Bàn chải đánh răng chạy điện và bàn chải thông thường, loại nào giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn?

Bàn chải đánh răng chạy điện đúng là rất hiện đại và tiện lợi, nhưng còn tác dụng làm sạch răng và phòng ngừa các bệnh răng miệng thì sao? Liệu chúng có vượt trội hơn so với bàn chải thông thường hay không? Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang đọc: Bàn chải đánh răng chạy điện và bàn chải thông thường, loại nào giúp chăm sóc răng miệng tốt hơn?

Đánh răng là yếu tố nền tảng quan trọng để chăm sóc răng miệng và phòng ngừa các bệnh nha khoa. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA), cả bàn chải điện và bàn chải thường đều có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám gây sâu răng và các bệnh khác.

Bàn chải dùng điện đang ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn (Ảnh: Internet).

Mỗi loại bàn chải đều có những ưu điểm riêng. ADA chấp nhận sử dụng bất kỳ loại bàn chải nào đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả, dù là loại thường hay chạy điện. Nhưng cụ thể thì ưu và nhược điểm của từng loại là như thế nào?

Ưu điểm của bàn chải đánh răng chạy điện

Trong quá trình sử dụng, lông của bàn chải điện sẽ rung hoặc xoay để giúp loại bỏ mảng bám tích tụ trên răng và nướu. Sự rung động này cho phép tạo ra nhiều chuyển động vi mô hơn mỗi khi bạn di chuyển bàn chải qua các kẽ răng.

Bàn chải điện hiệu quả hơn trong việc loại bỏ mảng bám

Một bản đánh giá các nghiên cứu cho thấy: nhìn chung bàn chải điện làm giảm mảng bám và viêm nướu nhiều hơn so với bàn chải đánh răng thông thường – sau ba tháng sử dụng, mảng bám đã giảm 21% và viêm lợi giảm 11%. Bàn chải điện kiểu dao động xoay dường như có hiệu quả tốt hơn so với kiểu rung đơn thuần.

Bàn chải điện dễ sử dụng hơn đối với những người bị hạn chế khả năng vận động

Bàn chải điện thực hiện hầu hết công việc đánh răng cho người dùng, do đó chúng cực kỳ hữu ích đối với những người bị hạn chế vận động, chẳng hạn như bệnh nhân bị viêm khớp, hội chứng ống cổ tay, người khuyết tật…

Bàn chải điện giúp người dùng hầu như không phải thực hiện thao tác gì khi đánh răng (Ảnh: Internet).

Bàn chải điện có chức năng hẹn giờ

Bộ hẹn giờ được tích hợp trong bàn chải điện có thể giúp người dùng canh thời gian chải răng đủ lâu để loại bỏ hết mảng bám trên răng và nướu.

Bàn chải điện có thể giúp ích cho những người có dùng thiết bị chỉnh nha

Một nghiên cứu cho thấy rằng bàn chải điện đặc biệt hữu ích đối với những người có thiết bị chỉnh nha – chẳng hạn như niềng răng – vì nó giúp việc chải răng trở nên dễ dàng hơn.

Bàn chải điện rất phù hợp với những người đeo niềng răng (Ảnh: Internet).

Đối với những người sử dụng thiết bị chỉnh nha đã có sức khỏe răng miệng tốt từ đầu thì mức độ mảng bám là như nhau cho dù họ có sử dụng bàn chải điện hay không. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó làm sạch răng miệng trong thời gian điều trị chỉnh nha thì bàn chải điện có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Bàn chải điện phù hợp với trẻ em

Không phải đứa trẻ nào cũng thích đánh răng. Bàn chải điện có thể hấp dẫn được trẻ nhỏ và nhờ đó giúp làm sạch răng miệng tốt hơn cũng như tạo thói quen lành mạnh lâu dài về sau.

Bàn chải điện an toàn cho nướu

Nếu được sử dụng đúng cách, bàn chải điện sẽ không làm tổn thương nướu hoặc men răng của bạn mà thay vào đó sẽ cải thiện sức khỏe răng miệng một cách toàn diện.

Bạn có thể mua bàn chải đánh răng chạy điện tại đây.

Khuyết điểm của bàn chải điện

 • Tất nhiên bàn chải điện luôn đắt hơn bàn chải thường, chưa kể chi phí thay pin. Đối với loại bàn chải điện chỉ thay thế phần đầu (dùng nhiều lần) thì việc tìm được đầu bàn chải phù hợp để thay không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhất là trong trường hợp cần dùng ngay lập tức. Còn loại bàn chải điện dùng một lần lại càng tốn kém hơn vì phải mua mới nguyên chiếc.

Phần đầu của bàn chải điện có thể tháo rời ra để thay thế (Ảnh: Internet).

 • Trong một số nghiên cứu ở người cao tuổi, bàn chải điện không loại bỏ nhiều mảng bám hơn bàn chải thường một cách đáng kể.
 • Loại bàn chải cắm điện cũng không phù hợp nếu bạn đi xa, vì không phải ở đâu cũng có ổ cắm ngay gần chỗ đánh răng.
 • Mặc dù bàn chải điện có thể tạo ra ít rác thải hơn, nhưng vì chúng chạy bằng điện hoặc pin nên chưa chắc thân thiện với môi trường hơn so với bàn chải thường.
 • Không phải ai cũng thích cảm giác rung của bàn chải điện. Thêm vào đó, bàn chải điện làm cho nước bọt trong miệng chuyển động nhiều hơn nên có thể gây khó chịu cho người dùng.

Tìm hiểu thêm: 9 sự thật về dị ứng – Từ phấn hoa tới lông chó mèo!

Bàn chải điện cũng có những khuyết điểm nhất định (Ảnh: Internet).

Ưu điểm của bàn chải đánh răng thông thường

Bàn chải kiểu “thủ công” đã có từ rất lâu, và mặc dù không có chuông hay âm thanh báo giờ như nhiều loại bàn chải điện nhưng chúng vẫn là công cụ hiệu quả để làm sạch răng và ngăn ngừa bệnh răng miệng. Nếu bạn cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng bàn chải thường thì hãy tiếp tục sử dụng chúng, chỉ cần đảm bảo đánh răng thường xuyên mỗi ngày 2 lần.

Bàn chải "truyền thống" cũng có những ưu điểm so với bàn chải điện (Ảnh: Internet).

Bàn chải “truyền thống” cũng có những ưu điểm so với bàn chải điện (Ảnh: Internet).

Bạn có thể mua bàn chải thường ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị với giá phải chăng, chúng cũng không cần pin hay điện để hoạt động nên bạn có thể đánh răng ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào.

Khuyết điểm của bàn chải đánh răng thông thường

 • Một nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng chải răng quá mạnh khi sử dụng bàn chải thông thường so với bàn chải điện, từ đó có thể làm tổn thương nướu và răng.
 • Bàn chải thường cũng không thể cho biết bạn đã đánh răng đủ thời gian cần thiết hay chưa vì không được tích hợp bộ đếm thời gian. Có thể khắc phục việc này bằng cách đặt đồng hồ ở chỗ dễ quan sát khi đánh răng.

Nên chọn loại bàn chải nào cho trẻ nhỏ?

Hiện nay có nhiều loại bàn chải đánh răng chạy điện dành cho trẻ em với kiểu dáng bắt mắt (Ảnh: Internet).

Tốt nhất nên chọn loại bàn chải mà trẻ đã quen sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo nên dùng bàn chải lông mềm và phần đầu bàn chải có kích thước phù hợp với trẻ em, dù là loại thường hay chạy điện. Nên cân nhắc những ưu và khuyết điểm của từng loại nêu trên khi chọn bàn chải cho trẻ em.

  Trẻ nhỏ có thể tự mình sử dụng bàn chải điện một cách an toàn, nhưng bạn vẫn nên giám sát để đảm bảo trẻ đánh răng đúng cách và không nuốt phải kem.

  Khi nào cần thay bàn chải đánh răng?

  Tất cả bàn chải đánh răng cần được thay thế mỗi 3 đến 4 tháng, theo ADA. Đặc biệt nên thay sớm hơn nếu bàn chải bị sờn hoặc nếu bạn đã sử dụng nó khi bị bệnh. Với một số loại bàn chải chạy điện, bạn có thể chỉ cần thay phần đầu tháo rời là được.

  Đánh răng đúng cách là như thế nào?

  Phần quan trọng nhất của việc đánh răng là thực hiện đúng kỹ thuật và 2 lần mỗi ngày. Các bước để đánh răng đúng cách là:

  • Chọn bàn chải có kích thước phù hợp với khoang miệng của bạn.
  • Tránh dùng bàn chải lông cứng có thể gây kích ứng nướu, ADA khuyến cáo nên dùng bàn chải lông mềm. Ngoài ra hãy tìm những loại bàn chải có đầu lông nhiều tầng hoặc nhiều góc cạnh. Nghiên cứu đã cho thấy loại này có tác dụng tốt hơn so với loại lông phẳng, một tầng.

  >>>>>Xem thêm: Tập thể dục khi “đến tháng” và những lợi ích bất ngờ

  Bàn chải có lông mềm và mịn giúp chăm sóc răng tốt hơn (Ảnh: Internet).

  • Sử dụng kem đánh răng có chứa florua.
  • Giữ bàn chải ở góc 45 độ so với răng và nướu.
  • Nhẹ nhàng chải tất cả các bề mặt răng (mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai) trong hai phút.
  • Sau khi đánh răng xong, hãy rửa sạch bàn chải, đặt nó thẳng đứng để khô trong không khí và để xa bồn cầu – nơi có thể làm bắn vi trùng khi xả nước.
  • Dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần trước hoặc sau khi đánh răng.
  • Có thể dùng thêm nước súc miệng hoặc không, nhưng không nên dùng để thay thế chỉ nha khoa hoặc đánh răng.

  Nếu bạn bị chảy máu khi chăm sóc răng thì hãy đến gặp nha sĩ để khám. Một số nguyên nhân có thể gây chảy máu khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa như quá mạnh tay, các bệnh về nướu, thiếu vitamin, thai kỳ…

  Tổng kết

  Cả bàn chải điện và bàn chải thông thường đều có tác dụng làm sạch răng nếu bạn sử dụng đúng kỹ thuật và chải răng đủ lâu. Nhìn chung bàn chải điện có thể giúp đánh răng dễ dàng hơn, giúp loại bỏ mảng bám tốt hơn. Nếu bạn đang cân nhắc chọn loại bàn chải đánh răng nào phù hợp nhất với mình thì hãy đến gặp nha sĩ để được tư vấn nhé.

  Mời bạn xem thêm những bài viết liên quan của Kinhnghiem360.edu.vn:

   Hãy đón xem Kinhnghiem360.edu.vn mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *