Chế độ ăn Okinawa là gì và có giúp bạn tăng tuổi thọ hay không?

Bạn có biết một bí quyết đơn giản để xây dựng lối sống cực kỳ lành mạnh, giúp giảm cân và sống thọ hơn? Chế độ ăn Okinawa đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe toàn diện và giúp tăng tuổi thọ. Hãy cùng tìm hiểu về chế độ ăn Okinawa và tại sao nó lại có tác dụng thần kỳ giúp chúng ta sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Bạn đang đọc: Chế độ ăn Okinawa là gì và có giúp bạn tăng tuổi thọ hay không?

Chế độ ăn Okinawa là gì?

Các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn Okinawa và những lợi ích của nó. Các bệnh mãn tính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người, và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có thể đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính này. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng và lượng calo trong một số kiểu ăn uống nhất định có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta.

Vì lý do như vậy, điều quan trọng là phải tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống phù hợp với bạn để duy trò sức khỏe tốt nhất về lâu dài. Chế độ ăn Okinawa là một lựa chọn tuyệt vời cho điều đó.

Người dân ở Okinawa nổi tiếng là sống thọ (Ảnh: Internet)

Trong số những nơi có nhiều người sống thọ trên thế giới, một địa điểm nổi tiếng là đảo Okinawa của Nhật Bản. Theo trang web chính thức của Blue Zones, người dân ở Okinawa được biết đến là những người có cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ cao. Họ ít mắc bệnh tim mạch, ung thư và mất trí nhớ hơn so với người Mỹ, và phụ nữ ở Okinawa có tuổi thọ trung bình cao hơn phụ nữ ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Những thứ bạn ăn sẽ làm nên con người bạn, và điều đó hoàn toàn đúng với chế độ ăn Okinawa. Theo các nhà khoa học, chế độ ăn uống phổ biến của người dân Okinawa có liên quan với sức khỏe và tuổi thọ, nhiều người dân ở đây sống đến 100 tuổi và cao hơn nữa. Okinawa thường được coi là nơi có tuổi thọ trung bình cao nhất và ít người mắc bệnh mãn tính nhất. Mặc dù cũng có một số yếu tố khác tạo nên kết quả này nhưng chế độ ăn uống được chứng minh là đóng vai trò quan trọng.

Chế độ ăn Okinawa chủ yếu tập trung vào ăn nhiều rau củ quả giàu chất xơ và các thực phẩm chứa protein nạc. Các thực phẩm như rong biển, các loại củ, sản phẩm từ đậu nành, các loại rau màu vàng và xanh khiến cho chế độ ăn này giống như ăn chay. Trên thực tế, 90% thực phẩm trong chế độ ăn truyền thống của người Okinawa là thực vật. Ngoài ra các thực phẩm cung cấp protein chiếm số lượng ít bao gồm cá biển địa phương, thịt, sữa và trứng. Chế độ ăn Okinawa hạn chế chất béo bão hòa và đường bổ sung.

Tìm hiểu thêm: Việt Nam sắp nhập vaccine COVID-19, bạn đã biết gì về loại vaccine này?

Chế độ ăn Okinawa gồm nhiều rau củ quả (Ảnh: Internet)

Một nguyên tắc thú vị mà người Okinawa tuân theo được gọi là Hara Hachi Bu, có nghĩa là khi đã no 80% thì họ sẽ ngừng ăn. Ngoài ra, theo trang web Blue Zones, chế độ ăn Okinawa rất giàu chất chống oxy hóa và chống viêm.

Tại sao chế độ ăn Okinawa có thể giúp kéo dài tuổi thọ?

Theo khoa học, chế độ ăn Okinawa có thành phần dinh dưỡng lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe và tăng tuổi thọ. Cụ thể, chế độ ăn này tập trung vào thực phẩm giàu chất xơ, ít carbs, protein từ thực vật và protein nạc từ động vật ở mức độ vừa phải.

>>>>>Xem thêm: COVID-19 có thể gây ra 11 triệu chứng rất kỳ lạ này – Bạn đã biết chưa?

Ăn nhiều rau củ quả và protein thực vật (Ảnh: Internet)

Các loại thực phẩm của người Okinawa có ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa, được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim mạch. Những thực phẩm này cũng chứa nhiều chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Khi tình trạng viêm và stress oxy hóa trong cơ thể được giảm bớt sẽ giúp duy trì sức khỏe và làm chậm lão hóa.

Mời bạn xem thêm các bài liên quan:

    Hãy theo dõi Kinhnghiem360.edu.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *