Vì sao nên dùng kem đánh răng chứa fluor để bảo vệ răng chắc khỏe và ít bị sâu?

Các loại kem đánh răng bổ sung fluor được quảng cáo rất nhiều hẳn đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Đó là một khoáng chất tự nhiên rất hữu ích trong việc bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng. Nhưng bạn vẫn thắc mắc tại sao fluor lại có tác dụng tuyệt vời như vậy, và liệu có tác dụng phụ nào đáng lo hay không? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Vì sao nên dùng kem đánh răng chứa fluor để bảo vệ răng chắc khỏe và ít bị sâu?

Fluor có trong những nguồn nào?

Florua trong tự nhiên

Florua (dạng ion của nguyên tố fluor) được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và nguồn nước tự nhiên. Nồng độ florua từ 0,7 đến 1,2 ppm (phần triệu) được coi là có lợi nhất cho răng và cơ thể nói chung.

Các nguồn nước trong tự nhiên có chứa fluor với hàm lượng rất thấp (Ảnh: Internet).

Florua trong nước máy

Mặc dù florua có sẵn trong các nguồn nước ngọt tự nhiên, nhưng ở nhiều quốc gia trên thế giới nguyên tố này cũng được bổ sung thêm vào nguồn cung cấp nước máy cho người dân sử dụng. Lượng florua thêm vào ở mỗi nơi phụ thuộc vào nồng độ florua có trong tự nhiên của khu vực đó.

Florua được bổ sung vào nước sinh hoạt ở nhiều quốc gia (Ảnh: Internet).

Kem đánh răng có chứa fluor

Tất cả các loại kem đánh răng được Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA) phê duyệt đều có chứa florua và có thể được sử dụng để tăng cường bảo vệ răng khỏi bị sâu. Lượng florua có trong kem đánh răng là đủ để cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho răng bên cạnh florua bổ sung vào nguồn nước sinh hoạt.

Kem đánh răng chứa fluor ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi (Ảnh: Internet).

Tại sao cần phải thêm florua vào nước máy và kem đánh răng?

Trẻ em ở các khu vực kinh tế xã hội kém phát triển dễ bị sâu răng hơn, nguyên nhân chủ yếu là do nguồn nước thiếu florua. Những trẻ này có nguy cơ bị sâu răng cao gấp 5 lần so với trẻ em sống ở nơi có đủ florua. Việc bổ sung khoáng chất này vào nguồn cung cấp nước là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ trẻ em khỏi bị sâu răng.

Hướng dẫn của ADA về việc sử dụng kem đánh răng có chứa fluor là: trẻ em dưới 3 tuổi nên dùng loại kem có hàm lượng florua 1000ppm, trong khi trẻ em trên 3 tuổi có thể dùng kem đánh răng có chứa fluor từ 1350 ppm đến 1500 ppm.

Trẻ em ở độ tuổi mọc răng cần được bảo vệ bằng kem đánh răng chứa fluor (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý là không bao giờ được sử dụng kem đánh răng quá nhiều để tránh các tác dụng phụ của florua, hay còn gọi là tình trạng “nhiễm fluor”. Trẻ em dưới 7 tuổi chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng bằng hạt đậu.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên nhổ kem ra khỏi miệng sau khi chải răng, thay vì súc miệng bằng nước. Cách làm này giúp cho florua trong kem có thể tiếp xúc với bề mặt răng trong thời gian dài hơn.

Vì sao florua có khả năng ngăn ngừa sâu răng?

Các mảng bám trên bề mặt răng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại. Khi vi khuẩn trong miệng phân hủy đường và carbs từ thức ăn, chúng sẽ tạo ra axit ăn mòn các khoáng chất trong men răng. Sự mất khoáng chất này được gọi là quá trình khử khoáng. Men răng suy yếu do mất cấu trúc khoáng khiến răng dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập và gây sâu răng.

Cơ chế bảo vệ răng của florua (Ảnh: Internet).

Vi khuẩn gây sâu răng có trong khoang miệng sẽ chuyển hóa carbohydrate còn sót lại từ thức ăn và giải phóng axit. Khi độ pH trong miệng giảm xuống do axit, chất florua sẽ được giải phóng khỏi mảng bám để kết hợp với canxi và phosphate được giải phóng từ bề mặt răng bị khử khoáng. Kết quả của phản ứng này là tạo thành một cấu trúc tinh thể men đặc biệt với hàm lượng florua cao, carbonate thấp và có khả năng chống lại axit tốt hơn.

Florua có cả tác dụng phòng ngừa và điều trị sâu răng. Khi được dùng với liều lượng thích hợp, chất này sẽ đẩy nhanh quá trình tái khoáng (phục hồi răng) và cản trở quá trình khử khoáng (ăn mòn răng).

Fluor có nhiều tác dụng trong việc bảo vệ răng (Ảnh: Internet).

Một số nghiên cứu lâm sàng cũng chứng minh rằng khi florua có mặt thường xuyên ở nồng độ thấp trong khoang miệng, nó sẽ ức chế hoạt động của các vi khuẩn gây hại như Streptococcus mutans bằng cách giảm sự sản xuất axit của chúng.

Trên thực tế có những người dễ bị sâu răng hơn người khác, khi đó các bác sĩ nha khoa sẽ bôi flour trực tiếp lên bề mặt răng của họ để ngăn ngừa sâu răng. Nếu người bệnh muốn tự làm thì có thể sử dụng các chất gel hoặc vecni chứa florua.

Bạn có thể đặt mua vecni chứa fluor tại đây.

Những người mắc tình trạng tiết nước bọt bất thường cũng là đối tượng có nguy cơ bị sâu răng cao hơn, và việc sử dụng florua có thể giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả trong những trường hợp này.

Tìm hiểu thêm: Hãy đưa con vào bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu này

Bôi vecni chứa fluor để bảo vệ răng (Ảnh: Internet).

Tóm lại, florua có lợi cho răng nhờ các tác dụng như:

  • Tái khoáng những vùng men răng bị suy yếu
  • Làm chậm quá trình khử khoáng ​​men răng
  • Sửa chữa các tổn thương sớm của sâu răng
  • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại trong khoang miệng

Vì sao bổ sung fluor là phương pháp ngừa sâu răng phổ biến trên khắp thế giới?

Fluor rất hiệu quả trong việc ngừa sâu răng

Bổ sung florua vào nước là cách hiệu quả để ngăn ngừa một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ em – sâu răng. Các bệnh liên quan đến răng miệng gây tổn thất rất lớn cho hoạt động kinh tế xã hội do người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm.

Sâu răng là vấn đề sức khỏe rất phổ biến và gây nhiều tác hại (Ảnh: Internet).

Các nghiên cứu cho thấy rằng florua trong hệ thống cấp nước sinh hoạt cộng đồng giúp ngăn ngừa ít nhất 25% trường hợp sâu răng ở trẻ em và người lớn, ngay cả trong thời đại mà florua có sẵn từ các nguồn khác như kem đánh răng chẳng hạn.

Theo thống kê của CDC, số lượng răng bị mất hoặc sâu trung bình ở trẻ em 12 tuổi tại Mỹ đã giảm 68% từ cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1990. Kết quả này có được sau khi nguồn nước sinh hoạt bổ sung fluor được sử dụng rộng rãi trong dân cư cũng như bổ sung fluor vào kem đánh răng và các sản phẩm nha khoa khác.

Florua trong nguồn nước sinh hoạt có tác dụng ngăn ngừa sâu răng hiệu quả đến mức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Mỹ (CDC) đã gọi đó là một trong 10 thành tựu y tế công cộng vĩ đại của thế kỷ 20.

Nhiều tổ chức có uy tín đã công nhận hiệu quả của fluor

Fluor đã được công nhận là có tác dụng bảo vệ răng, ngừa sâu răng (Ảnh: Internet).

Trong hàng chục năm qua, các bằng chứng khoa học tốt nhất đều chỉ ra rằng quá trình “fluor hóa” nguồn nước trong cộng đồng là an toàn và hiệu quả. Điều này đã được xác nhận bởi nhiều bác sĩ, và có hơn 100 tổ chức y tế đã công nhận những lợi ích sức khỏe của nước chứa fluor giúp ngăn ngừa sâu răng bao gồm CDC, Hiệp hội Y khoa Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Nha khoa Mỹ và Viện Nhi khoa Mỹ.

Bổ sung fluor là phương pháp tiết kiệm và tự nhiên

Chi phí để fluor hóa nguồn nước ít hơn chi phí trám răng khi đã bị sâu. Đối với hầu hết các thành phố, cứ 1 USD đầu tư vào quá trình fluor hóa nguồn nước sẽ tiết kiệm được 38 USD chi phí điều trị nha khoa.

Sử dụng fluor giúp bảo vệ răng hiệu quả với chi phí thấp (Ảnh: Internet).

Florua có sẵn trong tự nhiên, trong nước ngầm và các đại dương. Quá trình fluor hóa nguồn nước sinh hoạt chỉ là tăng nồng độ florua theo mức khuyến nghị để ngăn ngừa sâu răng, cũng giống với việc bổ sung dưỡng chất cho các loại thực phẩm khác như iốt trong muối, vitamin D trong sữa, canxi trong nước cam và axit folic trong bánh mì.

Florua có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe hay không?

Mặc dù florua là một chất có sẵn trong tự nhiên nhưng vẫn có thể gây ra tác dụng phụ khi dùng với liều cao. Ở Mỹ, lượng florua được thêm vào nước thường là khoảng 0,7 phần triệu (ppm), mức tối đa được cho phép kể từ năm 2015.

Nhiễm fluor ở răng

Răng bị đốm trắng do nhiễm fluor (Ảnh: Internet).

Nhiễm fluor ở răng xảy ra nếu cơ thể tiêu thụ quá nhiều fluor trong giai đoạn răng vẫn đang hình thành bên dưới nướu. Hiện tượng này làm xuất hiện các đốm trắng như phấn trên bề mặt răng do bị khử khoáng, làm cho men răng bị mờ đi và rất mất thẩm mỹ, ngoài ra không gây bất kỳ triệu chứng hoặc tác hại nào khác.

Tình trạng nhiễm fluor xảy ra khi trẻ em sử dụng các sản phẩm có hàm lượng fluor cao, đặc biệt là ở giai đoạn phát triển răng. Tuy nhiên mức độ nhiễm fluor nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào liều lượng, thời gian và thời điểm tiếp xúc với florua. Ví dụ như đối với răng cửa của hàm trên, giai đoạn nhạy cảm nhất là khoảng 15 đến 24 tháng tuổi đối với trẻ trai và 21 đến 30 tháng tuổi đối với trẻ gái.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nhiễm fluor ở răng (Ảnh: Internet).

Tác dụng phụ này thường chỉ ảnh hưởng đến trẻ em dưới 8 tuổi đang mọc răng vĩnh viễn. Trẻ em cũng dễ nuốt phải kem đánh răng hơn, chứa lượng florua nhiều hơn đáng kể so với nguồn nước được fluor hóa. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm fluor ở răng cho trẻ bằng cách giám sát để đảm bảo trẻ không nuốt kem khi đánh răng.

Nhiễm fluor ở xương

Các triệu chứng ban đầu của nhiễm fluor ở xương bao gồm đau khớp và cứng khớp. Theo thời gian, tình trạng này có thể làm thay đổi cấu trúc xương và gây vôi hóa các dây chằng.

>>>>>Xem thêm: Cách trị huyết trắng ra nhiều giúp phái nữ tránh khỏi nguy cơ bệnh tật

Xương bị biến dạng do nhiễm fluor (Ảnh: Internet).

Tác dụng phụ này thường xảy ra do tiếp xúc lâu dài với hàm lượng florua cao, thường là từ nước uống. Một số nguyên nhân có thể khiến cho florua tăng cao trong nước, chẳng hạn như ô nhiễm hóa chất do cháy nổ. Một số khu vực trên thế giới như châu Phi và châu Á cũng có các mỏ khoáng chất chứa nhiều florua có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước sinh hoạt bổ sung fluor có an toàn cho sức khỏe không?

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để kiểm tra sự an toàn của việc bổ sung florua hàm lượng thấp vào nước uống. Kết quả ở Mỹ cho thấy không có bằng chứng nào chứng minh florua được thêm vào nguồn nước địa phương gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, ngoại trừ một vài trường hợp nhiễm fluor ở răng mức độ nhẹ.

Vậy là bạn đã biết về tác dụng tuyệt vời của fluor giúp bảo vệ răng và ngừa sâu răng như thế nào. Hãy yên tâm sử dụng kem đánh răng chứa fluor để giữ gìn hàm răng chắc khỏe sáng bóng nhé!

Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

    Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *