Thịt đỏ là loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình bao gồm thịt bò, thịt heo, thịt thỏ, thịt trâu,… Tuy rằng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt đỏ rất tốt cho cơ thể, thế nhưng khi thu nạp nhiều thực phẩm này sẽ mang lại tác dụng phụ cho bạn. Xem ngay 5 tác dụng phụ khi ăn thịt đỏ qua bài viết dưới đây nhé!
1. Tăng nguy cơ mắc bệnh gout
Thịt đỏ có hàm lượng axit uric cao và khi chất này tích tụ sẽ tạo thành muối urat gây nên tình trạng bệnh gout. Bệnh gout không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi mà có thể ở nhóm người trẻ khi ngày càng có nhiều người ăn nhiều thịt đỏ mỗi ngày. Bệnh này sẽ gây nhiều đau nhức và có thể hình thành viêm rất khó chịu cho người bệnh.
Ngoài thịt đỏ, các thực phẩm nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng lớn axit uric khiến bạn dễ bị viêm khớp, sưng khớp, đau nhức cơ thể thường xuyên, nhất là vào những ngày trái gió trở trời.
2. Gây hại cho tim mạch
Ăn nhiều thit đỏ liên tục sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Đây là bệnh rất nguy hiểm cho sức khỏe và làm suy giảm hệ miễn dịch. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt đỏ khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch và cả bệnh tiểu đường nên hãy ăn có liều lượng vừa phải nhé!
Hãy ăn thit đỏ với liều lượng vừa phải cũng như kết hợp thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh để giúp cho cơ thể có chế độ dinh dưỡng khoa học tránh xa bệnh tật nhé!
3. Tăng lượng chất béo bão hòa
Mặc dù thịt đỏ mang lại nguồn dinh dưỡng cao cho cơ thể, giúp hồi phục sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên thịt đỏ cũng chứa hàm lượng lớn chất béo. Loại chất béo này không chỉ gây hại cho tim mạch và đường ruột mà còn làm tăng nguy cơ béo phì.
Đó là lý do loại thịt thường được dùng để giảm cân chính là phần thịt ức gà, không phải thịt heo hay bò mà nhiều người thường lầm tưởng. Bởi vì thịt gà thuộc nhóm thịt trắng, rất phù hơp để giảm cân. Ăn càng nhiều nhóm thịt đỏ sẽ càng khiến bạn dễ bị béo phì.
4. Đường ruột không ổn định
Ăn thịt đỏ thường xuyên mỗi ngày sẽ khiến bạn tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, nhất là bệnh ung thư trực tràng. Lý do có thể là vì thịt đỏ khi vào cơ thể chúng ta sẽ cản trở hình thành lợi khuẩn đường ruột, chính vì vậy quá trình tiêu hóa sẽ chậm hơn nên dễ bị suy giảm các chức năng tiêu hóa.
5. Gây viêm nhiễm
Ăn thịt đỏ mỗi ngày làm tăng nguy cơ bị viêm nhiễm và mắc các bệnh mãn tính ở người. Vấn đề này hiện nay nhiều người chưa biết nên họ thường không quan tâm. Tuy nhiên chúng ta hãy nhớ rằng sau phẫu thuật các bác sĩ thường dặn dò bệnh nhân không dùng thịt đỏ và hải sản, chính là vì mục đích này.
Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích và cần thiết nhất!