Cách cải thiện thị lực và duy trì sức khỏe của mắt

Một số thay đổi về thị lực có thể là do tuổi tác. Có thể có sự thay đổi trong cách bạn cảm nhận màu sắc hoặc cách mắt bạn tập trung. Bạn có thể cần nhiều ánh sáng hơn để đọc hoặc lái xe. Nhiều người thắc mắc làm thế nào để cải thiện thị lực của mình khi họ nhận thấy những khác biệt này. May mắn thay, mặc dù những thay đổi nhỏ là một phần bình thường của quá trình lão hóa, nhưng nhiều tình trạng suy giảm thị lực vẫn có thể phòng ngừa và điều trị được.

Bạn đang đọc: Cách cải thiện thị lực và duy trì sức khỏe của mắt

Một số thay đổi về thị lực liên quan đến tuổi tác có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật, đeo kính hoặc kính áp tròng. Bạn cũng có thể giữ cho thị lực của mình luôn nhạy bén bằng cách chăm sóc sức khỏe trước khi các vấn đề nghiêm trọng bắt đầu. Một số bài tập đơn giản thậm chí có thể giữ cho thị lực của bạn khỏe mạnh.

Khi bạn đang sử dụng máy tính, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút, trong 20 giây, bằng cách nhìn vào khoảng cách ở một vật cách xa 20 feet hoặc xa hơn.” (Nguồn: Internet)

“Bài tập quan trọng nhất và dễ nhớ nhất là Quy tắc 20-20-20. Khi bạn đang sử dụng máy tính, hãy nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút, trong 20 giây, bằng cách nhìn vào khoảng cách ở một vật cách xa 20 feet hoặc xa hơn.”

Nhiều vấn đề về thị lực có thể điều trị được hoặc kiểm soát được nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, một khi tình trạng mất thị lực bắt đầu, nó có thể không thể phục hồi được. Hãy thực hiện các bước chăm sóc đôi mắt của bạn ngay hôm nay để giúp bảo vệ tầm nhìn của bạn trong tương lai.

Các yếu tố rủi ro

Bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn về các vấn đề về mắt hoặc thị lực nếu bạn:

 • Thừa cân
 • Có tiền sử gia đình hoặc cá nhân về các vấn đề về mắt
 • Mắc các bệnh mãn tính khác, bao gồm tiểu đường hoặc huyết áp cao

Tình trạng mắt thường gặp

Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố gây ra các tình trạng mắt khác có thể gây tổn thương nghiêm trọng. (Nguồn: Internet)

Loại vấn đề về mắt phổ biến nhất là tật khúc xạ. Những tình trạng này ảnh hưởng đến cách ánh sáng tập trung vào mắt bạn và bao gồm:

 • Loạn thị
 • Viễn thị
 • Cận thị
 • Lão thị

Hầu hết các tật khúc xạ phát triển ở thời thơ ấu và gây ra bởi các vấn đề về hình dạng của mắt. Ngoại lệ là chứng lão thị, do mất đi tính linh hoạt và sức mạnh do tuổi tác. Khi chúng ta già đi, cơ mắt tập trung ở cự ly gần sẽ yếu đi. Thông thường, điều đó bắt đầu vào khoảng 40 tuổi và tiến triển đến 65 tuổi trở lên.

Tuổi tác cũng có thể là một yếu tố gây ra các tình trạng mắt khác có thể gây tổn thương nghiêm trọng nhưng không phải là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Những tình trạng này thường có thể được điều trị hoặc làm chậm lại. Tuy nhiên, chúng có thể dẫn đến mất thị lực đáng kể nếu không được phát hiện sớm. Những ví dụ bao gồm:

 • Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, một tình trạng khiến các tế bào trong mắt bị phá vỡ
 • Đục thủy tinh thể
 • Bệnh võng mạc, một vấn đề về mạch máu trong mắt
 • Bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng gây tổn thương dây thần kinh thị giác

Các bệnh về mắt khác, chẳng hạn như hội chứng thị giác máy tính, có thể không dẫn đến mất thị lực nhưng vẫn có thể khiến mắt bạn căng thẳng một cách không cần thiết. Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn dành nhiều giờ bên máy tính.

Người ta ước tính rằng bạn sẽ chớp mắt ít hơn tới 50% mỗi phút khi nhìn chằm chằm vào máy tính. Điều này dẫn đến tình trạng khô da. Càng ngày, bạn càng cảm thấy mệt mỏi khi nhìn chằm chằm vào những mục tiêu ở khoảng cách gần như máy tính hoặc thiết bị di động, bạn sẽ bị đau đầu vùng trán, mỏi mắt và mờ mắt do các cơ ngày càng yếu đi.”

Đôi khi các vấn đề về thị lực là do vấn đề về tín hiệu chạy giữa mắt và não. Những vấn đề này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Ví dụ,trẻ em đôi khi bị nhược thị hoặc mắt lười. Đây là khi một mắt có tầm nhìn tốt hơn mắt kia và não dựa vào thông tin từ mắt khỏe hơn. Ở người lớn, các vấn đề về thị lực có thể do chấn thương não, nhiễm trùng hoặc đột quỵ.

Khám mắt để ngăn ngừa mất thị lực và duy trì sức khỏe của mắt

Nhiều bệnh về mắt không có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Theo Viện Mắt Quốc gia, khám mắt toàn diện bao gồm đo độ giãn nở là cách duy nhất để phát hiện nhiều bệnh về mắt sớm. Trong quá trình giãn nở, bác sĩ sẽ nhỏ thuốc vào mắt bạn để mở rộng lỗ tròn ở trung tâm, gọi là đồng tử. Sau đó, họ sử dụng kính lúp chuyên dụng để tìm kiếm tổn thương ở mắt.

Khám mắt của bạn cũng sẽ bao gồm các bài kiểm tra để kiểm tra:

 • Chức năng cơ mắt
 • Tầm nhìn ngoại vi hoặc mức độ bạn có thể nhìn thấy ở bên cạnh khi nhìn về phía trước
 • Áp lực trong mắt bạn
 • Phản ứng với ánh sáng
 • Tầm nhìn rõ ràng

Những người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao thường cần ít nhất khám mắt toàn diện hàng năm. Nên khám mắt bằng phương pháp giãn đồng tử một đến hai năm nếu bạn:

 • Từ 40 tuổi trở lên
 • Thuộc bất kỳ chủng tộc hoặc sắc tộc nào và từ 60 tuổi trở lên
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp

Ngay cả khi bạn còn trẻ và khỏe mạnh, việc khám mắt toàn diện có thể hữu ích. Viện Mắt Quốc gia báo cáo rằng hơn 150 triệu người mắc tật khúc xạ có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật, đeo kính hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng họ không nhìn thấy rõ ràng như mong muốn. Những lứa tuổi khác nhau và những người khác nhau có các tật khúc xạ khác nhau như loạn thị, viễn thị hoặc cận thị sẽ có những yêu cầu khác nhau khi nói đến cặp kính lý tưởng.

Những cách tự nhiên giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt

Bạn có thể tự mình thực hiện các bước để giúp cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa mất thị lực:

 • Đừng hút thuốc.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh với các loại rau lá xanh đậm và cá có nhiều axit béo omega-3.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Sử dụng kính bảo vệ trong các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho mắt của bạn, chẳng hạn như làm việc ngoài sân, thể thao hoặc sửa chữa nhà cửa.
 • Rửa tay trước khi xử lý kính áp tròng.
 • Đeo kính râm có khả năng bảo vệ 99% hoặc 100% tia UVA và UVB.

  Tìm hiểu thêm: Viêm da do thực vật là gì? Có nguy hiểm cho làn da hay không?

  Sử dụng kính bảo vệ trong các hoạt động có thể gây nguy hiểm cho mắt của bạn. (Nguồn: Internet)

Những người làm việc nhiều trên máy tính nên cân nhắc sử dụng kính máy tính để bảo vệ thị lực của họ trong những ngày dài làm việc trước màn hình. Kính máy tính là loại kính phù hợp lý tưởng với khoảng cách tầm trung bình mà máy tính để bàn thường đặt. Kính sẽ giữ khoảng cách đó trong tiêu điểm và sẽ giảm bớt rất nhiều gánh nặng lên cơ mắt để giữ mọi thứ trong tiêu điểm. Nó sẽ giúp ích cho những người đang phải chống chọi với chứng mỏi mắt mỗi ngày. Kiểm soát các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, cũng có thể cải thiện sức khỏe mắt của bạn. Bạn càng thực hiện sớm các bước để quản lý sức khỏe của mình thì càng tốt.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 có nguy cơ mắc nhiều bệnh về mắt cao hơn, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, phù hoàng điểm do tiểu đường và bệnh võng mạc tiểu đường. Khoảng 33% số người mắc bệnh tiểu đường từ 40 tuổi trở lên đã phát triển các dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường. Nhưng nguy cơ mù lòa có thể giảm 95% nếu bệnh võng mạc tiểu đường được phát hiện và điều trị sớm.

Điều trị thị lực và các tình trạng về mắt

Thị lực kém do tật khúc xạ thường có thể được khắc phục bằng kính, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị các bệnh về mắt khác phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng. Nó có thể bao gồm thuốc nhỏ mắt, phương pháp điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Nếu mắt của bạn không hoạt động cùng nhau hoặc có vấn đề với chuyển động của mắt. Bạn có thể gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh-nhãn khoa nếu não có liên quan đến các vấn đề về thị lực của bạn.

>>>>>Xem thêm: 6 thói quen hàng ngày giúp bạn có thân hình thon gọn đẹp xinh

Khám mắt toàn diện là cách tuyệt vời để mọi người chăm sóc sức khỏe mắt. (Nguồn: Internet)

Khám mắt toàn diện là cách tuyệt vời để mọi người chăm sóc sức khỏe mắt. Nhưng điều này rất cần thiết nếu bạn nhận thấy những thay đổi hoặc có nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Bất kỳ ai có thay đổi về mắt hoặc thị lực đều nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức. Sẽ tốt hơn nếu đánh giá nó theo cách phù hợp hơn là ngồi đó và hy vọng nó sẽ tự tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *