Nhiều người cho rằng ăn ổi khi mang thai sinh con sẽ bị trốc ghẻ. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. 8 tác dụng của quả ổi đối với bà bầu mà Kinhnghiem360.edu.vn tổng hợp dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ đấy!
1. Tác dụng của quả ối đối với bà bầu thiếu máu
Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều biến chuyển, dễ dẫn tới hiện tượng thiếu máu. Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng trong quả ổi có khả năng đẩy mạnh lượng hemoglobin trong máu. Do đó, mẹ bầu chỉ cần uống một ly nước ép ổi mỗi ngày cũng đủ ngăn chặn tình trạng này.
Bạn có thể đọc thêm bài viết “Mẹ bầu thiếu máu nên ăn gì để mau chóng mạnh khỏe?” tại đây.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Bên cạnh vitamin E, iso-flavanoids, carotenoid, polyphenol,… lượng vitamin C trong quả ổi rất cao (16 mg), thậm chí còn hơn cả những loại trái cây họ cam quýt. Chính vì thế, ổi được xem là hoa quả đóng vai trò quan trọng trọng việc tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu. Ngoài ra, các chất này còn giúp thai phụ ngăn chặn hiện tượng chảy máu chân răng, viêm loét,…
3. Điều trị tiêu chảy
Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và chuyển biến của hormone trong thai kỳ dễ dẫn tới nguy cơ tiêu chảy. Lúc này, đừng bỏ qua tác dụng của quả ổi đối với bà bầu trong quá trình hỗ trợ điều trị tiêu chảy. Nguyên nhân là do ổi chứa chất làm se (chất giúp tăng cường co rút) và hợp chất kiềm (ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn gây tả lỵ).
4. Trị táo bón trong thai kỳ
Khi mang thai, dù ăn uống khoa học, mẹ bầu vẫn phải đối mặt với hiện tượng táo bón do hormone progesterone ảnh hưởng tới nhu động ruột. Ngoài ra, áp lực từ trọng lượng của thai nhi lên xương chậu cũng dẫn tới tình trạng này. Trong khi đó, ổi là loại trái cây giàu chất xơ – nhân tố hỗ trợ trị táo bón tự nhiên vô cùng hiệu quả. Cụ thể, chỉ cần ăn một quả ổi, bạn đã bổ sung 36% chất xơ cần thiết cho một ngày.
Đọc thêm bài viết “Cách trị táo bón tại nhà hiệu quả mà không cần dùng thuốc” tại đây.
5. Ổn định huyết áp
Nhiều thai phụ cao huyết áp nhưng vẫn sinh con ra an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, tình trạng này cũng không hoàn toàn vô hại khi mang thai. Bởi vì sau tuần 20, mẹ bầu cao huyết áp nghiêm trọng có thể bị tiền sản giật và chịu đựng tai biến khó lường. Ngoài ra, đây cũng là một trong những tác nhân gây sinh non hoặc thậm chí sảy thai. Lượng kali dồi dào có trong ổi sẽ ổn định tim mạch, chống lại hiện tượng cao huyết áp.
6. Cung cấp canxi
Tác dụng của quả ổi đối với bà bầu trong việc bổ sung canxi rất đáng cân nhắc bởi vì trong 100g ổi có tới 10mg khoáng chất này. Do đó, nếu ăn một quả ổi hoặc uống một ly nước ép sẽ giúp cung cấp canxi cho sự phát triển của thai nhi.
7. Phát triển hệ thần kinh
Nhờ thành phần vitamin B9 và axit folic, ổi dễ dàng lọt vào danh sách thực phẩm tốt cho bà bầu. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh của con.
8. Giảm nguy cơ tiểu đường
Để kiểm soát được lượng đường trong máu, các mẹ hãy thử ăn ổi. Lợi ích này của ổi đến từ lượng chất xơ hòa tan (pectin) và không hòa tan. Chúng sẽ giúp hạ đường huyết an toàn và hiệu quả.
Một số lưu ý khi ăn ổi trong thai kỳ
- Tuy ổi tốt cho sức khỏe, mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Vì nếu dung nạp quá nhiều chất xơ một lúc thì sẽ dẫn tới tiêu chảy.
- Mẹ bầu nào đang mệt mỏi, bị vấn đề về răng miệng thì nên uống nước ép, ổi xay nhuyễn thay vì ăn nguyên quả.
- Khi ăn nên bỏ hạt để tránh viêm ruột thừa.
- Chú ý tới chất lượng ổi. Không lựa ổi non vì có vị chát, không tốt cho hệ tiêu hóa và có thể gây táo bón.
Trên đây là 8 tác dụng của quả ổi đối với bà bầu trong việc tăng cường và bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Hãy tận dụng những lợi ích tuyệt vời của loại trái cây vừa rẻ tiền, vừa dễ kiếm này nhé! Đừng quên tiếp tục đón đọc các bài viết bổ ích khác trên chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn nhé!