Ăn khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Ăn khuya có thể góp phần làm tăng cân và cũng có thể gây ra những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường cao hơn. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc ăn khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.

Bạn đang đọc: Ăn khuya có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Nghiên cứu nói gì về việc ăn khuya

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 20 tình nguyện viên khỏe mạnh để xem họ chuyển hóa bữa ăn lúc 10 giờ tối như thế nào và 6 giờ chiều. Tất cả những người tham gia đều đi ngủ lúc 11 giờ tối và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng đường trong máu cao hơn vào bữa tối muộn hơn, ngay cả khi bữa ăn đó được ăn vào một ngày khác vào thời điểm sớm hơn.

Ăn khuya có những tác động tiêu cực đến sức khỏe. (Nguồn: Internet)

Trung bình, lượng đường trong máu cao nhất khoảng 18% và lượng chất béo đốt cháy qua đêm giảm 10% so với bữa tối trước đó. Trong các nghiên cứu trước đây, lượng đường trong máu tăng cao mãn tính có liên quan đến các vấn đề về tim mạch và tiểu đường vì nó có thể gây viêm và ảnh hưởng đến các tế bào cơ mạch máu.

Tác động của việc ăn khuya

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mặc dù một số nghiên cứu đã nhấn mạnh lợi ích của việc ăn tối sớm hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần phải bỏ bữa nếu lịch trình của bạn khiến bạn phải làm việc vào buổi tối.

Một vài bữa ăn muộn hơn vào buổi tối sẽ không có tác dụng đáng kể, nó phụ thuộc nhiều hơn vào những gì bạn làm thường xuyên”. Cơ thể chúng ta đánh giá cao thói quen, vì vậy chiến lược tốt hơn là bắt đầu ăn tối sớm hơn khi có thể cho đến khi bạn có thể duy trì thói quen đó mỗi tối. Ví dụ, những người làm ca ba hoặc những người có những ngày bận rộn có thể thấy bữa tối muộn hơn là thời gian duy nhất họ ngồi và thư giãn, và điều quan trọng là tìm thấy niềm vui thay vì căng thẳng trong bữa ăn đó.

Nếu bạn quan tâm đến giảm cân hoặc đơn giản là ăn sớm hơn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe, việc tạo ra một lịch trình ăn uống hiệu quả hơn về lâu dài thường là vấn đề thay đổi dần dần theo thời gian. (Nguồn: Internet)

Nhưng nếu bạn quan tâm đến giảm cân hoặc đơn giản là ăn sớm hơn để tăng cường lợi ích cho sức khỏe, việc tạo ra một lịch trình ăn uống hiệu quả hơn về lâu dài thường là vấn đề thay đổi dần dần theo thời gian. Sự thay đổi này cũng liên quan đến việc suy nghĩ về các bữa ăn khác của bạn. Ví dụ, một số người ăn quá nhiều vào bữa tối vì họ bỏ bữa trưa hoặc đợi quá lâu sau bữa trưa mới ăn tối.

Không có thời gian chính xác cho mỗi bữa ăn, nhưng nguyên tắc chung là ăn sáng trong vòng một giờ sau khi thức dậy, sau đó ăn trưa bốn đến năm giờ sau và ăn tối bốn đến năm giờ sau đó. Bạn nên thử nghiệm các khung thời gian đó để xem khung thời gian nào phù hợp nhất với bạn.

Tập trung vào tính nhất quán

Sự nhất quán trong lịch trình ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như cho phép bạn lên kế hoạch cho bữa ăn của mình một chiến thuật mà Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã liên kết với việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Một chiến lược khác hữu ích để tạo sự nhất quán là ghi lại thời điểm bạn ăn và theo dõi tác động của nó theo những cách khác, như mức năng lượng, giấc ngủ và tâm trạng”.

Tìm hiểu thêm: Vitamin D là gì? Ăn gì để bổ sung vitamin D?

Sự nhất quán trong lịch trình ăn uống có thể mang lại nhiều lợi ích. (Nguồn: Internet)

Liên kết thời gian dùng bữa với các lợi ích khác thường là một cách tốt để duy trì thói quen. Nó có thể giúp bạn đi đúng hướng bằng cách cho bạn thấy rằng thói quen có lợi này ảnh hưởng đến thói quen khác và điều đó rất có động lực. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy mình ngủ không ngon giấc bất cứ khi nào bạn ăn muộn hơn bình thường vài giờ , điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Nhiều người gặp vấn đề về tiêu hóa khi ăn muộn vào buổi tối. “Cơ thể không chỉ cố gắng tiêu hóa thức ăn đó khi đáng lẽ phải tập trung nghỉ ngơi mà bạn còn có thể gặp các vấn đề như ợ nóng và trào ngược axit chỉ vì tư thế của cơ thể. Nằm hàng giờ với cái bụng no là không lý tưởng. Tâm trạng cũng có thể bị ảnh hưởng khi bạn chia các bữa ăn quá xa nhau.

Lời kết

>>>>>Xem thêm: Bí quyết tối ưu hóa các giai đoạn giấc ngủ cho cuộc sống khỏe mạnh dài lâu

Lên kế hoạch ăn uống thông minh để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. (Nguồn: Internet)

Giống như bất kỳ chiến lược nào khác về thực phẩm, điều quan trọng là phải xem những điều chỉnh như thế này như một phần của kế hoạch dài hạn dựa trên việc cải thiện sức khỏe của bạn. Quan điểm đó có thể hướng dẫn bạn hướng tới cảm giác tự chăm sóc bản thân, thay vì tạo ra các kiểu ăn uống hạn chế hoặc cảm thấy tồi tệ không chỉ về những gì bạn ăn mà còn cả khi bạn ăn nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *