Sẽ ra sao nếu vô tình ăn phải thực phẩm bị mốc?

Thỉnh thoảng, một phần hay toàn bộ lốc bánh mỳ hay các loại thực phẩm bị mốc và đôi khi chúng ta vô tình ăn phải. Phần lớn sẽ không có quá nhiều vấn đề, tuy nhiên cũng phải cẩn trọng bởi một số tác hại của nấm mốc.

Bạn đang đọc: Sẽ ra sao nếu vô tình ăn phải thực phẩm bị mốc?

Hệ miễn dịch và tiêu hóa sẽ xử lý đám nấm mốc này miễn là cơ thể bạn khỏe mạnh và không dị ứng với nấm mốc. Nôn mửa có thể xuất hiện và tùy cơ địa mỗi người như là một cơ chế đẩy nấm mốc ra ngoài thay vì phải tiêu hóa chúng.

Tuy nhiên, không phải 100% nấm mốc đều an toàn. Một số trường hợp, nấm mốc gây ra những vấn đề thực sự lớn cho cơ thể. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết một số loại nấm liên quan đến mycotoxin một độc tố gây ung thư. Vậy nên, để đảm bảo cơ thể an toàn thật sự, tốt hơn hết là loại bỏ các thức phẩm mốc.

Nếu cắt bỏ phần bị mốc, liệu phần còn lại có an toàn?

Phải cắt bỏ toàn bộ phần cách phần bị mốc ít nhất 2,5cm (Ảnh: Internet)

Theo tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hoa Kỳ, hầu hết các thực phẩm mốc đều không nên sử dụng, ngay cả với những thực phẩm chỉ bị mốc 1 phần và bạn đã cắt bỏ phần bị mốc. Một số ngoại lệ như pho mai cứng loại để lâu, thịt ướp muối, một số nhóm trái cây và rau quả. Một số loại rau củ chứa ít độ ẩm như cà rốt, bắp cải có thể sử dụng. Nhưng phải đảm bảo chúng không bị mềm hay nhũn, và phần thực phẩm cách 2,5cm đoạn bị mốc đều được loại bỏ hoàn toàn. Không để dao hay các dụng cụ làm bếp chạm phải phần thực phẩm mốc để tránh phơi nhiễm chéo vi nấm mốc.

Như đã đề cập, cách tốt nhất vẫn là tránh xa các thực phẩm mốc. Mặc dù vậy, việc vô tình ăn phải thực phẩm mốc không phải là điều gì quá tồi tệ, hãy cẩn thận, nhìn kỹ trước thực phẩm trước khi cho chúng vào miệng.

Liệu tất cả nấm mốc đều có hại?

Nấm mốc cũng có những lợi ích (Ảnh: Internet)

Có trên 100.000 loại nấm mốc, và không phải tất cả chúng đều có thể tìm thấy ở thực phẩm. Như trên thịt gia súc và gia cầm, các loại nấm mốc phổ biến là Botrytis, Geotrichum, Oidium, Penicillium hay Thamnidium.

Điều này có nghĩa là, nếu nhìn thấy trên bề mặt của miếng thịt hay loại hải san nào có dấu hiệu nhiễm nấm mốc thì toàn bộ phần thực phẩm sẽ bị phơi nhiễm tức thì, tuy nhiên sự hiện diện đơn thuần của một số loại nấm mốc không phải là dấu hiệu để loại bỏ thực phẩm, một số là phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất (pho mai, xúc xích Ý…)

Nấm mốc từ chi Penicillium — đó cũng là nguồn gốc của thuốc kháng sinh penicillin — giúp tạo ra các loại phô mai như Camembert, Brie và Roquefort có hương vị và hình thức khác biệt. Các loại nấm mốc có ích được phát triển trong các điều kiện được kiểm soát cẩn thận và không cho phép các loại nấm mốc tạo ra độc tố có hại phát triển.

Nấm mốc sinh sôi trên thực phẩm như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Tác dụng không ngờ của việc ăn táo mỗi ngày: Đẹp dáng, ngừa bệnh, tăng cường trí não

Các bào tử nấm mốc lơ lửng trong không khí (Ảnh: Internet)

Nấm mốc tồn tại quanh chúng ta, nhưng với kích thước hiển vi và không có khả năng ảnh hưởng đến cơ cơ thể con người nên dường như chúng ta không nhận biết được sự tồn tại của chúng. Tuy nhiên, có những loại nấm mốc có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe con người. Stachybotrys Atra thường được gọi là nấm mốc đen và sự hiện diện của nó trong nhà có thể gây rắc rối. Mặc dù chưa liên quan trực tiếp đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nhưng người ta tin rằng nấm mốc đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp ở những người vốn đã dễ mắc bệnh về đường hô hấp.

Nấm mốc xâm nhập vào thức ăn giống như cách nấm mốc đen xâm nhập vào những nơi ẩm ướt. Các bào tử tình cờ đáp xuống miếng thức ăn phù hợp, chẳng mấy chốc, một quần thể nấm hình thành, mọc lên sợi nấm, những cấu trúc giống như sợi chỉ hình thành. Việc phát triển trên các loại thực phẩm diễn ra liên tục nếu gặp điều kiện phù hợp một cách tự nhiên nếu thực phẩm không được bảo quản một cách hợp lý.

Ngăn ngừa thực phẩm bị mốc

>>>>>Xem thêm: Veganuary là gì? Ăn thuần chay tháng 1 để khởi đầu năm mới dồi dào sức khỏe

Giữ thực phẩm sạch, tránh môi trường ấm và ẩm. (Ảnh: Internet)

Bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn nấm mốc xâm nhập vào thực phẩm của mình. Trái cây, thịt, pho mát và mọi thứ khác mà bạn cất giữ trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh và tủ đông sẽ tiếp xúc với không khí bên ngoài. Điều này xảy ra trong môi trường trồng trọt tự nhiên, tại các cơ sở sản xuất và đóng gói, trong quá trình vận chuyển, tại cửa hàng tạp hóa và tại nhà của bạn. Bao bì kín hơi giúp giảm thiểu phơi nhiễm, nhưng không có hình thức bao bì nào có thể loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện tại nhà để giảm bớt nguy cơ nấm mốc nuốt chửng thức ăn trước khi thực phẩm được sử dụng. Đầu tiên, tất cả các hộp đựng kín khí nên được giữ nguyên đến khi được sử dụng. Đối với các sản phẩm tươi, không đóng gói, bạn nên mua theo mùa tại các cửa hàng bán đồ địa phương. Điều này đảm bảo độ tươi ngon cho thực phẩm.

Ngoài ra, giữ cho nhà bếp, tủ lạnh và hộp đựng thực phẩm càng sạch sẽ càng tốt để giảm thiểu sự hiện diện của bào tử nấm mốc. Nhiệt độ cũng là một cân nhắc quan trọng vì nấm mốc phát triển mạnh trong môi trường ấm ẩm ướt. Túi đẳng nhiệt và tủ lạnh rất quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của nấm mốc trên thực phẩm.

Nguồn: tastingtable.com

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

    Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *