Có rất nhiều sai lầm khi ăn trái cây mà nhiều người đang mắc phải. Bạn cần phải ăn trái cây đúng cách để có thể tận dụng hết những lợi ích mà nó đem lại. Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về những sai lầm khi ăn trái cây dưới đây để có cách điều chỉnh hợp lý nhé!
1. Ăn trái cây sau khi ăn
Đa số chúng ta thường mắc phải sai lầm là ăn trái cây sau khi ăn để tráng miệng. Tuy nhiên, bạn có biết rằng điều này thật sự không tốt đối với sức khoẻ. Bởi vì, khi bạn ăn no thì dạ dày cần một khoảng thời gian để tiêu hoá thức ăn. Nếu lúc này bạn ăn trái cây ngay thì sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất và thậm chí khiến bạn đầy bụng khó tiêu.
Vậy ăn trái cây khi nào là tốt? Thời điểm tốt nhất là bạn nên ăn trái cây trước bữa ăn hoặc khoảng ít nhất 1 tiếng sau khi ăn nhé.
2. Chỉ ăn mỗi trái cây để giảm cân
Cách giảm cân bằng trái cây không còn xa lạ gì nữa với nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn trái cây để giảm cân và loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm khác thì thật sự là sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Lời khuyên, thay vì loại bỏ các thực phẩm khác trong thực đơn giảm cân, bạn hãy kết hợp chúng cùng với việc ăn trái cây. Bạn nên chia nhỏ bữa ăn và xen kẽ bữa phụ bằng trái cây thay cho bánh kẹo, nước ngọt,…
3. Ăn trái cây khi đói
Có nên ăn trái cây khi bụng đói không? Chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra việc sai lầm khi ăn trái cây lúc đói sẽ khiến bạn có cảm giác cồn cào ruột. Bởi vì, trong trái cây có chứa một lượng axit, đây là nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá.
Chính vì vậy, bạn tuyệt đối không được ăn trái cây vào lúc đói. Thay vào đó, bạn hãy ăn nhẹ bằng các thực phẩm lành mạnh như salad rau củ chẳng hạn.
4. Ăn trái cây quá nhiều
Theo nghiên cứu, trong một số loại trái cây chứa chỉ số glycemic khá cao, khiến cho mức calo và lượng đường huyết trong cơ thể tăng vượt mức. Mặt khác, việc ăn trái cây nhiều còn khiến dạ dày bị giãn to ra và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn sau đó.
Vậy ăn trái cây bao nhiêu là đủ? Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 2 chén trái cây. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý lượng trái cây nên nạp vào cơ thể còn phụ thuộc vào mức độ tập luyện và lượng calo tiêu hao của mỗi người nhé.
5. Lựa chọn trái cây sai
Rất ít người chú ý tới lượng calo và hàm lượng dinh dưỡng có trong trái cây. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng giống nhau và cũng đều chứa ít calo nhé.
Ví dụ, trong quả táo to sẽ chứa khoảng 120 calo, quả táo nhỏ chứa khoảng 50 calo. Bạn sẽ không ngờ rằng, lượng calo trong quả táo nhỏ thậm chí bằng một quả cam lớn. Chính vì vậy, hãy kiểm tra lượng calo trước khi muốn ăn trái cây để giảm cân.
6. Ăn trái cây gì cũng bỏ vỏ
Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ vỏ trái cây trước khi ăn. Nhưng có một số loại vỏ trái cây chứa rất nhiều vitamin và chất chống oxy hoá mà bạn không ngờ tới.
Ví như, thành phần vỏ táo rất giàu chất xơ và các vitamin A, C rất tốt cho người muốn giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý lựa chọn nơi mua trái cây sạch và ngâm kỹ với nước vo gạo hay muối loãng để đảm bảo an toàn.
7. Chỉ uống nước ép trái cây
Không thể phủ nhận nước ép trái cây rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu thay thế hoàn toàn trái cây thành nước ép thì bạn đang lãng phí đi nguồn chất xơ dồi dào từ trái cây rồi đấy.
Không những thế, nước ép trái cây còn làm chậm quá trình giải phóng ra glucose trong cơ thể. Do vậy, bạn nên kết hợp với ăn trái cây hợp lý và dùng sinh tố thay vì chỉ uống nước ép.
8. Ăn trái cây sau khi gọt vỏ quá lâu
Thói quen sai lầm khi ăn trái cây bạn cần từ bỏ là việc để quá lâu sau khi gọt vỏ. Bởi lúc này, trái cây rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và bị oxy hoá trong không khí làm biến chất. Chính điều này khiến bạn dễ bị đau bụng khi ăn và đặc biệt ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đấy.
Lựa chọn tốt nhất là lúc nào ăn bạn mới gọt vỏ. Nếu nhỡ gọt vỏ nhưng để quá lâu thì đừng tiếc mà hãy bỏ nó đi nhé. Chú ý, cần phải bảo quản hoa quả ở nơi thoáng mát, khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và đầy đủ dưỡng chất nhé.
9. Ăn trái cây nhưng không kiêng kỵ với thực phẩm khác
Không phải tất cả các thực phẩm đều có thể ăn kết hợp với trái cây. Thậm chí nếu kết hợp sai còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá, thận, cụ thể như biểu hiện ợ nóng, buồn nôn, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy,…
Một số loại trái cây, rau củ bạn không nên kết hợp với nhau như cà rốt và cam, chuối và ổi, chanh và đu đủ, sữa và dứa, sữa và cam,…
Mẹo lựa chọn trái cây an toàn
Trái cây rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên cũng cần phải biết cách lựa chọn để đảm bảo có được trái cây ngon và tốt nhất. Sau đây là một số mẹo cơ bản để chọn lựa trái cây bạn có thể tham khảo.
- Chọn nơi tin cậy để mua.
- Chọn loại quả có màu sắc tự nhiên.
- Chọn quả tươi, không bị dập nát.
- Những loại trái cây có vỏ căng, bóng và màu sáng tự nhiên.
- Chọn những quả có phần cuống tươi.
- Đối với những quả có tinh dầu, bạn có thể dùng móng tay bấm nhẹ, nếu tinh dầu bắn ra thì có thể chọn.
Ngoài việc lựa chọn trái cây đúng cách, bạn cũng nên rửa thật sạch và ngâm với muối loãng hoặc nước vo gạo trước khi ăn nhé. Hãy ăn trái cây mỗi ngày để cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể bạn nhé.
- 5 nguyên tắc ăn trái cây để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng
- 7 nguyên tắc ăn bơ đúng cách tốt cho sức khỏe
- Thiếu máu ăn hoa quả gì để phục hồi nhanh chóng?
Trên đây là những sai lầm khi ăn trái cây thường gặp nhất. Ngay bây giờ, bạn hãy xoá bỏ việc ăn trái cây không đúng cách để bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình. Chia sẻ với mọi người để cùng nhau loại bỏ những sai lầm khi ăn trái cây có hại cho sức khoẻ.
Theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bài viết bổ ích khác về sức khoẻ bạn nhé!