Sai lầm thường gặp khi nấu các món trứng – Cách làm đúng theo đầu bếp chuyên nghiệp là như thế nào?

Trứng là nguyên liệu đa năng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Nhưng cách làm chính xác như thế nào để giữ được dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe? Hãy cùng xem một đầu bếp chuyên nghiệp bật mí điều gì nên làm và không nên làm khi nấu các món trứng nhé!

Trứng là nguyên liệu rất phổ biến được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. So với các món ăn sáng được yêu thích khác như bánh quế, bánh quy hay bánh mì thì trứng là thực phẩm lành mạnh hơn rất nhiều. Trứng làm tăng HDL, (loại cholesterol tốt) và có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giàu protein chất lượng cao, giúp xây dựng cơ bắp, giữ xương chắc khỏe và giảm phản ứng viêm trong cơ thể.

Trứng làm được rất nhiều món khác nhau (Ảnh: Internet).

Điều tuyệt vời nữa là có rất nhiều cách để chế biến trứng. Nhưng dù bạn thích luộc, chiên hay ốp la thì nếu không làm đúng cách, trứng sẽ không giữ được giá trị vốn có của nó. Đầu bếp Yasmeen AlSawwaf đã chia sẻ về những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải khi nấu trứng và làm cách nào mới là đúng nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trứng luộc

Sai lầm thường gặp

Đầu bếp AlSawwaf cho biết những sai lầm phổ biến nhất khi luộc trứng là:

  • Luộc trứng đã bị nứt vỏ
  • Luộc bằng nồi cạn
  • Không cho đủ nước vào nồi
  • Không cho thêm muối vào nước
  • Luộc trứng trong nước sôi mạnh

Bạn đã biết luộc trứng đúng cách là như thế nào? (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là gì?

Điều quan trọng đầu tiên là phải chọn những quả trứng không bị nứt vỡ để luộc. Chọn nồi cũng quan trọng, phải đủ sâu để trứng ngập hoàn toàn trong nước và đổ nước vào nồi cho đến khi ngập trứng ít nhất khoảng 5cm.

Tiếp theo, đầu bếp AlSawwaf nói rằng nên cho thêm một chút muối vào nước để luộc trứng vì nước muối sôi nhanh hơn, nhưng đừng đun đến mức sôi mạnh. “Trứng nên được nấu với lửa nhỏ liu riu. Trứng có nguy cơ bị nứt và chín quá mức khi sôi dữ dội. Đun nhỏ lửa là tốt nhất để đảm bảo chín đều.”

Luộc trứng cũng là một nghệ thuật (Ảnh: Internet).

Có thể dùng thìa để đặt trứng vào nước đang sôi. Nếu bạn muốn luộc kỹ thì có thể bắt đầu bỏ vào từ lúc nước lạnh hoặc nước nóng đều được, nhưng đối với trứng luộc mềm hoặc lòng đào thì nên bắt đầu khi nước đã sôi.

Thời gian cũng là yếu tố quan trọng. Đầu bếp AlSawwaf lưu ý rằng nên tính thời gian từ khi nước bắt đầu sôi. Ví dụ, trứng luộc mềm trong 6 phút được tính từ khi nước sôi trở lại, chỉ khi đó mới bắt đầu tính thời gian. Hay đối với trứng luộc kỹ, nếu cho trứng vào nước lạnh thì tính thời gian từ khi nước bắt đầu sôi, khoảng 10 đến 12 phút.

Trứng chần

Sai lầm thường gặp

  • Không cho thêm giấm vào nước
  • Nồi không đủ sâu để chần
  • Đun nước quá nóng
  • Dùng một chiếc bát để đựng nhiều quả trứng

Trứng chần đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là gì?

Đầu bếp AlSawwaf khuyên rằng nên cho thêm muối và giấm vào nồi nước chần. Cách này giúp protein trong trứng đông lại nhanh hơn và giảm bớt các sợi lòng trắng lan ra xung quanh.

Để đảm bảo lòng đỏ và lòng trắng trứng còn nguyên vẹn nhất có thể, hãy đập từng quả trứng vào bát riêng. Chọn nồi sâu ít nhất khoảng 15cm để đảm bảo quả trứng sau khi vớt ra có hình dạng đẹp mắt giống như giọt nước. “Thả trứng vào nước sôi, lúc đầu trứng sẽ chìm xuống đáy rồi từ từ nổi lên trên, tạo thành hình giọt nước”, đầu bếp AlSawwaf nói.

Chọn nồi đủ sâu để làm trứng chần (Ảnh: Internet).

“Mất khoảng 3 đến 4 phút để có một quả trứng chần hoàn hảo. Nếu cho nhiều hơn 1 quả trứng vào để chần đồng nghĩa với việc nhiệt độ sẽ giảm xuống, do đó trứng có thể cần thêm thời gian để đạt độ chín hoàn hảo.” Cuối cùng vớt trứng ra bằng thìa và đặt lên khăn giấy để ráo nước.

Trứng ốp la

Sai lầm thường gặp

  • Không dùng trứng tươi
  • Không cho dầu hoặc mỡ vào chảo
  • Không sử dụng chảo chống dính
  • Để lửa quá to
  • Đập trứng trực tiếp vào chảo

Trứng ốp la được nhiều người yêu thích vì đẹp mắt (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là gì?

“Trứng tươi rất cần thiết để có món ốp la hoàn hảo”, đầu bếp AlSawwaf nói. “Khi quả trứng bị cũ đi, lòng trắng và lòng đỏ sẽ mỏng hơn. Điều này có nghĩa là lòng trắng sẽ lan rộng ra thay vì dày và đặc lại, còn lòng đỏ sẽ không nằm trên lòng trắng một cách hoàn hảo.”

Khi chiên nên cho thêm dầu hoặc bơ vào chảo để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho trứng, và đừng quên sử dụng chảo chống dính để dễ lật và lấy trứng ra. Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây

Nên làm trứng ốp la bằng chảo chống dính (Ảnh: Internet).

Nên dùng lửa vừa để làm trứng ốp la. Đầu bếp AlSawwaf cho biết nhiệt độ tốt nhất là từ 120°C đến 140°C. Nhiệt độ quá cao có thể làm phần ngoài của trứng chuyển sang màu nâu và phồng rộp trước khi phần bên trong chín đủ độ. Tiêu chuẩn của trứng ốp la là “phải sáng bóng và có lòng trắng nguyên vẹn không bị phồng rộp hoặc chuyển sang màu nâu, trong khi lòng đỏ phải được làm chín đúng độ tùy theo sở thích của bạn.”

Một lưu ý nữa là không nên đập trứng trực tiếp vào chảo. Thay vào đó, hãy đập vào bát riêng để đảm bảo lòng đỏ không bị vỡ.

Nếu muốn trứng chín mà không cần lật để trông đẹp mắt hơn, hãy đổ thêm nước vào chảo rồi đậy nắp lại để hơi nước làm chín lòng đỏ. Còn nếu muốn nhanh gọn thì chỉ cần lật bằng thìa và chọc vỡ lòng đỏ.

Trứng bác (trứng khuấy)

Sai lầm thường gặp

  • Trộn phô mai và rau thơm vào bát với trứng trước khi cho vào chảo
  • Không cho thêm nước hoặc kem vào hỗn hợp trứng
  • Để lửa to liên tục
  • Lấy trứng ra quá muộn

Món trứng này cần đảo liên tục (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là gì?

Theo đầu bếp AlSawwaf, nên cho thêm một ít nước vào trứng đã đánh tan, khoảng 2 thìa cà phê cho mỗi quả. Khi nước bay hơi sẽ làm trứng sẽ trở nên phồng xốp hơn. Cũng có thể cho thêm sữa và kem vào trứng đã đánh để tăng thêm hương vị.

Tiếp theo, đun dầu hoặc mỡ ở lửa vừa trước khi đổ trứng vào. Trứng sẽ bắt đầu đông lại gần như ngay lập tức, sau đó vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục khuấy đều. Đầu bếp AlSawwaf giải thích: “Nhiệt độ càng thấp và chuyển động càng liên tục thì món trứng bác của bạn sẽ càng mịn hơn.” Cũng có thể lấy chảo trứng ra hẳn khỏi bếp để khuấy sau mỗi 1 phút trong quá trình làm.

Có thể cho thêm rau và các nguyên liệu khác (Ảnh: Internet).

Khoảng 2-3 phút trước khi nấu xong là thời điểm thích hợp để trộn thêm phô mai, rau thơm hoặc bất kỳ nguyên liệu nào khác mà bạn thích. Đảo đều để tất cả hòa quyện vào nhau khi món trứng gần hoàn thành.

Cuối cùng, nên lấy trứng ra khỏi bếp khi chúng vừa chín tới. Nhiệt độ cao từ chảo sẽ tiếp tục làm chín thêm, vì vậy nếu chờ trứng chín hẳn mới lấy ra thì nhiệt dư sẽ làm nó bị chín quá mức.

Trứng chiên

Sai lầm thường gặp

  • Đánh trứng quá nhiều hoặc quá lâu
  • Dùng chảo quá nhỏ hoặc quá to so với số lượng trứng
  • Chọn loại nhân không phù hợp làm át đi hương vị của trứng thay vì bổ sung cho nó
  • Cho phần nhân vào quá muộn
  • Nêm gia vị ngay từ đầu

Có nhiều cách khác nhau để làm món trứng chiên (Ảnh: Internet).

Cách làm đúng là gì?

“Hãy đánh trứng cho đến khi lòng trắng và lòng đỏ quyện với nhau”, đầu bếp AlSawwaf nói. “Đừng đánh cho đến khi trứng nổi bọt hoặc có quá nhiều không khí.”

Đối với món trứng chiên dẹt không cần đảo thì thời điểm để thêm phần nhân và topping là khi bắt đầu chiên. Còn đối với trứng chiên gấp hoặc cuộn lại, nên cho nhân vào khi đã gần xong.

Có thể cho thêm nhân và cuộn lại (Ảnh: Internet).

Đầu bếp AlSawwaf gợi ý có thể thêm 2 muỗng cà phê nước cho mỗi quả trứng hoặc kem để có độ béo ngậy hấp dẫn hơn. Món này thường dùng bơ để chiên, nhưng các loại dầu cũng rất tốt. Cuối cùng, hãy đợi đến khi món trứng chiên gần hoàn thành mới nêm gia vị.

Vậy là bạn đã biết một vài lỗi sai thường gặp khi làm các món từ trứng. Hãy lưu ý cách làm đúng để có những món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *