Cà phê có tốt cho tất cả mọi người hay không?

Rất nhiều người có thói quen uống cà phê thường xuyên và có nhiều nghiên cứu chứng minh loại thức uống này có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng có phải tất cả mọi người đều nhận được lợi ích của cà phê hay không?

Bạn đang đọc: Cà phê có tốt cho tất cả mọi người hay không?

Cà phê có thực sự tốt cho sức khỏe?

Tác dụng khác nhau của cà phê đối với mỗi người có thể là do sự khác biệt di truyền ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa caffeine trong cơ thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống cà phê có xu hướng giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, tiểu đường, xơ gan, và giảm nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Những người uống cà phê có xu hướng sống lâu hơn những người không uống, tác dụng cao nhất khi uống khoảng 4 cốc mỗi ngày.

Cà phê được cho là tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên tất cả những kết quả đó chỉ là mối liên quan đơn thuần, không thể chắc chắn việc uống cà phê có đúng là nguyên nhân tạo ra tác dụng tốt cho sức khỏe hay không. Ví dụ, cà phê dường như có tác dụng bảo vệ gan. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh viêm gan mãn tính được chia thành 2 nhóm uống cà phê trong một tháng hoặc không uống, và sau đó hoán đổi. Kết quả cho thấy rằng cà phê thực sự có tác dụng.

Tương tự, các bệnh nhân Parkinson được uống caffeine tương đương hai tách cà phê cho thấy sự cải thiện đáng kể về các triệu chứng vận động trong vòng 3 tuần. Trong một nghiên cứu khác, những người chạy bộ được uống cà phê đã giảm thời gian chạy 6 giây đối với quãng đường 1 dặm. Những vận động viên cử tạ được uống cà phê có thể squat nặng hơn tương đương khoảng 270 kg.

Cà phê được cho là tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên những người có đặc tính di truyền thích uống cà phê nhiều hơn dường như không giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trầm cảm, bệnh Alzheimer, béo phì và hội chứng chuyển hóa. Vì vậy mối liên hệ giữa cà phê và giảm bệnh tật có thể là do các yếu tố khác, chẳng hạn như những người uống cà phê thường tập thể dục nhiều hơn. Điều tương tự với ung thư tuyến tiền liệt: nghiên cứu không phát hiện mối quan hệ nhân quả rõ ràng.

Mặc dù có một nghiên cứu chỉ ra rằng uống cà phê có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách giảm viêm, cải thiện chức năng phổi hoặc độ nhạy insulin, nhưng mức độ chỉ là trung bình. Phản ứng của mỗi người là khác nhau, ví dụ một số ít người khi sử dụng nhiều caffeine sẽ cảm thấy buồn ngủ. Trong hầu hết các trường hợp khác, một số người có thể nhận được lợi ích nhiều hơn những người khác khi sử dụng một sản phẩm nhất định. Ví dụ: một số ít người phương Tây nhận được nhiều lợi ích hơn khi ăn đậu nành, do sự khác biệt về vi khuẩn đường ruột.

Tại sao cà phê có tác dụng trái ngược nhau?

Sự khác biệt phổ biến nhất về tác dụng của caffeine là, trong khi hầu hết mọi người chuyển hóa caffeine nhanh chóng thì một số biến thể gene nhất định ảnh hưởng tới enzyme giải độc gan khiến một số người chuyển hóa chậm.

Tiêu thụ cà phê ít nhất 3 cốc mỗi ngày và thường xuyên có liên quan với tình trạng khó kiểm soát huyết áp ở những người lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tăng huyết áp, gợi ý rằng việc uống cà phê vừa phải có thể tốt cho một số người. Nhưng cho dù có mối liên hệ nhân quả thì cũng chỉ ở mức trung bình.

Tìm hiểu thêm: Viêm gan C và những điều có thể bạn chưa biết

Tốc độ chuyển hóa cà phê của mỗi người là khác nhau (Ảnh: Internet)

So với những người ít uống cà phê, những người có cơ địa chuyển hóa caffeine chậm có nguy cơ cao bị tăng huyết áp nếu uống từ 1 đến 3 cốc mỗi ngày và đặc biệt cao nếu uống 4 cốc trở lên. Trong khi đó những người chuyển hóa caffeine nhanh không bị ảnh hưởng khi uống từ 1 đến 3 cốc mà thậm chí nếu uống nhiều cà phê còn giảm nguy cơ mắc bệnh. Tại sao lại như vậy?

Theo các nhà khoa học, cà phê là sự pha trộn phức tạp của rất nhiều chất có hoạt tính sinh học khác nhau, trong đó có những chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Caffeine có thể làm tăng nồng độ adrenaline trong máu gây tăng huyết áp nhưng điều này chỉ đúng với người chuyển hóa chậm, trong khi những người chuyển hóa nhanh có thể loại bỏ caffeine nhanh đến mức adrenaline không tăng kể cả khi uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày, do đó chỉ còn lại polyphenol có lợi làm giảm huyết áp.

Như vậy tác dụng của cà phê đối với hệ tim mạch của chúng ta dường như được quyết định bởi gene tạo ra enzyme chuyển hóa caffeine.

>>>>>Xem thêm: Dị ứng da: cách chăm sóc khoa học để mau phục hồi và không để lại sẹo

Tốc độ chuyển hóa cà phê của mỗi người là khác nhau (Ảnh: Internet)

Một tác dụng kỳ lạ khác của cà phê là giúp phụ nữ có bộ ngực lớn hơn. Những phụ nữ trẻ uống nhiều cà phê và chuyển hóa nhanh caffeine có ngực lớn hơn, điều này có thể gây lo ngại vì thể tích ngực có liên quan với nguy cơ ung thư vú. Ngoài ra những người chuyển hóa caffeine chậm và sử dụng cà phê hàng ngày dường như tăng gấp đôi nguy cơ bị đau tim hoặc thậm chí gấp 4 lần nếu uống 4 cốc mỗi ngày. Trong khi đó những người chuyển hóa nhanh uống cà phê hàng ngày có tác dụng giảm hơn một nửa nguy cơ đau tim, miễn là uống ít hơn 4 cốc mỗi ngày.

Tác dụng tích cực của cà phê đối với những người chuyển hóa nhanh cho thấy rằng việc loại bỏ caffeine có thể làm tăng tác dụng bảo vệ của các chất khác trong cà phê. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân chính có thể là adrenaline.

Vậy tóm lại cà phê là bạn hay thù? Những nghiên cứu trên cho thấy những người chuyển hóa caffeine chậm tiêu thụ cà phê chứa caffein có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi những người chuyển hóa caffeine nhanh có thể được bảo vệ nhờ các chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác trong cà phê.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

    Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *