Các bước xử lý tai nạn đuối nước ngày hè

Mùa hè đến, số ca đuối nước được ghi nhận lại tăng lên đột ngột. Từ những thanh niên khỏe mạnh tới các em nhỏ đều không thể lường trước. Vì thế, hãy tham khảo bài viết sau để có thể cứu mình, cứu người trong trường hợp khẩn cấp nhé!

Bạn đang đọc: Các bước xử lý tai nạn đuối nước ngày hè

Trước khi cứu hộ tai nạn đuối nước

1. Thực hành thói quen quan sát khi đi bơi

Khi bạn đi tắm biển hay đến bể bơi, bạn nên có thói quen khảo sát môi trường xung quanh. Bước đầu tiên trong việc giúp đỡ một nạn nhân chết đuối là có thể phát hiện một người nào đó gặp rắc rối.

Bạn nên dành một vài phút nhìn quanh khu vực của mình. Thói quen này đặc biệt quan trọng nếu bạn có con nhỏ hoặc đi cùng những người bơi không giỏi.

Thực hành thói quen quan sát khi đi bởi là vô cùng cần thiết (Nguồn: Internet).

2. Phát hiện nạn nhân đuối nước

Nếu đang trong quá trình đuối nước, do nước tràn vào phổi, hoạt động của người gặp nạn sẽ rối loạn. Có một số dấu hiệu nhận biết ai đó đang gặp tai nạn đuối nước bạn nên chú ý:

 • Đuối nước có thể bắt đầu trong vòng 20 giây kể từ khi đối tượng gặp nạn. Một nạn nhân đang đuối nước sẽ không thể gọi giúp đỡ.
 • Họ sẽ không thể di chuyển về phía trợ giúp hoặc an toàn tuy nhiên họ vẫn có thể đứng thẳng trong nước.
 • Nếu chuyển sang giai đoạn cấp, nạn nhân không thể tự kiểm soát chuyển động cánh tay của mình.
 • Các nạn nhân đang gặp tai nạn thường nổi chìm trên mặt nước trong 20-60 giây trước khi bị ngập trong nước. Theo bản năng, họ sẽ nghiêng đầu để miệng và mũi trên mặt nước.

Bạn cần nhanh chóng phát hiện người đuối nước để kịp thời cứu hộ (Nguồn: Internet).

3. Đánh giá tình trạng đuối nước

Bạn cần đánh giá chính xác được nạn nhân đang cần gì tại thời điểm đó và bạn có thể làm được gì.

Ví dụ nếu nạn nhân bất tỉnh trong nước, bạn cần đưa họ tới khu vực an toàn, để nhận hỗ trợ từ phía nhân viên y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, với trường hợp người đó đang có động thái tìm kiếm điểm bám và giãy giụa yếu dần, việc đưa nạn nhân đến khu vực an toàn cần thực hiện đầu tiên.

Nhanh chóng đánh giá để đưa ra những quyết định cấp cứu kịp thời (Nguồn: Internet).

4. Chuẩn bị để tiếp cận nạn nhân đuối nước

Khi bạn đã xác định rằng có tai nạn đuối nước đang xảy ra, hãy sẵn sàng để tiếp cận người đó. Dựa trên quá trình quan sát và phân tích, bạn sẽ có thể biết liệu cần phải xuống nước hay hỗ trợ nạn nhân từ trên bờ. Lấy bất kỳ dụng cụ nào bạn cần, chẳng hạn như thiết bị nổi, áo phao.

Đặt mua áo phao bơi an toàn cho trẻ em tại đây.

Thông báo cho người trên bờ biết nếu bạn đang bơi ra ngoài để giải cứu nạn nhân từ đó giúp họ nhận thức được tình hình và sẽ hỗ trợ bạn khi cần thiết.

Hãy thông báo cho mọi người biết trước khi bạn nhảy xuống nước cứu người để có thể nhận được hỗ trợ khi cần (Nguồn: Internet).

Trong khi thực hiện cứu hộ tai nạn đuối nước

1. Giảm nguy cơ của bạn

Trước khi cố gắng giải cứu, bạn cần phải chắc chắn rằng bạn không đặt mình vào nguy hiểm. Điều này có nghĩa rằng bạn nên luôn luôn sử dụng các công cụ an toàn trong việc giải cứu.

 • Đảm bảo luôn mang theo thiết bị nổi. Bạn sẽ cần nó trong trường hợp gặp vấn đề hoặc quá mệt mỏi. Bạn cũng có thể sử dụng để hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ.
 • Nếu có thể, hãy sử dụng ống cứu hộ. Các thiết bị này là dễ sử dụng nhất.

Tìm hiểu thêm: Làm cách nào để tăng các hormone trong cơ thể giúp tâm trạng vui vẻ tích cực?

Cần chắc chắn rằng bạn đủ khả năng để đưa người đuối nước vào bờ an toàn (Nguồn: Internet).

2. Tăng cường kỹ năng của bạn

Đừng cố gắng giải cứu trừ khi bạn có kĩ năng bơi tốt và biết bạn đang làm gì. Nếu bạn bơi yếu, bạn có thể đặt cả bản thân và nạn nhân chết đuối trong tình trạng nguy hiểm. Bạn nên tham gia một khóa học bơi cao cấp để sẵn sàng cho mọi trường hợp.

Đăng kí khóa học bơi để sẵn sàng cho mọi tình huống nhé.

Mỗi người đều nên tham gia một khóa học bơi để bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh (Nguồn: Internet).

3. Sử dụng các vật dụng sẵn có để giải cứu nạn nhân đuối nước

Nếu nạn nhân đuối nước ở gần bờ, bạn có thể sử dụng các vật dụng sẵn có để tiếp cận họ. Ví dụ, hầu như tất cả các hồ bơi đều có công cụ là chiếc gậy dài, mỏng, có vòng ở 1 đầu, treo trên tường hoặc đâu đó gần bể bơi để bạn dùng.

Nếu có thể, hãy giải cứu nạn nhân bằng những dụng cụ có sắn từ trên bờ (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, đừng cố gắng lặp lại nạn nhân nếu bạn không quen với quá trình này. Bạn có thể vô tình gây hoảng sợ hơn. Khi không thể tiếp cận ở trên bờ, bạn cần xuống nước và hãy nhớ chú ý một lần nữa đó là mang theo công cụ nổi.

Bạn có thể đặt mua phao bơi cho các bé tại đây nhé!

4. Giải cứu bằng phương pháp tiếp cận phía sau

Về nguyên tắc, bạn cần tiếp cận một người đang chết đuối từ phía sau. Nghiên cứu cho thấy rằng nạn nhân chết giãy giụa hầu như luôn luôn trong tư thế mặt quay vào bờ.

Việc tiếp cận nạn nhân từ phía sau cũng giúp bạn tránh trường hợp nạn nhân vùng vẫy, cầm nắm tóc của bạn (Nguồn: Internet).

Để làm điều này, bạn tiếp cận nạn nhân từ phía sau, đặt cánh tay dưới nách của họ, tay khum lên vai của nạn nhân. Cố gắng trấn an họ bằng cách nói cho họ biết bạn là ai, và bạn đang ở đây để giúp đỡ. Điều này rất đơn giản nhưng hiệu quả.

5. Kéo nạn nhân lên bờ

Nếu có thiết bị nổi, bạn hãy đặt ổn định nạn nhân trên đó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng bơi an toàn vào bờ. Khi kéo nạn nhân lên, bạn phải luôn theo dõi tình trạng của nạn nhân, cần đảm bảo được họ vẫn còn an toàn trên thiết bị nổi, nếu cần thiết hãy tạm dừng để định vị lại.

Để có thể thực hiện thành thạo trong những trường hợp khẩn cấp, bạn nên thực hành trước phương pháp giải cứu khi đi tập bơi trong điều kiện an toàn

6. Chăm sóc cho nạn nhân

Khi đã vào đến bờ, bạn cần phải tiếp tục thực hiện các bước sơ cứu đuối nước. Nếu bạn chưa có kĩ năng, hãy gọi trợ giúp y tế.

Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Đầu tiên, kiểm tra đường hô hấp của nạn nhân bằng cách nhìn vào miệng và cổ họng để xem có dị vật gì hay không. Sau đó, kiểm tra xem nạn nhân còn đang thở không. Đặt tai của bạn bên cạnh miệng của họ để cảm nhận hơi thở hoặc nhìn sự di động của lồng ngực.

Nếu bạn không thể nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng thở, hãy kiểm tra nhịp tim của nạn nhân. Đặt hai ngón tay đầu tiên lên cổ tay và tìm mạch. Giữ ở đó trong 10 giây.

>>>>>Xem thêm: Cách ăn đu đủ xanh để tăng vòng 1 hiệu quả không ngờ

Bạn cần tự chuẩn bị cho mình những kĩ năng sơ cứu đuối nước để luôn sẵn sàng khi cần thiết (Nguồn: Internet).

Nếu không thấy mạch đập hoặc đập yếu, bạn cần thực hiện hà hơi thổi ngạt và ép tim để lấy lại dấu hiệu sinh tồn cho người gặp nạn. Chồng 2 tay lên nhau đặt vào vị trí nửa dưới  của xương ức, tiến hành ấn tim với tần số  khoảng 100 lần/1 phút.

Song song với đó, cần khai thông đường thở cho bệnh nhân, móc bỏ đờm rãi và dị vật kèm hà hơi thổi ngạt đúng cách. Cứ 15-30 lần ấn tim sẽ hô hấp nhân tạo 2 lần, thực hiện liên tục cho tới khi nạn nhân có hơi thở trở lại.

Một số bài viết về các bệnh hay gặp khi vào hè :

  Vậy là Kinhnghiem360.edu.vn vừa gửi tới bạn đọc những bước cơ bản để có thể xử lý khi gặp tình huống tai nạn đuối nước bất ngờ. Ngày hè đã đến và tai nạn đuối nước năm nào cũng để lại những câu chuyện thương tâm. Hãy chủ động phòng tránh ngay từ bây giờ nhé!

  Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *