Tất cả các chế độ ăn hiện nay đều có mặt chất xơ. Mọi người đều biết rằng nên ăn nhiều chất xơ, nhưng liệu bạn có biết hết những lợi ích tuyệt vời mà chất xơ mang lại cho sức khỏe? Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của chất xơ đối với sức khỏe, hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn khám phá nhé!
1. Giảm cân
Ngay cả khi tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn bạn vẫn sẽ giảm được cân. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Biên niên sử Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine) cho thấy những người ăn kiêng được yêu cầu bổ sung ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày (không yêu cầu phải thực hiện bất kỳ một chế độ ăn kiêng nào khác) đã giảm được một lượng cân nặng đáng kể.
Trên thực tế, lượng cân nặng mà họ đã giảm gần như bằng với một nhóm thực hiện chế độ ăn uống nghiêm ngặt hơn nhiều: hạn chế calo, chất béo, đường, muối và ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp chúng ta cảm thấy no nhanh hơn mà còn no lâu hơn và giảm lượng calo mà hệ tiêu hóa hấp thụ từ thức ăn. Chất xơ liên kết với các phân tử chất béo và đường khi chúng di chuyển qua đường tiêu hóa, làm giảm lượng calo được hấp thu vào cơ thể.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc ăn lượng chất xơ nhiều gấp đôi so với mức khuyến nghị sẽ giúp chúng ta giảm khoảng 90 đến 130 calo so với lượng calo tiêu thụ hàng ngày, tương đương với việc giảm từ 4-6kg trong một năm.
2. Duy trì cân nặng khỏe mạnh lâu dài
Đúng vậy, chất xơ cũng có thể giúp bạn tránh tăng cân trở lại. Đại học Y Nam Carolina đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ thường có vóc dáng thanh mảnh hơn, trong khi đó lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày của những người béo phì thường ít hơn 1 gam so với người có cân nặng bình thường.
Và nghiên cứu gần đây tại Đại học Bang Georgia đã phát hiện ra rằng những con chuột áp dụng chế độ ăn thiếu chất xơ sẽ tăng cân và có nhiều mỡ hơn so với những con không bị thiếu chất xơ. Hơn nữa, những con chuột được cung cấp đầy đủ chất xơ sẽ chống lại được sự tăng chất béo xấu – ngay cả khi áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2
Đó là một sự thật đã được chứng minh rõ ràng. Một phân tích gần đây của 19 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ – hơn 26 gam mỗi ngày – đã giảm được đáng kể nguy cơ mắc bệnh so với những người ăn ít chất xơ (dưới 19 gam mỗi ngày).
Các nhà nghiên cứu tin rằng chất xơ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định, giữ mức cân nặng hợp lý và giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh tiểu đường.
4. Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim
Đối với mỗi 7 gam chất xơ ăn hàng ngày, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn giảm 9% theo đánh giá của 22 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ). Điều đó một phần là do chất xơ có khả năng thu nạp cholesterol dư thừa trong cơ thể của bạn và đào thải nó ra ngoài trước khi nó có thể làm tắc nghẽn mạch máu.
5. Giúp hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn
Những lợi khuẩn trong ruột sẽ ăn chất xơ và phát triển mạnh mẽ. Khi vi khuẩn đường ruột ăn chất xơ đã lên men, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn. Những axit này có tác dụng giảm viêm, giảm các vấn đề có liên quan đến béo phì và gần như mọi vấn đề sức khỏe mãn tính.
Một nghiên cứu gần đây của Ý cho thấy rằng lượng axit béo chuỗi ngắn sẽ tăng lên khi áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ. Giáo sư Kelly Swanson chuyên về dinh dưỡng học tại Đại học Illinois cho biết: “Bạn có thể bắt đầu thấy những thay đổi với hệ tiêu hóa chỉ trong vòng vài ngày. Bạn phải liên tục nạp đủ lượng chất xơ lý tưởng mỗi ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.”
6. Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biên niên sử Ung thư cho biết việc bổ sung 10g chất xơ và thực đơn có thể giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư vú lần lượt là 10% và 5%. Ngoài tác dụng chống ung thư của chất xơ, các loại thực phẩm có chứa rau và trái cây cũng rất giàu chất chống oxy hóa và chất phytochemical có thể làm giảm tỷ lệ ung thư của bạn hơn nữa.
7. Sống lâu hơn
Mới đây các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard đã phát hiện ra rằng chế độ ăn thường xuyên bổ sung ngũ cốc giàu chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm lần lượt 19% và 17% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào so với chế độ ăn ít chất xơ hơn.
8. Giảm tình trạng táo bón
Chất xơ làm cho phân của bạn mềm hơn và xốp hơn từ đó giúp chúng được đẩy ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
9. Thải độc tự nhiên
Chất xơ giúp loại bỏ các tế bào chết một cách tự nhiên và tẩy sạch các chất độc hại ra khỏi đường ruột. Chất xơ hòa tan hấp thụ các hợp chất có hại tiềm tàng, chẳng hạn như estrogen dư thừa và chất béo không lành mạnh, trước khi chúng có thể được cơ thể hấp thụ.
Và nhờ khả năng làm cho thức ăn di chuyển nhanh hơn trong đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan giúp hạn chế thời gian mà các hóa chất độc hại lưu lại trong đường tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như BPA, thủy ngân và thuốc trừ sâu. Chúng đi qua càng nhanh thì càng ít có cơ hội gây hại.
Một số loại chất xơ hòa tan được gọi là “prebiotics” và được tìm thấy trong măng tây, tỏi tây, đậu nành, lúa mì và yến mạch – đã được chứng minh là làm tăng sinh khả dụng của các khoáng chất như canxi trong thực phẩm bạn ăn, có thể giúp duy trì mật độ xương.
Mong rằng qua bài viết trên bạn đã nằm lòng những tác dụng tuyệt vời của chất xơ. Hãy thường xuyên ghé xem chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để giúp những người thân yêu của bạn khỏe mạnh hơn mỗi ngày nhé!
Chúc bạn luôn nhận được những thông tin thú vị và bổ ích tại Kinhnghiem360.edu.vn!