10 loại gia vị thông dụng có nguồn gốc từ lá tốt cho sức khỏe, bạn đã biết chưa?

Gia vị là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ẩm thực. Ngoài công dụng giúp tăng thêm mùi vị món ăn, gia vị còn có thể bảo quản thực phẩm và khiến món ăn trở nên bắt mắt hơn. Trong bài viết này hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về một số loại gia vị thông dụng có nguồn gốc từ lá nhé!

1. Ngò rí

Ngò rí hay còn có tên gọi khác là rau mùi (tên Tiếng Anh: Coriander) là một loại thực vật thuộc họ Hoa tán. Ngò rí có đặc tính dễ thích nghi với các điều kiện môi trường khác nhau nên được trồng rất phổ biến ở khắp nơi trên thế giới và được sử dụng như một loại gia vị thông dụng.

Ngò rí là loại gia vị phổ biến, được dùng trong hầu hết các nền ẩm thực trên thế giới (nguồn: Internet)

Cây ngò rí có 3 bộ phận và cả 3 bộ phận này đều được sử dụng như gia vị nấu ăn và dùng để trang trí món ăn:

  • Gốc ngò rí (rễ ngò rí): có thể được sử dụng để làm cho phần nước dùng trong hơn, tạo nên vị thanh và bớt dầu mỡ.
  • Lá ngò rí: được sử dụng để trang trí cho món ăn và được dùng như một loại gia vị vì lá ngò rí có mùi thơm nhẹ.
  • Hạt ngò rí: hạt ngò rí cũng được tận dụng trong việc phối trộn để làm thành món cà ri, là loại gia vị được dùng phổ biến ở Ấn Độ.

Ngoài công dụng trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt, ngò rí còn có thể được sử dụng để làm các loại sốt hoặc làm tăng thêm hương vị cho món ăn (nguồn: Internet)

2. Hương thảo

Lá hương thảo hay còn được gọi là Mê điệt hương (tên Tiếng Anh: Rosemary) là loại thực vật có hoa thuộc họ Hoa môi. Cây hương thảo bắt nguồn từ vùng Địa Trung Hải, có đặc tính ưa môi trường nhiều nắng, khô ráo và không quá nóng.

Hương thảo là loại cây thảo mộc có giá trị, từ việc làm gia vị cho đến những công dụng giúp bổ trợ sức khỏe hay giúp ích cho những việc vặt thường ngày (nguồn: Internet)

Trong lĩnh vực ẩm thực, lá hương thảo khô và tươi đều có thể tận dụng để làm gia vị. Hương thảo có mùi the, giúp khử mùi các loại thịt đỏ vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, lá hương thảo còn có thể được sử dụng trong việc chế biến các món sốt, luộc, hấp.

Lá hương thảo có công dụng khử mùi khá tốt, nhất là đối với thịt đỏ (nguồn: Internet)

3. Lá bạc hà

Bạc hà hay còn được gọi là húng cay (tên Tiếng Anh: mint) là loại cây thuộc họ Hoa môi. Lá bạc hà rất dễ sống, được trồng và thậm chí mọc hoang ở nhiều vùng khí hậu đa dạng.

Bên cạnh việc được sử dụng như một loại rau sống, lá bạc hà còn được tận dụng như một loại gia vị giúp gia tăng hương vị món ăn (nguồn: Internet)

Lá bạc hà có mùi thơm, vị the the thanh mát. Lá thường được dùng để tăng thêm hương vị và để trang trí, đặc biệt là cho các món nước uống.

Lá bạc hà được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, nhất là các món tráng miệng và nước uống (nguồn: Internet)

4. Lá dứa

Lá dứa hay còn gọi là dứa thơm (tên Tiếng Anh: Pandan Leave), là loại thực vật thân thảo sống ở vùng nhiệt đới. Lá dứa có hình dài, hẹp, thẳng và tụm lại ở gốc.

Lá dứa có mùi thơm đặc trưng, thích hợp khi được sử dụng để khiến món ăn thêm tròn vị (nguồn: Internet)

Lá dứa có mùi thơm đặc trưng, thường được dùng trong chế biến các món ngọt, món tráng miệng. Ngoài ra, lá dứa còn được sử dụng để ướp thơm các loại lúa gạo và lúa mì.

Các món tráng miệng, đặc biệt là các món chè hay rau câu đều sử dụng lá dứa để món ăn thơm hơn (nguồn: Internet)

5. Hành lá

Hành lá hay hành xanh (tên Tiếng Anh: Spring Onion), là loại thực vật thuộc chi Hành. Hành lá có cấu tạo lá rỗng và có màu xanh, thành phần chính là nước nên hành lá cũng được xếp vào nhóm thực phẩm ít calo.

Hành lá như một “bài thuốc”, được sử dụng rộng rãi trong chế biến vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao (nguồn: Internet)

Với giá trị dinh dưỡng cao và có hương vị khá dịu, không hăng như hành tây hay hành tím, hành lá được trồng nhiều và được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn.

Dù hành lá khá “kén” người ăn, nhưng chúng vẫn được sử dụng để làm thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn (nguồn: Internet)

6. Húng tây

Húng tây hay còn gọi là húng quế tây (tên Tiếng Anh: basil), là loại rau thơm thuộc họ Hoa môi. Húng tây bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Trung Phi cho tới Đông Nam Á. Đặc tính của húng tây phù hợp với môi trường có khí hậu nhiệt đới ẩm, và sẽ khó sống khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi.

Húng tây được sử dụng rộng rãi trong nền ẩm thực thế giới (nguồn: Internet)

Húng tây có mùi hơi hắc và nồng, cùng hậu vị hơi ngọt, được sử dụng nhiều ở đa số các nền ẩm thực trên thế giới.

Húng tây được dùng để chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng điển hình nhất vẫn là món Pesto (nguồn: Internet)

7. Xạ hương

Xạ hương (tên Tiếng Anh: Thyme) là một loại thảo mộc thuộc họ Hoa môi. Quê hương của xạ hương chính là vùng Địa Trung Hải, vì thế nên loại thực vật này rất ưa khí hậu nhiệt đới.

Xạ hương không chỉ được sử dụng để làm gia vị mà còn được dùng như “liều thuốc tiên” (nguồn: Internet)

Xạ hương có vị hơi cay, mặn và có mùi hương đặc trưng vô cùng nồng. Xạ hương có thể được dùng ở cả dạng tươi lẫn dạng khô, và được sử dụng không chỉ để tăng thêm hương vị món ăn mà còn để bảo quản thực phẩm không bị ôi thui.

Xạ hương cũng có công dụng bảo quản thực phẩm (nguồn: Internet)

8. Thì là

Thì là hay còn được gọi là thìa là (tên Tiếng Anh: Fennel) là loại cây lấy lá thuộc họ Hoa tán. Thì là cũng có nguồn gốc từ vùng ven biển Địa Trung Hải, là loại cây sống quanh năm.

Thì là là loại thực vật được lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc (nguồn: Internet)

Thì là có vị hơi đắng, cay nhẹ, có mùi thơm hắc và được sử dụng như một loại gia vị phổ biến ở châu Á.

Các món ăn đặc trưng khi nhắc đến thì là không thể không kể đến món “Chả cá Lã Vọng” và “Canh chua nghêu thì là” (nguồn: Internet)

9. Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế hay còn có tên gọi khác là nguyệt quế Hy Lạp (tên Tiếng Anh: Bay leave) là loại lá được lấy từ cây nguyệt quế (cây thân gỗ). Nguyệt quế có xuất xứ cũng từ vùng nhiệt đới Địa Trung Hải.

Lá nguyệt quế không chỉ dùng để làm gia vị mà còn mang một mùi hương nhẹ nhàng, giúp bạn giải tỏa căng thẳng (nguồn: Internet)

Lá nguyệt quế có mùi thơm nhẹ cùng vị hơi cay. Loại lá này thường được phơi khô và sử dụng để chế biến các món ăn như soup, các món sốt hay khử mùi cho thịt.

Những món ăn có sự xuất hiện của lá nguyệt quế thường là những món sốt vang (nguồn: Internet)

10. Lá xô thơm

Lá xô thơm hay còn gọi là hoa xôn (tên Tiếng Anh: Sage), là loài thực vật có hoa trong họ Hoa môi. Lá xô thơm được lấy từ cây xô thơm (cây bụi phụ) và có nguồn gốc cũng từ vùng Địa Trung Hải.

Lá xô thơm là loại thực vật có tính thảo dược cao (nguồn: Internet)

Lá xô thơm có vị hơi cay và đắng nhẹ, cùng một mùi hương thơm mát. Loại gia vị này được dùng chủ yếu trong nền ẩm thực phương Tây và Trung Đông.

Lá xô thơm giúp món ăn thơm và đậm đà hơn (nguồn: Internet)

Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *