Rất nhiều chứng minh cho rằng vải thiều có khả năng chống lại ung thư, cải thiện tình trạng tim mạch, đẹp da, giúp tóc chắc khoẻ. Vậy ngoài những lợi ích trên thì dinh dưỡng trong vải còn giúp những gì cho sức khoẻ và những lưu ý gì khi ăn vải mà bạn nên biết. Cùng tìm hiểu nhé!
Lợi ích của vải thiều
Hỗ trợ tim mạch
Nếu huyết áp của bạn thường xuyên không được ổn định, thì việc ăn vải sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này. Ăn vải hoặc uống nước ép vải có thể giúp điều hoà nhịp tim cũng như ổn định huyết áp, giúp cho nhịp tim hoạt động bình thường.
Ngoài ra, việc tiêu thụ vải còn giúp hạn chế một số bệnh có liên quan đến tim mạch gây nguy hiểm cho sức khoẻ do lượng polyphenol có rất nhiều trong vải giúp cho tình trạng tim mạch được cải thiện, cũng như luôn giữ được mức ổn định.
Giúp ích cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn
Không chỉ có rau xanh mà trong các loại trái cây, thành phần của chúng cũng chứa khá nhiều chất xơ và vải được cho là một trong những loại trái cây đó. Đặc tính của vải là có rất nhiều nước, kết hợp với việc chứa một hàm lượng chất xơ cao, vải được cho là một trong số những phương pháp điều trị táo bón hoặc một số vấn đề liên quan đến tiêu hoá.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong vải còn giúp điều trị tình trạng ợ nóng, nóng rát dạ dày, làm sạch dạ dày, giúp việc ăn uống trở nên ngon miệng hơn, không còn gặp phải tình trạng đầy bụng, ợ hơi, chán ăn,….
Bảo vệ xương chắc khoẻ
Trong vải có chứa magie và phốt pho, đây là hai loại dưỡng chất có khả năng bảo vệ xương, giúp xương chắc khoẻ cũng như bổ sung các dưỡng chất hạn chế tình trạng giòn xương. Bên cạnh đó, trong vải còn chứa các loại vitamin,đặc biệt là vitamin D cùng với kẽm giúp tăng khả năng hấp thụ canxi cho xương cũng như bảo vệ xương hiệu quả nhất.
Cải thiện hệ miễn dịch
Ngoài vitamin D ra thì trong vải thiều còn có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như cải thiện sức khoẻ, hạn chế tình trạng xâm nhập vi khuẩn vào cơ thể cũng như ngăn ngừa một số bệnh có liên quan đến sức khoẻ. Chính vì vậy, vải được coi là một loại quả rất phù hợp cho trẻ nhỏ.
Những lưu ý khi ăn vải
Vải có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều vải cũng có thể gây ra một số những ảnh hưởng đến sức khoẻ như sau:
Gây ra tình trạng nóng trong
Vải được biết đến là loại quả có tính nóng, nếu như tiêu thụ quá nhiều có thế khiến cho lượng nhiệt trong cơ thể mất cân bằng. Từ đó, gây ra tình trạng mụn nhọt, nhiệt miệng, nóng trong,….
Dị ứng
Quá trình chuyển hoá đường trong cơ thể có thể bị ảnh hưởng nếu như ăn quá nhiều vải. Từ đó cơ thể có thể gặp phải tình trạng bị dị ứng, xuất hiện một số vấn đề về hô hấp, tiêu chảy, đau đầu,….
Mắc bệnh tiểu đường không nên ăn vải
Việc ăn vải sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng đột ngột, rất nguy hiểm cho sức khoẻ của người bệnh, đặc biệt là thai phụ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường nên cẩn trọng, không nên ăn vải để tránh gặp phải một số vấn đề nguy hiểm đến sức khoẻ.
Một số ảnh hưởng khác
Ăn quá nhiều vải đặc biệt là cùi của vải thiều có thể gây ra tình trạng đường trong máu tăng cao do tiêu thụ quá nhiều glucoza ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của gan.
Ngoài ra lượng glucoza này khi tăng cao có thể gây ra tình trạng đau đầu, buồn nôn, nổi mụn. Đối với phụ nữ mang thai có thể gây ra tình trạng sảy thai, rất nguy hiểm.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết. Đừng quên theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để biết thêm nhiều điều mới hơn nhé!