Bí quyết sắp xếp bữa ăn vào các thời điểm trong ngày giúp bạn giảm cân hiệu quả nhất!

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giảm cân hơn là chỉ riêng lượng calo, đó là lý do tại sao nhiều chế độ ăn kiêng tập trung vào chất lượng thực phẩm hoặc chất dinh dưỡng đa lượng. Mặc dù phương pháp này có thể giúp một số người giảm cân, nhưng thực tế là vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết.Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu về một yếu tố trong số đó: thời điểm bữa ăn!

Bạn đang đọc: Bí quyết sắp xếp bữa ăn vào các thời điểm trong ngày giúp bạn giảm cân hiệu quả nhất!

Một trong những biến số gần đây được các nhà nghiên cứu quan tâm là tác động của thời gian bữa ăn. Trong 5 năm qua, một số nghiên cứu xem xét việc giảm cân, mỗi nghiên cứu có một trọng tâm và cách tiếp cận khác nhau nhưng đều đưa ra những phát hiện tương tự: thời gian bạn ăn các bữa ăn có tác động lớn đến thành công trong việc giảm cân.

Thời gian ăn ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả giảm cân? (Nguồn: Internet).

Liệu có những thời điểm tối ưu để ăn các bữa ăn khi bạn muốn giảm cân? Không có một mốc thời gian chính xác vì chúng tùy theo từng cá nhân, nhưng có một số khuyến nghị chung về các mốc thời gian. Dưới đây là kết quả chung của các nghiên cứu.

Bữa tối

Các nghiên cứu đều cho kết luận chung là tốt nhất nên ăn tối sớm (ít nhất hai đến ba giờ trước khi đi ngủ). Hạn chế việc ăn vặt vào đêm khuya sẽ giúp cơ thể đốt cháy một lượng calo trước khi đi ngủ. Nó cũng để cho cơ thể thời gian để tiêu hóa, giúp bạn có giấc ngủ thoải mái hơn. Khi bạn đi ngủ với cái bụng no, bạn sẽ khó có được giấc ngủ đủ và chất lượng, điều này gây ra những thay đổi về nội tiết tố có thể ngăn cản quá trình giảm cân.

Nên ăn tối sớm trước 6 giờ nếu có thể (Nguồn: Internet).

Có hai lý do khác để ăn tối sớm, mặc dù chúng không hoàn toàn rõ ràng. Đầu tiên, nghiên cứu mới cho thấy nhịp sinh học của chúng ta cho phép cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn và kiểm soát lượng đường trong máu tối ưu khi quá trình tiêu hóa diễn ra sớm hơn trong ngày. Tức là ăn tối lúc 5 giờ chiều thay vì 8 giờ tối có thể ảnh hưởng đến việc giảm cân.

Thứ hai, bữa tối sớm làm tăng thời gian chúng ta không ăn, qua đó làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và cải thiện sự điều tiết của các hormone tác động đến sự thèm ăn và lượng đường trong máu.

Bữa trưa

Thời điểm ăn trưa dường như ít ảnh hưởng nhất đến việc giảm cân. Tuy nhiên ăn trưa đúng theo nhịp sinh học của cơ thể sẽ giúp cơ thể tăng hiệu quả khi tiêu hóa thức ăn, đốt cháy calo và điều chỉnh hormone.

Một bữa trưa đầy đủ chất dinh dưỡng là cần thiết cho sức khỏe (Nguồn: Internet).

Thức ăn chính là nhiên liệu để tạo ra năng lượng cho cơ thể. Bữa trưa đầy đủ chất dinh dưỡng rất cần thiết cho các hoạt động buổi chiều. Ăn trưa ít không những không giúp bạn giảm cân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và năng suất làm việc của bạn vào buổi chiều.

Bữa sáng

Thay vì hỏi mấy giờ ăn sáng, câu hỏi phổ biến hơn là: “Có nên ăn sáng nếu bản thân đang trong quá trình giảm cân?”

Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn, nhưng rõ ràng trên thực tế tất cả chúng ta đều “nhịn ăn” mỗi đêm khi ngủ. Những người khỏe mạnh thường “nhịn” khoảng 12 giờ giữa bữa tối và bữa ăn đầu tiên của ngày hôm sau. Điều đó không hề khó khăn mà còn có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả giảm cân.

Tìm hiểu thêm: Những loại đồ uống thích hợp dành cho người mắc bệnh ung thư tuyến giáp

Giờ thì bạn đã có câu trả lời ăn sáng lúc nào và như thế nào rồi đấy! (Nguồn: Internet).

Bạn có thể giảm cân thành công với cả hai cách: ăn sáng thường xuyên hoặc là bỏ bữa sáng và ăn trưa sớm hơn. Nhưng có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất là đảm bảo thời gian ít nhất là 12 giờ giữa bữa tối và bữa ăn tiếp theo. Thứ hai là bất kể bạn ăn bữa đầu tiên lúc 7 giờ sáng hay 11 giờ sáng, thì bữa ăn đầu tiên đó phải đủ chất và giàu dinh dưỡng.

Vậy ăn lúc nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Tất cả những điều này chỉ thực sự có ý nghĩa đối với việc giảm cân nếu bạn có chế độ ăn uống lành mạnh. Việc điều chỉnh khẩu phần ăn và thói quen ăn uống có thể có tác động khá lớn đến việc giảm cân và sức khỏe tổng thể. Vì vậy, nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu thì có thể tham khảo một số tip nhỏ sau:

  • Ăn sáng, nhưng không nhất thiết phải vào buổi sáng. Về mặt lý thuyết “bữa sáng” đề cập đến thời điểm bạn nhịn ăn so với ngày hôm trước và không có thời gian cụ thể nào. Điều quan trọng là “bữa sáng” đó phải đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Ưu tiên ăn vào nửa đầu ngày. Cố gắng tiêu thụ phần lớn calo và chất dinh dưỡng của bạn trước khoảng thời gian giữa buổi chiều. Ngoài ra, hãy nhớ không có mốc thời gian cụ thể cho tất cả mọi người. Đối với một người, điều này có nghĩa là ăn sáng, trưa và hai bữa ăn nhẹ. Đối với người khác, nó có thể có nghĩa là ăn một bữa sáng muộn và một bữa ăn nhẹ.

Hãy nạp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khoảng thời gian sáng – trưa (Nguồn: Internet).

  • Ăn tối sớm và nhẹ. Bạn thậm chí có thể ăn sớm nhất là 4 hoặc 5 giờ chiều. Nếu không thể, hãy cố gắng ăn tối ít nhất 3 giờ trở lên trước khi đi ngủ.
  • Nhịn ít nhất 12 giờ giữa bữa tối và bữa ăn tiếp theo sẽ giúp giảm cân, đốt cháy chất béo, chuyển hóa và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một cách dễ dàng để đạt được điều này là ăn tối sớm hơn một chút và không ăn đêm. Những người khỏe mạnh có thể cân nhắc nhịn lâu hơn (13 đến 16 giờ) để đốt cháy nhiều chất béo hơn.

>>>>>Xem thêm: Người gầy nên uống gì để tăng cân an toàn và hiệu quả?

Ăn tối sớm và bỏ thói quen ăn đêm (Nguồn: Internet).

Những người có tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, đặc biệt nếu điều này khác biệt nhiều so với thời gian ăn uống hiện tại của họ.

Đừng quên thường xuyên ghé thăm Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm những thông tin thú vị và bổ ích nhé!

Một số bài viết hữu ích bạn có thể tham khảo:

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *