Dị ứng da: cách chăm sóc khoa học để mau phục hồi và không để lại sẹo

Tình trạng dị ứng da diễn ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, không phân biệt về giới tính hay độ tuổi nào. Vì vậy, nhiều người lo lắng về tình trạng có thể bị dị ứng da bất cứ lúc nào. Hãy cùng Bloganchoi tìm hiểu cách chăm sóc da khi bị dị ứng như thế nào nhé!

Bạn đang đọc: Dị ứng da: cách chăm sóc khoa học để mau phục hồi và không để lại sẹo

Bản thân mình là một người dễ bị dị ứng do cơ địạ. Trong một năm trở lại đây, bản thân mình bị dị ứng khá nặng và ở nhiều trường hợp khác nhau. Có lúc mình dị ứng với thức ăn, nước uống, thời tiết và cả mỹ phẩm. Đôi khi, trong quá trình bị dị ứng da, bản thân mình còn không nhận ra được sản phẩm nào đã gây nên cho mình tình trạng dị ứng. Vì vậy, đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân và sự tư vấn của các chuyên gia, mình đã có một số mẹo rất hữu ích cho mọi người.

Dị ứng da là gì?

Dị ứng da là sự rối loạn của lớp biểu bì ngoài da, tức là tình trạng lớp biểu bì ngoài cùng của da phản ứng với một số thành phần, có thể do thức ăn, nước uống, thời tiết, mỹ phẩm,…. Dị ứng da hiện nay có nhiều mức độ và thể hiện cụ thể như sau:

 • Dị ứng da mức độ nhẹ: Tình trạng này da chỉ hơi rát, ngứa nhẹ, không quá nguy hiểm và sẽ hết sau đó, không để lại vết chàm trên da.
 • Dị ứng da mức độ trung bình: Đây là tình trạng da bị tổn thương ở mức trung bình, lúc này da bạn sẽ đỏ lên, ngứa và sưng lên nhiều.
 • Dị ứng da mức độ nặng: Dị ứng nặng sẽ là tình trạng da của bạn tổn thương và phản ứng với chất bị dị ứng nhiều nhất. Lúc này, da của bạn sẽ nổi mẩn đỏ, hình thành các vết sưng từng mảng trên người, những vết này sẽ rất khó chịu cho bạn vì bạn luôn ngứa và rát rất nhiều. Nếu vô tình đụng phải hoặc chà xát vết mẩn này chúng có thể sẽ chảy máu.

Dị ứng da là tình trạng phổ biến hiện nay (Nguồn ảnh: Internet )

Những mẹo nên biết khi bị dị ứng da

Dưới đây sẽ là những mẹo của mình sử dụng trong quá trình bị dị ứng, mình sẽ phân chia thành 3 giai đoạn:

 • Trước khi bị dị ứng
 • Trong quá trình bị dị ứng
 • Sau khi bị dị ứng

1.Trước khi bị dị ứng

1.1 Chuẩn bị danh sách các món ăn, thức uống bị dị ứng

Nghe hơi vô lý, nhưng thật ra đối với cá nhân mình – một người dễ bị dị ứng. Trước những lúc ăn hoặc uống mình luôn cân nhắc việc chọn lựa thức ăn hoặc uống nước sẽ dùng. Việc hỏi trước thành phần món ăn sẽ giúp bạn tránh được việc bị dị ứng.

Nếu bạn là một người hay bị dị ứng hay rất ít bị dị ứng, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những món ăn, thức uống, mỹ phẩm hoặc một số chất bản thân bị dị ứng. Bạn nên ghi chú lại những món làm mình dị ứng và tình trạng khi bị dị ứng ở bên cạnh. Điều này hoàn toàn rất dễ thực hiện và sẽ rất hữu ích cho việc bạn đi khám bác sĩ hoặc dễ dàng tránh những ăn món ăn khiến bản thân bị dị ứng.

Bạn nên ghi chép lại các trường hợp dị ứng da của mình (Nguồn ảnh: Internet)

Ban đầu, khi bản thân mình ghi chú lại những món khiến mình dị ứng, mình rất phân vân vì không biết có chính xác là nó hay không. Vì vậy, để thuận tiện hơn, bạn nên ghi nhớ món ăn cuối cùng mình ăn trước khi tình trạng dị ứng bắt đầu bộc phát trên da của bạn. Điều này, giúp bạn dễ nhận biết món ăn chính xác hơn. Trong trường hợp bạn không thể nhớ hoặc có quá nhiều món ăn, hãy thử liệt kê và phân tích về xác suất món nào có nguy cơ cao nhất khiến bạn bị dị ứng nhé, nếu được hãy thử dùng nó vào lần kế tiếp để biết chính xác hơn.

1.2 Nên chuẩn bị nước lọc

Tình trạng bị dị ứng sẽ gây cho da của bạn một cảm giác rất khó chịu, khi những vết ngứa và rát luôn luôn xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều. Điều lúc này bạn cần hãy chuẩn bị nước lọc. Lúc da bị dị ứng bạn nên uống nhiều nước lọc vì thực sự rất hữu ích:

 • Thứ nhất, nước lọc giúp bạn tráng miệng và phần nào làm sạch ruột của bạn.
 • Thứ hai, uống nước lọc không giúp bạn giảm ngứa những sẽ phần nào giúp bạn đào thải nhanh chất bị dị ứng ra ngoài cơ thể, điều này sẽ tốt cho bạn hơn.
 • Cuối cùng, tại sao lại là nước lọc. Cá nhân mình thấy, nước lọc là sản phẩm nước ít bị dị ứng nhiều nhất, nên trong lúc muốn đào thải chất dị ứng ra ngoài, bạn nên chọn nước lọc để ít nhất đảm bảo là cơ thể không bị dị ứng với các món nước khác.

1.3 Nên có dầu gió

Đây chỉ là phần mình khuyên thêm, nếu không có cũng không sao. Dầu gió không giúp bạn hết dị ứng nhanh chóng nhưng nó sẽ giúp tình trạng ngứa hoặc sưng của bạn giảm nhanh đấy. Mình luôn thủ sẵn dầu gió vì nó sẽ giúp mình giảm đau khi bị dị ứng trên da. Bạn có thể chọn bất cứ dầu gió nào phù hợp với bạn và có thể sử dụng ngay khi da bắt đầu có dấu hiệu bị dị ứng. Nhưng nhớ, nên thoa có liều lượng nhé!

2. Trong lúc bị dị ứng da

2.1 Nên ghi nhớ món làm mình dị ứng

Bước đầu tiên khi gặp tình trạng dị ứng, bạn nên cố ghi nhớ về món làm mình bị dị ứng hoặc ít nhất là có một vài nghi ngờ về nguyên nhân gây nên cho mình tình trạng bị dị ứng. Điều này là cần thiết , nhất là trong trường hợp bạn đi gặp bác sĩ khi bị dị ứng.

2.2 Nên uống nước lọc thật nhiều

Như mình đã đề cập ở trên, bạn nên uống nước lọc để đẩy nhanh quá trình đào thải chất ra khỏi cơ thể. Đồng thời, ở một số tình trạng dị ứng da sẽ đi kèm theo một số trường hợp khác. Bạn cũng nên uống nước lọc để làm sạch ruột.

Tìm hiểu thêm: Nên cho trẻ em sử dụng điện thoại ở tuổi nào?

Uống nhiều nước lọc sẽ giúp bạn đào thải nhanh chất bị dị ứng (Nguồn ảnh: Internet)

2.3 Thoa dầu gió khi bị ngứa

Dầu gió lúc này là một sản phẩm hỗ trợ làm giảm cảm giác ngứa của bạn. Một số dị ứng da có tình trạng sưng từng mảng, việc thoa dầu gió giúp làm giảm sưng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc trong việc sử dụng dầu gió nào cho phù hợp cũng như liều lượng của mỗi lần thoa.

2.4 Tuyệt đối không được gãi

Một số khi bị dị ứng thường gãi, thậm chí là gãi nhiều vào vết ngứa. Điều này là không nên. Ngay cả khi bạn quá ngứa không thể khống chế được bạn cũng nhất định phải cố chịu hoặc có thể uống thuốc dị ứng theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên gãi một cách vô tội vạ.

Nếu vô tình gãi vào vết dị ứng, vết dị ứng này sẽ sưng thêm, loang rộng ra, và có thể chảy máu. Điều này, rất nguy hiểm nếu xảy ra.

2.5 Hãy uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Một số người bị dị ứng trên da quá nặng và bác sĩ cho thuốc để bạn phòng hờ tình trạng này. Nếu như bạn nhận được lời khuyên từ bác sĩ, hãy dùng thuốc phù hợp với loại dị ứng của bạn hoặc vẫn có thuốc dị ứng với tất cả các tình trạng dị ứng.

Nhưng bạn nên cân nhắc trong việc sử dụng thuốc vì hiện nay, có nhiều thuốc dị ứng có tác dụng phụ có thể là loãng xương sau này.

2.6 Nên sử dụng gạc y tế

Như mình đã nói, ở những tình trạng dị ứng da nặng đến mức nổi mẩn đỏ, bạn nên chuẩn bị gạc y tế. Việc băng lại những vết dị ứng giúp bạn phần nào giảm bớt sự chà xước vào chúng. Bởi lẽ, khi mình bị nổi mẩn đỏ và sưng từng mảng lớn ở chân, chỉ cần mình mang dép mình cũng đã cảm nhận được một cơn đau nhẹ và luôn lo sợ tình trạng bị trày vết mẩn đỏ, vì chúng hoàn toàn có thể bị chảy máu. Vì vậy, cẩn thận hơn, bạn hãy băng lại vết bị dị ứng để tránh bị chà xước.

3. Sau khi bị dị ứng

Một số điều cần thiết bạn nên tham khảo khi những vết dị ứng của bạn dần biến mất. Lúc này, khi da bạn vẫn còn yếu sau khi bị phản ứng với chất dị ứng da, vì vậy hãy chú trọng việc chăm sóc da sau khi bị dị ứng nhé!

3.1 Bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng nặng

Bạn nên đi gặp bác sĩ ngay sau khi tình trạng dị ứng đã hết xảy ra trên da. Trong quá trình bị dị ứng, bạn hoàn toàn có thể gặp bác sĩ ngay nếu như không biết chăm sóc da khi bị ứng. Mình thường xuyên bị dị ứng nên phần nào hiểu về thể trạng cơ thể mỗi lúc dị ứng nên mình khá rõ việc chăm sóc da mình như thế nào.

Nhưng với một số bạn, bạn nên đi khám bác sĩ ngay sau khi tình trạng bị dị ứng giảm bớt trên da, để tìm hiểu nguyên nhân và có những biện pháp ngăn chặn cũng như chăm sóc da sau khi dị ứng.

Trong khi bị dị ứng và cả sau khi dị ứng kết thúc, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ (Nguồn ảnh: Internet)

3.2 Bạn nên sử dụng những thực phẩm nhẹ

Thực phẩm nhẹ ở đây mình muốn nói là những món ăn không gây tình trạng dị ứng và giúp bạn thải độc phần bị dị ứng đi, nó có thể là một ít cháo hoặc một ly nước chanh.

3.3 Bạn nên nghỉ ngơi và tránh hoạt động ngoài trời

Việc bạn nghỉ ngơi sẽ giúp bạn thoải mái hơn cho da và cho cả cơ thể của bạn. Đồng thời, hạn chế hoạt động ngoài trời, vì lúc này da bạn cần thời gian hồi phục sau khi bị dị ứng hoành hành.

3.4 Sử dụng sản phẩm trị thâm

Những vết dị ứng xảy ra trên cơ thể bạn hoàn toàn có thể gây nên tình trạng thâm da cho bạn. Lúc này khi da đang dần hồi phục, những vết này chưa thể hồi phục nhanh chóng nên việc sử dụng các sản phẩm trị thâm hoàn toàn hợp lí và cần thiết. Bạn có thể chọn lựa một số mỹ phẩm hữu dụng như xà phòng, sữa tắm, sữa dưỡng, kem dưỡng,…

Cá nhân mình đã sử dụng xà phòng của Medimix và nhận thấy rất hữu dụng. Tính sát khuẩn và làm mờ vết thâm từ sản phẩm xà phòng này giúp giảm bớt các vết thâm từ các vết dị ứng nhanh chóng đấy.

>>>>>Xem thêm: Hiến máu nhân đạo – Cho đi để nhận lại nhiều hơn

Người dị ứng da nên tham khảo các sản phẩm hỗ trợ giảm các vết thâm tốt nhất (Nguồn ảnh: Internet)

Những lưu ý cần thiết

 • Thời gian để dị ứng bắt đầu xuất hiện từ 30 phút đến 2 tiếng sau khi bạn sử dụng món ăn hoặc thức uống, bao gồm luôn trường hợp với nước.
 • Bạn sẽ bị dị ứng ngay lập tức đối với thời tiết, nước, côn trùng hoặc các môi trường xung quanh. Vì vậy, hãy nên vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ nhé !
 • Việc ghi nhớ và ghi chú lại những thứ khiến bạn bị dị ứng là điều rất hữu ích và cần thiết.
 • Trong mọi trường hợp dị ứng bạn nên tin vào trực giác, linh cảm của mình vì thà là bạn cảm nhận nguy hiểm với mình ít còn hơn là mặc kệ cảm giác.
 • Trong mọi trường hợp bị dị ứng, bạn nên có sự tham khảo ý kiến từ bác sĩ, không nên nghe theo người này người kia sử dụng các loại thuốc dị ứng. Vì dị ứng của mỗi người đều là khác nhau dù có giống tình trạng nhưng thể trạng đã khác thì tình trạng cũng sẽ khác.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết tương tự ở đây.

Dị ứng da: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Những kinh nghiệm và lời khuyên của bản thân, mình đã chia sẻ hết với các bạn. Mình hi vọng nó hữu ích với các bạn. Nếu thấy hay hãy like và chia sẻ bài viết của mình đến với mọi người nhé. Cảm ơn mọi người đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *