Cách nâng cao tuổi thọ bằng 5 hành động đơn giản mỗi ngày

Qua tuổi 40, hiệu suất làm việc của não bộ cũng như chức năng các cơ quan không còn như trước, khiến sức khỏe ngày càng suy yếu. Vậy bạn đã biết cách nâng cao tuổi thọ và hạn chế quá trình lão hóa chưa? Cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu nhé!

Khi tuổi còn trẻ, cơ thể chưa xuất hiện các dấu hiệu lão hóa, người ta thường ít khi để tâm tới vấn đề sức khỏe. Cuộc sống hiện đại ngày nay làm bạn phải vội vàng, chạy đua với các mối lo toan. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Vậy làm sao để có cơ thể khỏe mạnh chỉ với 1 tiếng mỗi ngày? Hãy nắm chắc 5 quy tắc sau đây nhé!

1. Chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ giúp nâng cao tuổi thọ

Theo một bài viết trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ công bố vào năm 2011, các nhà nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn nhiều rau xanh rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi.

Chế độ ăn nhiều rau xanh được chứng minh là tối ưu cho sự phát triển của não bộ và ngăn ngừa lão hóa (Nguồn: Internet).

Đây là chế độ ăn tối ưu cho sự phát triển của não bộ, mang lại cơ thể dẻo dai, ngăn ngừa các bệnh lý mãn tính nguy hiểm ở người già như tim mạch, ung thư, tiểu đường. Thực đơn của bạn nên tập trung vào các loại thực phẩm gồm rau củ tươi, dầu olive, đậu, hạt óc chó, ngũ cốc. Hạn chế hàm lượng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Bạn có thể tìm mua hạt ngũ cốc dinh dưỡng tại đây.

2. 5 phút tập thể dục mỗi ngày

Kết quả nghiên cứu của Đại học Alabama ở Birmingham đã đưa ra rằng tập thể dục chỉ một ngày mỗi tuần đã có thể giúp tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai ở nhóm đối tượng phụ nữ trên 60 tuổi. Sau 16 tuần, hiệu quả mà nhóm đối tượng này nhận được tương đương với những người tập luyện aerobic mỗi ngày trong 3 tuần liên tiếp.

Tập thể dục 5 phút mỗi ngày mang lại kết quả bất ngờ (Nguồn: Internet).

Bỏ ra 5 phút mỗi ngày để tập thể dục không phải quá khó nhưng sẽ mang lại sự cải thiện rất đáng kể với sức khỏe, đặc biệt ở người cao tuổi. Tuy nhiên 5 phút chỉ dành cho những người mới bắt đầu, khi quen dần với chế độ tập thể dục mỗi ngày bạn hãy nâng lên 30 phút hoặc 1 tiếng tùy thể trạng.

3. Tập thiền định 30 phút mỗi ngày

Khi thiền định, tập trung vào hơi thở, tâm trí và cơ thể bạn đều thả lỏng, thư giãn, quên đi lo âu, muộn phiền trong cuộc sống. Thêm vào đó, việc hít thở sâu cũng giúp tăng lượng oxit nitric trong quá trình chuyển hóa. Chất này có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn mạch máu tới các mô và cơ quan.

Ngoài ra, thiền định cũng sẽ hướng con người ta tới cái chân, thiện, mỹ, mang lại cảm giác bình yên giữa dòng đời bề bộn, nâng cao tình yêu thương giữa con người với con người. Từ đó bạn sẽ thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, yêu đời hơn.

Thiền định 30 phút mỗi ngày giúp bạn thả lỏng cơ thể, quên đi căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống (Nguồn: Internet).

4. Kiểm soát cân nặng của bạn mỗi tuần

Không ai muốn có một cơ thể thừa cân hay thiếu cân quá mức. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của bạn, đặc biệt khi về già.

Với những người bị bệnh béo phì, nguy cơ về các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường hay mỡ máu tăng lên đáng kể. Những bệnh này có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột qụy gây tử vong đột ngột không có dấu hiệu báo trước.

Nếu thể trạng bạn quá gầy cũng không phải điều tốt. Cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, các cơ quan thiếu năng lượng nên không đảm bản chức năng, hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ dẫn tới tình trạng dễ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Tình trạng thừa cân béo phì hiện nay rất phổ biến và gây nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe (Nguồn: Internet).

Tóm lại, việc kiểm soát cân nặng mỗi tuần là vô cùng cần thiết để nắm rõ tình trạng sức khỏe. Khi thừa cân hoặc thiếu cân bạn nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để cân bằng lại.

5. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè

Xung quanh bạn có rất nhiều mối quan hệ, số ít trong đó là những người thực sự quan trọng với bạn. Họ là gia đình, anh em, và bạn bè thân thiết. Vì thời gian có hạn, cũng như yếu tố công việc không cho phép bạn quan tâm họ mỗi ngày, nhưng đừng quên giữ liên lạc, sắp xếp thời gian để dành cho nhau buổi hẹn gặp một tuần hoặc một tháng một lần.

Việc gặp mặt, chia sẻ và nói chuyện cùng những người thân thiết sẽ mang lại cho bạn sự thoải mái, cảm giác được yêu thương cũng như ý thức được còn những người quan trọng xung quanh sẵn sàng đi cùng bạn trong cuộc đời.

Dù công việc bận rộn hãy sắp xếp để có thời gian cho gia đình và bạn bè thân thiết (Nguồn: Internet).

• Chế độ ăn eat clean mang lại 5 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Với bài viết trên đây, Kinhnghiem360.edu.vn đã gửi tới các bạn thông tin về cách nâng cao tuổi thọ chỉ với 5 hành động đơn giản mỗi ngày. Sức khỏe là vốn quý của mỗi người, hãy để ý từng thay đổi nhỏ của cơ thể điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý bạn nhé.

Đừng quên tiếp tục theo dõi chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích nhé!