Đau dạ dày là bệnh thường gặp với mọi đối tượng, nhất là những người trẻ hiện đại. Ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Hãy cùng Kinhnghiem360.edu.vn tìm hiểu đau dạ dày nên ăn gì nhé!
1. Bắp cải – Đáp án hàng đầu cho câu hỏi “đau dạ dày nên ăn gì?”
Bắp cải là loại rau giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Trong đó, hàm lượng vitamin U và K1 dồi dào chính là “liều thuốc” tự nhiên mà bệnh nhân đau dạ dày cần bổ sung cho cơ thể.
Chúng vô cùng hiệu quả trong việc làm lành vết loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc (màng nhầy) dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa. Vì thế, người bị đau dạ dày nên ăn các món ăn từ bắp cải thường xuyên hơn.
2. Thì là
Nếu nói đến thực phẩm dành cho người đau dạ dày thì không thể bỏ qua cây thì là với hàm lượng anethole cao. Chất này sẽ kích thích tiết ra dịch vị, dịch tiêu hóa. Ngoài ra, lượng acid aspartic dồi dào trong thì là còn giúp tránh tình trạng đầy hơi.
3. Chuối
Chuối vốn là loại trái cây được đánh giá rất tốt đối với sức khỏe nhờ khả năng giảm huyết áp, tránh tác động tiêu cực lên mạch máu. Ngoài ra, pectin là loại chất xơ hòa tan có nhiều trong chuối, giúp điều trị tiêu chảy, táo bón và các chứng rối loạn tiêu hóa khác hiệu quả.
Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, loại trái cây này cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bị đau dạ dày. Chuối có thể trung hòa acid trong khu vực này, đẩy lùi nguy cơ sưng, viêm dạ dày và đường ruột.
4. Trái cây họ cam quýt
Tác dụng giúp trái cây họ cam quýt xuất hiện trong danh sách những thực phẩm người đau dạ dày nên ăn là do lượng vitamin C dồi dào. Nhiều người quan niệm rằng bệnh này nên tránh thực phẩm giàu vitamin C. Song, đây là một quan niệm sai lầm.
Loại vitamin này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn H.Pylori. Đây là thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày. Vì vậy, hãy tăng cường sức đề kháng cũng như chức năng dạ dày bằng cách ăn cam, quýt, bưởi và những thực phẩm giàu vitamin C khác.
5. Sữa chua
Đừng sợ tăng acid trong dạ dày mà tránh xa sữa chua. Acid lactic có trong loại thực phẩm này sẽ kìm hãm sự phá hoại của vi khuẩn H.Pylori, tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Chúng sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tạo ra kháng sinh để tăng cường miễn dịch. Tìm mua các loại sữa chua tại đây.
6. Một số thực phẩm thô
Lớp niêm mạc dạ dày sẽ được bảo vệ bởi những thực phẩm thô như gạo lứt, bắp, các loại đậu, mè, hạt điều, hạt bí,… Chúng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin nhóm B hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Chất chống oxy hóa trong hạt thô còn bảo vệ được lớp màng tế bào tại thành trong dạ dày.
Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người đau dạ dày
Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm có lợi cho tình trạng bệnh ở trên, bạn cần chú ý những điểm sau để đẩy lùi các triệu chứng đau dạ dày.
- Không ăn quá no: Ăn no sẽ khiến dạ dày phồng căng, tiết ra nhiều acid gây đau.
- Ăn chậm, nhai kỹ: Việc nhai thật kỹ thức ăn có thể làm giảm sức ép lên dạ dày. Nước bọt tiết ra cũng sẽ làm giảm acid.
- Ăn các món luộc, hấp: Đau dạ dày nên ăn những món luộc, hấp, súp,… thay vì đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ.
- Uống sữa: Bệnh nhân cũng nên uống sữa với lượng vừa đủ để tiêu hóa tốt hơn, mang lại chất kiềm trung hòa acid trong dạ dày.
- Kiêng thực phẩm tính acid cao: Cà muối, mẻ, giấm, hành,… sẽ gây đầy hơi, không tốt cho dạ dày.
- Hạn chế bia, rượu, cà phê, trà: Đây là những thực phẩm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Trên đây là những thực phẩm giải đáp cho câu hỏi “đau dạ dày nên ăn gì?” của độc giả. Kinhnghiem360.edu.vn hi vọng chúng sẽ giúp ích trong quá trình điều trị bệnh. Bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết bổ ích khác trong chuyên mục Sức khỏe của Kinhnghiem360.edu.vn nhé!