cá basa sấy giòn ở đây

Vấn đề cần lưu ý khi chọn mua cá tra và cá basa 

Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn cá tra và cá basa đều mang lại nhiều lợi ích thật sự như đã đề cập, vì hiện nay trên thị trường đa số đều được lấy từ nguồn cá nuôi. Để nhanh chóng thu lợi nhuận nhiều người không ngại sử dụng thuốc hoặc các loại thức ăn tăng trọng liều lượng cao để thúc đẩy kích thích quá trình phát triển của cá.

Hơn nữa dù sử dụng nguồn cá ở môi trường tự nhiên vẫn có khả năng cá bị nhiễm thủy ngân, khi chúng ta ăn những loài cá nhiễm thủy ngân có thể gây hại hệ thần kinh, tổn thương não và gan. Nếu ăn cá nhiễm thủy ngân với liều lượng cao sẽ dẫn đến tử vong. 

Nên chọn mua cá tra, cá basa ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. (Nguồn: Internet)

Sử dụng cá tra và cá basa như thế nào để khỏe, đẹp?

Để phát huy các giá trị vốn có của cá da trơn như cá tra và cá basa chúng ta cần chọn những loại cá sống trong môi trường tự nhiên sạch, không bị ô nhiễm bởi nhiều hóa chất hoặc chọn mua cá nuôi thì cần tìm nguồn cá có nguồn gốc sản xuất rõ ràng, uy tín, không sử dụng thuốc tăng trọng hoặc các chất cấm khác thì con người mới tận dụng được tất cả giá trị của nguồn thực phẩm quý này.

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục bạn đọc có thể tham khảo:

  • 5 loại trái cây chống lão hóa, ngăn ngừa các mối hiểm họa bệnh tật
  • Chất chống oxy hóa và lợi ích kỳ diệu của chúng đối với sức khỏe
  • 11 thực phẩm giàu canxi cực tốt cho mọi lứa tuổi

Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn sẽ yêu thích thêm các món ăn từ cá tra, cá basa và cũng đừng quên truy cập Kinhnghiem360.edu.vn thường xuyên để có thêm nguồn thông tin bổ ích nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *