Tại sao bạn nên thực hiện quy tắc 80/20 cho sức khỏe

Tin tốt là việc cố gắng đạt được một chế độ điều trị hoàn hảo 100% là điều không cần thiết cũng như không mong muốn. Chắc chắn bạn sẽ thấy kết quả nhưng cái giá bạn phải trả sẽ rất lớn. Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều người áp dụng quy tắc 80/20 cho sức khỏe. Thay vì hướng tới sự hoàn hảo phi thực tế và cảm thấy kiệt sức, bạn nên làm những việc có tác động lớn nhất.

Bạn đang đọc: Tại sao bạn nên thực hiện quy tắc 80/20 cho sức khỏe

Quy luật 80/20 cho sức khỏe trong thực tế

Quy luật 80/20 trong thực tế. (Nguồn: Internet)

Việc áp dụng quy tắc 80/20 cho sức khỏe trong thực tế sẽ như thế nào? Dưới đây là một số ví dụ:

• Ăn uống lành mạnh trong tuần và cuối tuần đi ăn cùng bạn bè
  • Bỏ qua một buổi tập nếu bạn cảm thấy mệt mỏi nhưng không tự trách móc bản thân về việc đó hoặc tự gọi mình là người lười biếng
  • Tắm nước lạnh mỗi tháng một lần thay vì mỗi tuần một lần
  • Cho phép cơ thể có thời gian nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy kém năng suất hơn một chút
  • Đi ngủ sớm và dậy sớm thay vì đi ngủ muộn và dậy muộn, ngay cả khi bạn không ngủ đủ 8 tiếng như khuyến nghị

Tại sao áp dụng Quy tắc 80/20 cho sức khỏe?

Mình đã gợi ý lý do tại sao bạn nên áp dụng quy tắc 80/20 cho sức khỏe, nhưng hãy làm cho nó cụ thể hơn một chút. Đây là lý do tại sao chúng ta cho rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời:

Linh hoạt

Khi bạn nghĩ đến tỷ lệ phần trăm, bạn có thể không nghĩ ngay tới sự linh hoạt. Nhưng tính linh hoạt chính là tên của trò chơi 80/20. Tránh suy nghĩ trắng đen về thực phẩm là một điều không hề nhỏ khi nói đến sự bền vững thói quen dinh dưỡng. Trái ngược với lối suy nghĩ và quy tắc cứng nhắc về thực phẩm, các cách tiếp cận linh hoạt về dinh dưỡng đã được chứng minh nhiều lần để tạo ra sức khỏe bền vững, lâu dài và thói quen ăn uống.

Các cách tiếp cận linh hoạt về dinh dưỡng đã được chứng minh nhiều lần để tạo ra sức khỏe bền vững, lâu dài và thói quen ăn uống. (Nguồn: Internet)

Nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người cảm thấy họ có quyền tự chủ về những gì họ ăn, trái ngược với việc tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt giúp tạo ra sự bền vững, thay đổi hành vi lâu dài. Sử dụng logic 80/20 để hướng dẫn cách tiếp cận linh hoạt này có thể giúp mọi người đạt được các mục tiêu về thể chất lâu dài bao gồm cả việc giảm cân có thể là do khả năng tự chủ tăng lên.

Bền vững hơn

Bằng cách áp dụng cách tiếp cận 80/20 đối với thực phẩm, bạn sẽ không tự động coi bất kỳ thực phẩm nào là vượt quá giới hạn. Ăn những món bạn thích thay vì hạn chế toàn diện sẽ giúp bạn đạt được thành công lâu dài, ngay cả khi mục tiêu của bạn là giảm cân. Bởi vì nó không cấm bất kỳ mục yêu thích nào của bạn, quy tắc ăn kiêng 80/20 có thể là một lựa chọn bền vững và dễ tiếp cận hơn nhiều.

Cố gắng luôn hoàn hảo là điều mệt mỏi và không ai có thể duy trì được điều đó. (Nguồn: Internet)

Cố gắng luôn hoàn hảo là điều mệt mỏi và không ai có thể duy trì được điều đó. Cuối cùng, mọi người đều sẽ bỏ cuộc sớm. May mắn thay, khi bạn cho phép mình có một chút tự do trong cách tiếp cận vấn đề sức khỏe, điều đó sẽ thay đổi quan điểm của bạn. Chắc chắn, bạn không làm mọi thứ một cách hoàn hảo, nhưng bạn vẫn đang cải thiện sức khỏe của mình và tiến bộ bằng cách làm những điều đúng đắn khi cần thiết.

Cân bằng hơn

Tìm hiểu thêm: Sau sinh mổ nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh liền sẹo, có nhiều sữa

Các quy luật 80/20 cho sức khỏe cũng cảm thấy cân bằng hơn. (Nguồn: Internet)

Các quy luật 80/20 cho sức khỏe cũng cảm thấy cân bằng hơn. Hầu hết thời gian bạn tập thể dục và ăn uống điều độ, nhưng đôi khi, có lẽ vào cuối tuần, bạn đi chơi với bạn bè và ăn thứ gì đó mà bạn không nên ăn. Tất cả đều hoàn toàn có thể chấp nhận được khi bạn làm theo phương pháp này.

Dễ dàng có một lối sống lành mạnh hơn

Quy tắc 80/20 là nó giúp bạn hướng tới lối sống lành mạnh hơn. (Nguồn: Internet)

Một lý do khác để áp dụng quy tắc 80/20 là nó giúp bạn hướng tới lối sống lành mạnh hơn. Thực hiện những thay đổi lớn ngay từ đầu có thể là một thách thức vì nó khiến bạn rời xa những thói quen và thói quen cũ. Nhưng đi được 80% chặng đường đó sẽ giúp bạn cảm nhận được mối liên hệ với quá khứ của mình.

Có thể tùy chỉnh

Bạn có thể dễ dàng sửa đổi quy tắc ăn kiêng 80/20 để phù hợp với nhiều phong cách và nhu cầu khác nhau. Có thể bạn thích hình dung từng đĩa thức ăn bạn ăn. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng nguyên tắc 80/20 để chế biến bữa ăn của mình.

>>>>>Xem thêm: 6 sai lầm thường gặp khi dùng yến mạch: Dinh dưỡng tốt nhưng dùng sao cho đúng cách?

Bạn có thể dễ dàng sửa đổi quy tắc ăn kiêng 80/20 để phù hợp với nhiều phong cách và nhu cầu khác nhau. (Nguồn: Internet)

Vậy là bạn đã hiểu: một số lý do để áp dụng quy tắc 80/20. Bạn sẽ áp dụng cái nào? Hãy cho mình biết nhé!